Viêm màng hoạt dịch thoáng qua khớp háng – Cách điều trị hiệu quả

Viêm màng hoạt dịch thoáng qua là gì?

Viêm màng hoạt dịch thoáng qua (transient synovitis of the hip) còn được gọi là viêm màng hoạt dịch do nhiễm độc (toxic synovitis) là tình trạng viêm khu trú ở màng hoạt dịch khớp háng một bên với tính chất khởi phát đột ngột, khỏi nhanh chóng trong vòng 7 – 10 ngày mà không để lại di chứng.
Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 3 – 10 tuổi, song có thể gặp ở trẻ 3 tháng tuổi hoặc ở người trưởng thành. Ở nam gặp nhiều hơn nữ 2 – 4 lần. Trong các bệnh lý đau cấp tính của khớp háng thì viêm màng hoạt dịch thoáng qua là loại hay gặp nhất ở trẻ nhỏ.

triệu chứng viêm màng hoạt dịch thoáng qua khớp háng

Dấu hiệu, triệu chứng

  • Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính với triệu chứng đau tại khớp háng hoặc đôi khi đau ở đùi hoặc tại khớp gối ở bên bị bệnh.
  • Ở trẻ nhỏ, do trẻ không có khả năng mô tả, nên có thể biểu hiện bởi hiện tượng đi khập khiễng hoặc bò lết bất thường, trẻ khóc bất thường không giải thích nguyên nhân khi được thay tã.
  • Sờ nắn vào khớp háng tổn thương khiến trẻ kêu đau hoặc khóc. Hạn chế vận động khớp háng, đặc biệt là động tác dạng và xoay trong, chỉ xuất hiện ở một bên. Khớp háng bên đối diện, các khớp khác và cột sống không thấy dấu hiện gì bất thường.
  • Sốt : nhiệt độ tăng có thể vừa phải hoặc cao. Trẻ kích thích, khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm màng hoạt dịch thoáng qua của hông thường xảy ra nhất ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi. Tỷ lệ mắc TS trung bình hàng năm và tổng nguy cơ suốt đời được ước tính lần lượt là 0,2% và 3% . Một nghiên cứu năm 2010 từ Hà Lan báo cáo tuổi trung bình khi thuyết trình là 4,7 tuổi . Trong khi phần lớn các trường hợp xảy ra ở bệnh nhi trong độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi, các tài liệu đã chứng minh các trường hợp hiếm gặp ở cả trẻ nhỏ và dân số trưởng thành.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp đôi nữ, và khoảng 1% đến 4% trường hợp bệnh nhân có biểu hiện dính hai bên. Căn nguyên chính xác của TS vẫn chưa được biết. Các tài liệu chứng minh nhiều lý thuyết căn nguyên được đề xuất nhưng không có giả thuyết nào trong số các giả thuyết được mặc định này được chứng minh một cách chính xác. Các yếu tố nguy cơ được đề xuất bao gồm nhưng không giới hạn ở: trước nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) nhiễm vi khuẩn trước viêm bao hoạt dịch nhiễm độc sau liên cầu chấn thương trước.

Viêm màng hoạt dịch thoáng qua có nguy hiểm không?

Tổng cộng, viêm màng hoạt dịch thoáng qua của hông tái phát ở 20% đến 25% bệnh nhân. Bệnh nhân nên được giáo dục về nguy cơ tái phát tăng lên trong bối cảnh chẩn đoán TS đã được ghi nhận trước đó. Một nghiên cứu đã báo cáo tỷ lệ tái phát tiếp theo ở những bệnh nhân có chẩn đoán TS đã được ghi nhận trước đó là 69%, 13% và 18% khi theo dõi một, hai năm và dài hạn, tương ứng

Khám và chẩn đoán bệnh

khám viêm màng hoạt dịch thoáng qua khớp háng

Chẩn đoán lâm sàng

Bệnh nhân đau hông một bên thường cho thấy những hạn chế nhẹ tầm vận động khớp háng, đặc biệt là tư thế nằm sấp và xoay trong. Bệnh nhân có thể xuất hiện đau với hông ở tư thế gập, gập và xoay ra ngoài vì điều này làm giãn bao khớp háng để giảm áp lực trong khớp.

Trong một số báo cáo, 1/3 số bệnh nhân có tầm vận động bình thường kjhi khám.Trong khi TS vẫn là một chẩn đoán loại trừ, test Patrick nếu bệnh nhân có thể chịu đựng được. Sau này còn được gọi là các thử nghiệm FABER cho f lexion.

Đau ở mặt trước bên là dấu hiệu của rối loạn khớp háng bên đó. Nếu cơn đau xuất hiện ở mặt bên sau xung quanh khớp xương cùng, điều đó cho thấy đau do rối loạn chức năng ở khớp đó.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Đánh giá toàn diện và công việc chẩn đoán nên bao gồm số lượng bạch cầu (WBC), protein phản ứng C (CRP), tốc độ lắng hồng cầu (ESR), chụp X quang và siêu âm vùng hông

Chẩn đoán phân biệt

Những tình trạng này bao gồm viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng, tổn thương nguyên phát hoặc di căn, bệnh Legg-Calve – Perthes (LCPD) và chứng hóp xương đùi (SCFE). Các chẩn đoán khác bao gồm viêm khớp Lyme, viêm túi thừa sinh mủ và viêm khớp dạng thấp vị thành niên.

Điều trị viêm màng hoạt dịch thoáng qua

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

điều trị viem cơ vôi hóa ở scc

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *