Viêm màng nhện thắt lưng là gì? Triệu chứng, điều trị

Viêm màng nhện thắt lưng là gì?

Viêm màng nhện thắt lưng là sự viêm, dày lên và sẹo hoá của màng nhện tại khu vực thắt lưng. Các bất thường này có thể khu trú hoặc dẫn tới chèn ép các rễ thần kinh và tuỷ sống. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân viêm màng nhện thường có cảm giác tê bì, yếu vận động, mất phản xạ và các triệu chứng ruột, bàng quang. Nguyên nhân chính xác gây viêm màng nhện còn chưa rõ, nhưng có thể do thoát vị đĩa đệm, nhiễm trùng, u, chụp tuỷ, phẫu thuật cột sống. Có một số báo cáo về viêm màng nhện sau tiêm Methylprednisolon ngoài màng cứng và dưới nhện.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân mắc viêm màng nhện phàn nàn về đau, tê bì, cảm giác kiến bò và dị cảm theo chi phối của các rễ thần kinh bị tổn thương. Yếu vận động và mất phối hợp các chi đã được ghi nhận; co thắt cơ, đau lưng, đau tham chiếu xuống mông cũng thường gặp. Giảm cảm giác, yếu và thay đổi phản xạ thấy rõ qua khám lâm sàng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị viêm màng nhện có sự chèn ép tuỷ sống, các rễ thần kinh và đuôi ngựa. Những bệnh nhân này thường có yếu chi dưới, các triệu chứng của ruột và bàng quang với mực độ khác nhau. viêm màng nhện

Cận lâm sàng

MRI đem lại nhiều thông tin về cột sống thắt lưng và các thành phần của nó nên được thực hiện cho tất cả những bệnh nhân nghi ngờ mắc viêm màng nhện. MRI có độ chính xác cao trong chẩn đoán các bất thường có thể gây các bệnh về tuỷ sống hay hội chứng đuôi ngựa. Với các bệnh nhân không thể chụp cộng hưởng từ (như máy tạo nhịp), chụp cắt lớp vi tính hay chụp tuỷ cản quang được dùng thay thế. Chụp cắt lớp xạ hình xương và X-quang thường quy được chỉ định khi nghi ngờ gãy hay bất thường về xương như di căn xương.

Mặc dù chụp CT, MRI hay chụp tuỷ cản quang có thể mang lại thông tin hữu ích về giải phẫu thần kinh, EMG và kiểm tra tốc độ dẫn tuyền thần kinh cung cấp các thông tin về sinh lí thần kinh cho thấy tình trạng thực tế các dây thần kinh đơn độc hay đám rối. Điện cơ và điện thế gợi cảm giác thân thể cũng có thể phân biệt được bệnh lý đám rối với viêm màng nhện và phát hiện sự chèn ép thần kinh khác cùng tồn tại mà có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Nếu chẩn đoán còn chưa rõ ràng, xét nghiệm công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, HLA- B27 và sinh hoá máu tự động có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây đau cho bệnh nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm màng nhện là chẩn đoán lâm sàng được hỗ trợ bởi hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, X-quang và MRI. Các bệnh khác có thể nhầm với nó bao gồm khối u, nhiễm trùng, các rối loạn của tuỷ lưng, các rễ, dây thần kinh và đám rối thắt lưng. >>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Tại sao nên điều trị viêm màng nhện thắt lưng tại HTC?

Viêm màng nhện là bệnh lý hủy hoại đáng kể và có thê gặp sai lầm trong chuẩn đoán cũng như điều trị đau vùng lưng dưới và hai chi dưới. Sự khởi phát của bệnh có thể âm ỉ vì vậy bạn nên lựa chọn cơ sở khám và điều trị uy tín tránh mất thời gian và tiền bạc. Tại sao bạn nên điều trị viêm nàng nhện thắt lưng tại SCC:

khám và điều trị hẹp ống sống tốt nhất

  • HTC sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong và ngoài nước nên việc thăm khám chính xác cao, phác đồ điều trị tối ưu nhất
  • HTC sở hữu hệ thống máy móc được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ và Anh Quốc như hệ thống chiropractic, hệ thống máy BTL, Chatanoga…
  • HTC sử dụng giải pháp xu hướng của nhân loại như Chiropractic, SCCMT (điều trị cơ sâu), vật lý trị liệu chuyên sâu, thần kinh sọ…đều là những giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao và an toàn.

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *