Viêm xương vừng bàn tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Dấu hiệu bệnh viêm xương vừng bàn tay

Các xương vừng là xương nhỏ, được dính quanh bởi các gân gấp bàn tay và các dây chằng giữ khớp. Các xương này giúp làm giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân trượt qua bề mặt khớp. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm xương vừng đều xuất hiện ở ngón cái, và chúng cũng xuất hiện ở gân gấp ngón trỏ của một số bệnh nhân. Viêm xương vừng có đặc điểm là sưng và đau xung quanh mặt lòng của ngón cái, đau thường ở phía bờ quay, nơi mà lồi cầu của xương bàn tay ít bị chèn ép nhất. Bệnh nhân mắc viêm khớp vảy nến khả năng mắc bệnh viêm xương vừng cao hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu viêm xương vừng bàn chân

Triệu chứng bệnh viêm xương vừng bàn tay

viêm xương vừng bàn tay

Trên lâm sàng, cơn đau tái diễn khi ấn vào vùng xương vừng. Các bệnh nhân viêm xương vừng, đau lan theo gân gấp khi bệnh nhân gấp ngón cái hoặc các ngón khác, trái lại, những bệnh xương kín đáo của các đốt ngón tay đau quanh vùng bệnh lý. Với các chấn thương cấp tính của xương vừng, có bầm tím quanh mặt gấp của ngón tay bị thương.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cận lâm sàng

Chụp phim thường quy  và cộng hưởng từ nên được làm với tất cả bệnh nhân viêm xương vừng, để loại trừ gãy xương và xác định vị trí xương vừng bị viêm, tuỳ theo bệnh cảnh lâm sàng, các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu, như công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng và các xét nghiệm kháng thể kháng nhân. MRI hoặc chụp CT Scanner các ngón tay và cổ tay được xem xét nếu có mất vững các khớp, các khối u hay gãy xương khó phát hiện, viêm, hay nghi ngờ ung thư. Xạ hình xương có thể hữu ích với gãy xương do mỏi của ngón cái và các ngón khác hoặc xương vừng, khó phát hiện trên phim thường quy.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán sợ bộ viêm xương vừng dựa vào lâm sàng và được xác định bừng X-quang. Viêm khớp, viêm bao gân hay Gout của các ngón tay có thể đi cùng với viêm xương vừng và làm tăng cơn đau. Gãy xương kín đáo đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh này khi khám lâm sàng. Đôi khi, các u xương có thể xảy ra bên trong xương vừng và gây nhầm trong chẩn đoán

Cách điều trị bệnh viêm xương vừng bàn tay

Đau bắt nguồn từ bàn tay là một vấn đề phổ biến. Viêm xương vừng phải được phân biệt với gãy xương do sự mỏi hay các tổn thương kính đáo của ngón tay cũng như là gãy xương vừng. Vì vậy để được khám và điều trị chính xác bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám xương khớp HTC với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ, phương pháp tối ưu không dùng thuốc, không tiêm hay phẫu thuật, chi phí hợp lý chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề bạn đang gặp phải vui lòng inbox hoặc liên hệ trực tiếp 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *