Viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

Các dây chằng liên gai của các đốt sống cổ dưới và đốt sống ngực trên cùng các cơ lân cận dễ tiến triển các triệu chứng đau cấp và mãn tính sau khi vận động quá mức. Người ta cho rằng viêm túi thanh mạc gây ra các triệu chứng đau này. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực là gì?

Viêm túi thanh mạc hay còn gọi là viêm túi thanh dịch liên gai xuất hiện do sự tổn thương ở các túi thanh mạc tại vùng cổ ngực. Túi thanh mạc là một túi nhỏ chứa đầy dịch nhờn, nằm giữa xương, dây chằng và cơ bắp. Chúng có vai trò là miếng đệm, giúp những cấu trúc khớp xương di chuyển dễ dàng. Khi bạn mắc bệnh viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực, túi dịch sẽ bị viêm và gây kích ứng.

Dấu hiệu và triệu chứng

dấu hiệu, triệu chứng viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

  • Đau khu trú ở vùng liên gai giữa đốt sống cổ C7 và đốt sống ngực T1 và không lan.
  • Đau dai dẳng, âm ỉ và nhức nhối.
  • Bệnh nhân cố gắng giảm đau bằng cách cố giữ ở tư thế gù lưng và đẩy cổ ra phía trước.
  • Ngược lại với đau do sự căng cơ cổ, đau trong viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực thường cải thiện khi vận động và tăng lên khi nghỉ ngơi.
  • Khi thăm khám lâm sàng, ấn vào vùng C7 – T1 sẽ có nhạy cảm đau cùng với phản xạ co cứng ở hệ thống cơ quanh gai lân cận.
  • Bệnh nhân có hạn chế tầm vận động và đau tăng lên khi duỗi các đốt sống cổ dưới và đốt sống ngực trên.

Cận lâm sàng

Không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán, mặc dù cộng hưởng từ có thể phát hiện hiện tượng viêm của các túi thanh mạc vùng liên gai. Xét nghiệm chủ yếu nhằm phát hiện các quá trình bệnh lý tiềm ẩn hay các bệnh lý có triệu chứng giống với viêm túi thanh mạc vùng cổ ngực.

  • Chụp x-quang có thể phát hiện bất thường về xương như: viêm khớp, gãy xương, các đị tật bẩm sinh, khối u.
  • Tất cả các bệnh nhân mới bị viêm túi thanh mạc vùng cổ ngực cần được chụp MRI cột sống cổ và nếu đau nhiều vùng đầu chẩm thì chụp cả MRI sọ não
  • Các xét nghiệm sàng lọc gồm công thức máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân và sinh hoá máu tự động- để loại trừ viêm nhiễm khó phát hiện, nhiễm trùng và khối u.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Chuẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán viêm túi thanh mạc cổ ngực là 1 chẩn đoán loại trừ được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa bệnh sử, khám lâm sàng, x-quang và MRI.

Cần phân biệt với căng cơ vùng cổ, viêm xơ cơ vùng cổ, viêm khớp và các bệnh lý tuỷ cổ, bệnh lý rễ thần kinh, bệnh lý đám rối và các dây thần kinh, các bất thường bẩm sinh như dị dạng Arnold-Chiari và hội chứng Klipper- Feil,…

Điều trị hiệu quả viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

Việc điều chỉnh các bất thường về chức năng gây ra viêm túi thanh mạc vùng cổ ngực là bắt buộc nếu đạt được hiệu quả giảm đau kéo dài. Mục tiêu điều trị làm làm lành tổn thương trên túi thanh mạc, lấy lại chức năng hoạt động bình thường cho người bệnh.

Với trên 10 năm hoạt động, HTC tự hào mang lại giải pháp điều trị số 1 về các bệnh lý cơ xương khớp. Là địa chỉ vàng được nhiều bệnh nhân tin tưởng, cũng như các đơn vị truyền thông ca ngợi.

Khám và điều trị hiệu quả viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

HTC đã thành công trong việc chữa viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *