Viêm xương vừng bàn tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Các xương vừng là xương nhỏ, được dính quanh bởi các gân gấp bàn tay và các dây chằng giữ khớp. Các xương này giúp làm giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân trượt qua bề mặt khớp. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm xương vừng đều xuất hiện ở ngón cái, và chúng cũng xuất hiện ở gân gấp ngón trỏ của một số bệnh nhân. Viêm xương vừng có đặc điểm là sưng và đau xung quanh mặt lòng của ngón cái, đau thường ở phía bờ quay, nơi mà lồi cầu của xương bàn tay ít bị chèn ép nhất. Bệnh nhân mắc viêm khớp vảy nến khả năng mắc bệnh viêm xương vừng cao hơn .

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên lâm sàng, cơn đau tái diễn khi ấn vào vùng xương vừng. Các bệnh nhân viêm xương vừng, đau lan theo gân gấp khi bệnh nhân gấp ngón cái hoặc các ngón khác, trái lại, những bệnh xương kín đáo của các đốt ngón tay đau quanh vùng bệnh lý. Với các chấn thương cấp tính của xương vừng, có bầm tím quanh mặt gấp của ngón tay bị thương.

Cận lâm sàng

Chụp phim thường quy  và cộng hưởng từ nên được làm với tất cả bệnh nhân viêm xương vừng, để loại trừ gãy xương và xác định vị trí xương vừng bị viêm, tuỳ theo bệnh cảnh lâm sàng, các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu, như công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng và các xét nghiệm kháng thể kháng nhân. MRI hoặc chụp CT Scanner các ngón tay và cổ tay được xem xét nếu có mất vững các khớp, các khối u hay gãy xương khó phát hiện, viêm, hay nghi ngờ ung thư. Xạ hình xương có thể hữu ích với gãy xương do mỏi của ngón cái và các ngón khác hoặc xương vừng, khó phát hiện trên phim thường quy.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán sợ bộ viêm xương vừng dựa vào lâm sàng và được xác định bừng X-quang. Viêm khớp, viêm bao gân hay Gout của các ngón tay có thể đi cùng với viêm xương vừng và làm tăng cơn đau. Gãy xương kín đáo đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh này khi khám lâm sàng. Đôi khi, các u xương có thể xảy ra bên trong xương vừng và gây nhầm trong chẩn đoán

Cách điều trị viêm xương vừng của bàn tay hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm xương vừng bàn tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm xương vừng bàn tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *