Vỡ u nang kheo chân (nang barker) – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nang barker là gì?

Một u nang là một sự phát triển túi giống như có chứa chất lỏng, không khí, hoặc các chất khác. U nang có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể. U nang Baker – còn được gọi là u nang lông – là một u nang chứa đầy chất lỏng ở mặt sau của đầu gối. Nó có thể phình ra, gây ra cảm giác căng tức và trở nên đau đớn khi mở rộng hoặc gập đầu gối. Nang Baker thường do vấn đề về khớp gối như viêm khớp, bệnh gút hoặc chấn thương đầu gối khiến đầu gối của bạn tiết ra quá nhiều dịch.

kén barker

Nguyên nhân gây ra u nang kheo chân

Dịch khớp là một chất lỏng trong suốt thường lưu thông qua các khoang trong khớp gối của bạn. Đôi khi đầu gối tạo ra quá nhiều chất lỏng này. Áp lực ngày càng tăng buộc chất lỏng chảy ra phía sau đầu gối qua van một chiều, nơi nó tạo ra chỗ phồng. Tình trạng sưng tấy đầu gối nghiêm trọng này gây ra hình thành u nang kheo chân (u nang baker) .

Các nguyên nhân phổ biến nhất của u nang baker là: các chấn thương khớp gối (tổn thương phần mềm, rách dây chằng chéo) tổn thương sụn đầu gối (sụn chêm) viêm khớp đầu gối viêm khớp dạng thấp các tình trạng đầu gối khác gây viêm khớp

Triệu chứng vỡ u nang kheo chân

U nang của Baker có thể bị vỡ. Nếu có, chất lỏng từ u nang chảy xuống bắp chân của, sẽ trở nên đỏ và sưng nề. U nang kheo chân của bị vỡ, có thể đau nhói ở bắp chân và có thể cảm thấy một cảm giác tương tự như nước chảy xuống mặt sau của chân. Hoặc 1 triệu chứng hiếm gặp hơn có thể thấy vết bầm tím ở mắt cá trong.

Tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ trước khi u nang bị vỡ?

vỡ u nang kheo chân

Nếu có u nang Baker không tự khỏi, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ có thể quyết định phương án điều trị u nang thích hợp. Giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng u nang

Điều quan trọng là không nên tự chẩn đoán. Những gì có vẻ là u nang Baker trên thực tế có thể là một cái gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

  • Khối u
  • Chứng phình động mạch
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc cục máu đông trong tĩnh mạch sâu

Một vấn đề nữa là khi u nang bị vỡ có thể dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn, viêm khớp nhiễm khuẩn hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác nếu như không được xử lý.

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *