Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
0943.783.111
096.369.1010
7h30-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là đàn ông trung niên. Không xác định được các dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến sẽ dẫn đến phát hiện bệnh muộn, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

1. Bệnh viêm tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông. Bệnh có 2 dạng thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến cấp tính và mãn tính, tùy vào tình trạng bệnh mà có những dấu hiệu nhất định.

2. Nguyên nhân

Viêm tuyến tiền liệt có thể là do vi khuẩn hoặc, không do vi khuẩn. Tuy nhiên, phân biệt các nguyên nhân vi khuẩn và không vi khuẩn có thể rất khó khăn, đặc biệt là ở viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn có thể là cấp tính hoặc mãn tính và thường do các tác nhân gây bệnh đường niệu điển hình ( ví dụ: Klebsiella, Proteus, Escherichia coli) và có thể bởi Chlamydia. Làm thế nào những mầm bệnh này xâm nhập và gây viêm tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ. Nhiễm trùng mãn tính có thể được gây ra do các vi khuẩn được phân lập mà kháng sinh không diệt được tận gốc.

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn có thể là tình trạng có phản ứng viêm hoặc không có phản ứng viêm. Cơ chế này chưa được biết rõ, nhưng có thể bao gồm sự thư giãn không hoàn toàn của cơ thắt niệu đạo và rối loạn phối hợp vận động của các nhóm cơ khi đi tiểu. Áp lực đường tiểu tăng lên có thể gây ra trào ngược vào tuyến tiền liệt (kích hoạt phản ứng viêm) hoặc tăng hoạt động của hệ thần kinh tự chủ vùng chậu dẫn đến đau mạn tính không do viêm.

3. Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới từ 50 tuổi trở xuống. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Các yếu tố nguy cơ đối với viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Tuổi tác: nam giới ở độ tuổi trung niên
 • Đã từng mắc phải viêm tuyến tiền liệt
 • Bị nhiễm trùng ở bàng quang hoặc niệu đạo
 • Bị chấn thương vùng chậu
 • Không uống đủ nước
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Bị HIV/AIDS
 • Căng thẳng.

Bạn không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

4. Dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến

4.1. Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến nhiễm khuẩn cấp tính:

 • Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.
 • Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”
 • Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch
 • Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật , đau đớn khi xuất tinh
 • Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

4.2. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính:

Về cơ bản các dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với các trường hợp cấp tính nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn như:

 • Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn
 • Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp
 • Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

4.3. Viêm tiền liệt tuyến mạn tính không do vi khuẩn (không đặc hiệu, ít gặp)

Trường hợp này khi làm xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch không phát hiện thấy vi khuẩn. Dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với trường hợp của viêm tiền liệt tuyến mãn tính nhưng có điểm tương đối nổi bật giúp người bệnh phân biệt chính là kết quả xét nghiệm nước tiểu thường có các tế bào mủ. Viêm tiền liệt tuyến không do khuẩn còn gây ra tình trạng tiểu nhiều và hơi buốt.

Viêm tuyến tiền liệt dù cấp tính hay mãn tính và do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Hơn nữa, những biểu hiện của bệnh lại xuất hiện ở vị trí khá nhạy cảm nên nhiều nam giới thường giấu bệnh, không muốn tâm sự với bất kỳ ai ngay cả người bạn đời của mình, khiến bệnh để lâu, gây biến chứng và việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

5. Bệnh viêm tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Viêm tiền liệt tuyến ở dạng cấp hay mãn tính đều gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của nam giới. Nếu để lâu không khắc phục khiến bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, rất khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đầu tiên là dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý về niệu đạo, vì khi viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến bàng quang chịu áp lực. Khi đó nước tiểu không kịp bài tiết khiến lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng lên và gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Lâu dần ảnh hưởng đến chức năng của thận và sức khỏe người bệnh.

Ảnh hưởng đến chức năng tiền liệt tuyến, gây ra 1 loạt các tình trạng như rối loạn nội tiết tố nam. Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, khi bộ phận này bị viêm nhiễm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng có thể hiếm muộn hoặc vô sinh.

Trường hợp viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn là điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

Các tổn thương viêm tiền liệt tuyến sẽ phát triển thành các u xơ, dẫn đến xơ cứng bàng quang, chặn lại sự co bóp gây nên hiện tượng chảy mủ, chảy máu kèm nước tiểu, là tiền đề cho các bệnh lý như ung thư tiền liệt tuyến.

6. Chẩn đoán

 • Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu
 • Xoa bóp kích thích tuyến tiền liệt ngoại trừ viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt loại I, II, hoặc III dựa vào lâm sàng nghi ngờ. Các triệu chứng tương tự có thể là kết quả của viêm niệu đạo , áp xe quanh trực tràng , hoặc là nhiễm trùng đường tiết niệu . Thăm khám chỉ giúp chẩn đoán trong viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính.

Bệnh nhân sốt với các triệu chứng điển hình và các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính thường có WBC và vi khuẩn trong một mẫu nước tiểu giữa dòng. Xoa bóp tuyến tiền liệt để lấy mẫu nước tiểu sau xoa bóp được cho là không cần thiết và có thể gây nguy hiểm cho những bệnh nhân này (mặc dù nguy cơ vẫn chưa được chứng minh) vì có thể gây nhiễm trùng huyết. Vì lý do tương tự, thăm trực tràng nên được thực hiện nhẹ nhàng. Cấy máu nên được tiến hành ở những bệnh nhân bị sốt và suy nhược nặng, ý thức lơ mơ, mất phương hướng, hạ huyết áp, hoặc các chi lạnh. Đối với bệnh nhân không có sốt, các mẫu nước tiểu trước và sau khi xoa bóp là đủ để chẩn đoán.

Đối với những bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính hoặc mãn tính, những người không đáp ứng tốt với kháng sinh, cần phải siêu âm qua trực tràng và đôi khi nội soi bàng quang để loại trừ áp xe hoặc phá hủy tuyến tiền liệt và viêm túi tinh.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt loại II, III, và IV (viêm tuyến tiền liệt không cấp tính), các xét nghiệm bổ sung có thể được xem xét là nội soi bàng quang và xét nghiệm tế bào nước tiểu (nếu tiểu máu cũng có xuất hiện) và đo niệu động học (nếu có nghi ngờ các bất thường thần kinh hoặc rối loạn cơ thắt).

7. Điều trị

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm tuyến tiền liệt?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh này sẽ có những cách chữa viêm tuyến tiền liệt khác nhau bao gồm:

 • Dùng kháng sinh: bác sĩ sẽ xác định bạn nhiễm khuẩn gì để kê thuốc uống cho phù hợp. Nếu các triệu chứng bạn gặp phải trở nên nghiêm trọng, bạn sẽ được bác sĩ truyền kháng sinh qua tĩnh mạch. Bạn cũng có thể dùng các loại kháng sinh khác theo chỉ định của bác sĩ trong 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc tái phát, bạn cần phải điều trị lâu hơn.
 • Dùng thuốc chẹn beta để làm giảm đau khi đi tiểu.
 • Thuốc chống viêm: thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể làm cho bạn thoải mái hơn.
 • Các liệu pháp mát-xa tuyến tiền liệt.
 • Tắm nước ấm.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thay đổi trong lối sống và các biện pháp khắc phục sau đây có thể làm giảm một số triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt:

 • Tắm nước ấm.
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu bia, cà phê, và các loại thực phẩm có tính cay hoặc có tính axit.
 • Tránh ngồi lâu. Bạn nên ngồi trên một chiếc đệm lót để giảm bớt áp lực lên tuyến tiền liệt.
 • Thực hiện các biện pháp bảo hộ khi đạp xe để làm giảm áp lực lên tuyến tiền liệt.

8. Phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt

 • Quan hệ tình dục điều độ: giúp tránh tình trạng ứ đọng dịch tại tuyến tiền liệt.
 • Uống nhiều nước và thường xuyên đi tiểu: uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu, tăng cường bài tiết; đi tiểu thường xuyên giúp tránh cặn lắng nước tiểu ứ đọng bàng quang, và giúp cho hoạt động tống xuất nước tiểu của bàng quang, niệu quản và thận đều đặn hơn.
 • Chế độ ăn uống khoa học, hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng, hạn chế thuốc lá, rượu bia.
 • Thường xuyên luyện tập thể thao, đặc biệt những quý ông làm việc văn phòng phải ngồi nhiều trong thời gian dài.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ cách trị viêm tuyến tiền liệt tốt nhất. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0943.783.111

Bài viết liên quan

Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới

Nếu bạn có đời sống tình dục càng phóng túng, nguy cơ mắc bệnh giang mai ở nam giới sẽ càng cao. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện với triệu chứng thầm lặng cùng sự chủ quan chăm sóc sức khỏe của các đấng mày râu có thể dẫn đến HI
18
28/09/2021
Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Bệnh sùi mào gà ở nam

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có sự lây lan nhanh nếu không biết cách phòng tránh. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng khó lường. Vì vậy, nắm được những biểu hiệ
16
27/09/2021
Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Nấm bẹn

Nấm bẹn là một trong những bệnh nhiễm nấm da phổ biến, loại nấm ký sinh ở vùng bẹn, đùi trong. Đây là căn bệnh mà ai cũng có thể gặp, ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già, nhiều nhất vẫn là nhóm tuổi thanh niên, trưởng thành. V
18
27/09/2021
Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Viêm niệu đạo

Tổng quanViêm niệu đạo là sự viêm ống dẫn tiểu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tại dương vật, niệu đạo cũng là đường ra khỏi cơ thể của tinh dịch.Đau khi đi tiểu là triệu chứng chính củ
27
25/09/2021