Viêm xương mu – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm xương mu gây ra sự nhạy cảm đau trú trên khớp mu, đau lan tới mặt trong đùi dẫn đến dáng đi lạch bạch. Những thay đổi đặc trưng của viêm xương mu trên phim X-quang gồm mòn xương, xơ hóa, và giãn rộng khớp mu. Căn bệnh này thường gặp ở độ tuổi từ 20 đến 40 và hay gặp ở nữ giới hơn nam giới. Viêm xương mu thường xảy ra sau phẫu thuật bàng quang, bẹn, hoặc tuyến tiền liệt và được cho là hậu quả của nhiễm trùng lây lan qua đường máu tới khớp mu – một nơi tương đối nghèo mạch máu. Viêm khớp mu cũng có thể xảy ra mà không có một yếu tố khởi phát hoặc nhiễm trùng rõ ràng.

Dấu hiệu và triệu chứng

viêm xương mu

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân xuất hiện điểm nhạy cảm đau trên khớp mu , đau có thể lan đến mặt trong đùi khi sờ nắn khớp mu. Bệnh nhân cũng có khi xuất hiện nhạy cảm đau vùng trước chậu. Bệnh nhân khi đi thường có dáng lạch bạch để tránh vận động khớp mu. Dáng đi bất thường này có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch và viêm gân chi dưới, điều này đôi khi dẫn đến nhầm lẫn cho bệnh cảnh lâm sàng, gây tăng đau và tàn tật cho bệnh nhân.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau được cho là xuất phát từ khớp mu để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn và khối u.

Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân để chỉ định thêm các xét nghiệm hỗ trợ, gồm: tổng phân tích tế bào máu, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA, tốc độ máu lắng, điện di protein huyết thanh  và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ xương chậu được chỉ định nếu nghi ngờ khối u choán chô hoặc có khối u tiềm ẩn.

Xạ hình xương có tác dụng loại trừ gãy xương mệt mỏi không nhìn thấy trên x-quang.

Phương pháp tiêm ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với:

 • Viêm khớp dạng thấp hoặc viêm cột sống dính khớp (những thay đổi đặc trưng trên x-quang của viêm xương mu không có.
 • Đau tuỷ xương và ung thư di căn cũng có triệu chứng đau và thay đổi trên x-quang giồng viêm xương  mu.
 • Nứt gãy ngành xương mu do loãng xương nên được xem xát nếu có loãng xương toàn thân.

Cách điều trị viêm xương mu hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm xương mu tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm xương mu tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *