Viêm xương vừng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm xương vừng ngày càng phổ biến trên lâm sàng do sự gia tăng thói quen chạy bộ và chạy dường dài. Các xương vừng là những cấu trúc xương nhỏ, tròn bám vào các gân gấp của bàn chân và thương ở vị trí rất gần sơ với khớp. Xương giúp giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân qua đoạn gần khớp. các xương vừng xủa xương đốt bàn ngón một được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân, ngoài ra cũng có theer thấy xương vừng ở trong gân gấp xương đốt bàn ngón thứ và ngón thứ năm ở một số bệnh nhân.

Mặc dù, xương vừng ở đầu xương đốt bàn ngón một thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, tuy nhiên vẫn gặp viêm xương vừng ở đầu xương đốt ngón hai và ngón năm. 

viêm xương vừng

Đặc trưng viêm xương vừng là nhạy cảm đau và đau ở đầu xương đốt bàn ngón chân. Bệnh nhân thuờng cảm thấy như thể mình đang đi bộ cùng với một viên đá trong giày.

Đau tăng lên khi đi hay đứng lâu, đi bộ một khoảng cách dài và trầm trọng hơn do cỡ giày hoặc giày độn không phù hợp. viêm xương vừng thường liên quan đến chấn thương do bị đẩy mạnh trong bóng đá hoặc những chấn thương nhở lặp đi lặp lại do chạy hoặc khiêu vũ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên thăm khám lâm sàng, đau tái lại bằng cách ấn lên xương vừng bị ảnh hưởng. ngược lại với chứng đau xương đốt bàn chân, thì đối vơi viêm xương vừng vùng đau nhát nằm dọc theo gân gấp xảy ra khi bệnh nhân gập ngón chân chủ động. bệnh nhân mắc chứng viêm xương vừng thường biểu hiện dáng đi giảm đau, họ cố gắng làm giảm sức nặng cơ thể trong quá trình đi bộ. một chấn thương cấp tính đối với xương vừng có thể sẽ xuất hiện vể bầm máu trên bề mặt gan bàn chân.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị viêm xương vừng để loại trừ các nứt gãy xương và xác định xương vừng bị viêm. Dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) của xương đốt bàn chân nếu nghi ngờ khớp mất vững, khối hay u tiềm ẩn. Chụp cắt lớp xạ hình xương rất hữu ích trong việc xác định gãy xương do mỏi ở xương đốt bàn chân hay các xương vừng có thể bị bỏ sót trên X quang thường.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lý nguyên phát của bàn chân bao gồm bệnh gout và gãy xương ẩn, có thể giống về tính chất đau và khiếm khuyết chức năng như trong viêm xương vừng. Các bệnh lý thần kinh do chèn ép ví dụ như hội chứng ống cổ chân có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán, cũng như viêm bao hoạt dịch và viêm mạc gan chân, cả hai có thể cùng tồn tại với viêm xương vừng.

Chứng đau xương đốt bàn chân cũng là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng đau phần trước của bàn chân và có thể phân biệt với viêm xương vừng do thực tế đau trong đau xương đốt bàn chân tập trung ở trên những đầu xương đốt bàn chân và không thay đổi khi mà bệnh nhân chủ động gập các ngón chân. Các khối u nguyên phát và di căn của bàn chân cũng biểu hiện tình trạng tương tự như viêm các khớp giữa bàn chân.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm xương vừng

Quy trình thăm khám bệnh viêm xương vừng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm xương vừng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *