Viêm màng nhện – Triệu chứng, điều trị viêm màng nhện hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm màng nhện là sự viêm, dày lên và sẹo hoá của màng nhện. Các bất thường này có thể khu trú hoặc dẫn tới chèn ép các rễ thần kinh và tuỷ sống. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân viêm màng nhện thường có cảm giác tê bì, yếu vận động, mất phản xạ và các triệu chứng ruột, bàng quang.

Nguyên nhân chính xác gây viêm màng nhện còn chưa rõ, nhưng có thể do thoát vị đĩa đệm, nhiễm trùng, u, chụp tuỷ, phẫu thuật cột sống. Có một số báo cáo về viêm màng nhện sau tiêm Methylprednisolon ngoài màng cứng và dưới nhện.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân mắc viêm màng nhện phàn nàn về đau, tê bì, cảm giác kiến bò và dị cảm theo chi phối của các rễ thần kinh bị tổn thương. Yếu vận động và mất phối hợp các chi đã được ghi nhận; co thắt cơ, đau lưng, đau tham chiếu xuống mông cũng thường gặp. Giảm cảm giác, yếu và thay đổi phản xạ thấy rõ qua khám lâm sàng.

 Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị viêm màng nhện có sự chèn ép tuỷ sống, các rễ thần kinh và đuôi ngựa. Những bệnh nhân này thường có yếu chi dưới, các triệu chứng của ruột và bàng quang với mực độ khác nhau.

viêm màng nhện

Cận lâm sàng

MRI đem lại nhiều thông tin về cột sống thắt lưng và các thành phần của nó nên được thực hiện cho tất cả những bệnh nhân nghi ngờ mắc viêm màng nhện. MRI có độ chính xác cao trong chẩn đoán các bất thường có thể gây các bệnh về tuỷ sống hay hội chứng đuôi ngựa.

Với các bệnh nhân không thể chụp cộng hưởng từ (như máy tạo nhịp), chụp cắt lớp vi tính hay chụp tuỷ cản quang được dùng thay thế. Chụp cắt lớp xạ hình xương và X-quang thường quy được chỉ định khi nghi ngờ gãy hay bất thường về xương như di căn xương.

Mặc dù chụp CT, MRI hay chụp tuỷ cản quang có thể mang lại thông tin hữu ích về giải phẫu thần kinh, EMG và kiểm tra tốc độ dẫn tuyền thần kinh cung cấp các thông tin về sinh lí thần kinh cho thấy tình trạng thực tế các dây thần kinh đơn độc hay đám rối.

Điện cơ và điện thế gợi cảm giác thân thể cũng có thể phân biệt được bệnh lý đám rối với viêm màng nhện và phát hiện sự chèn ép thần kinh khác cùng tồn tại mà có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán.

Nếu chẩn đoán còn chưa rõ ràng, xét nghiệm công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, HLA- B27 và sinh hoá máu tự động có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây đau cho bệnh nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm màng nhện là chẩn đoán lâm sàng được hỗ trợ bởi hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, X-quang và MRI. Các bệnh khác có thể nhầm với nó bao gồm khối u, nhiễm trùng, các rối loạn của tuỷ lưng, các rễ, dây thần kinh và đám rối thắt lưng.

Cách điều trị viêm màng nhện hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm màng nhện tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm màng nhện tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *