Viêm lồi củ trước xương chày – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Bệnh viêm lồi củ trước xương chày (Osgood- Schlatter) được đặc trưng bởi biểu hiện đau trước đầu gối, đau tăng lên khi căng cơ tứ đầu đùi và áp lực trực tiếp lên lồi củ xương chày. Mặc dù bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở thanh thiếu niên, với tỉ lệ mắc bệnh cao nhất vào khoảng 13 tuổi. Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn từ 2 đến 3 lần so với nữ giới, mặc dù một số nhà nghiên cứu tin rằng số nữ giới mắc bệnh đang có xu hướng tăng lên do phụ nữ ngày càng tham gia nhiều vào các cuộc thi đấu thể thao.

Triệu chứng đau và giảm chức năng do bệnh viêm lồi củ trước xương chàycó biểu hiện hai bên ở 25-30%, trong đó một bên thường có các triệu chứng trầm trọng hơn. Bệnh viêm lồi củ trước xương chày thường là kết quả của việc sử dụng quá mức hoặc sai tư thế khớp gối do chạy, nhảy hoặc tập luyện quá độ trên bề mặt cứng, cũng như bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi co cơ tứ đầu đùi lặp đi lặp lại. Các môn thể thao có tính cạnh tranh thường liên quan đến sự tiến triển của bệnh bao gồm: bóng đá, thể dục dụng cụ, bóng rổ, múa ba lê, điền kinh, khúc côn cầu, bóng chày và khiêu vũ theo phong cách Highland của Ireland và Scotland.

Vị trí viêm lồi củ trước xương bánh chè

Gân cơ tứ đầu đùi được tạo thành từ các sợi từ bốn cơ cấu thành cơ tứ đầu đùi, đó là: cơ rộng ngoài, cơ rộng trong, cơ rộng giữa và cơ thẳng đùi. Các cơ này là các cơ duỗi đầu tiên của chi dưới ở khớp gối. Các gân của các cơ này hội tụ và liên kết lại với nhau để tạo thành một gân cực kì chắc khỏe. Xương bánh chè có chức năng giống như xương vừng nằm trong gân cơ tứ đầu đùi, với các sợi gân mở rộng quanh xương bánh chè tạo thành mạc giữ xương bánh chè trong và ngoài, giúp tăng cường khớp gối.

Các sợi gân xương bánh chè mở rộng từ xương bánh chè tới lồi củ xương chày. Lồi củ xương chày là nguồn gốc của đau và giảm chức năng liên quan đến bệnh viêm lồi củ trước xương chày do áp lực liên tục và lặp lại tác động lên lồi củ xương chày khi co cơ tứ đầu đùi dẫn đến viêm mấu và tăng trưởng xương dị thường. Những đáp ứng này đối với các tổn thương do áp lực lặp đi lặp lại thường thấy nhất trong giai đoạn tăng trưởng xương nhanh ở thanh thiếu niên, mặc dù như đề cập ở trên, bệnh này được ghi nhận ở mọi lứa tuổi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân mắc bệnh viêm lồi củ trước xương chày có biểu hiện đau trước đầu gối và áp lực lên lồi củ xương chày. Bệnh nhân thấy đau tăng lên khi bước xuống dốc hoặc lên xuống cầu thang cũng như bất kỳ hoạt động nào liên quan đến cơ chế co cơ tứ đầu đùi. Các hoạt động cần sử dụng tới đầu gối làm đau trở nên tồi tệ hơn, trong khi nghỉ ngơi và chườm ấm giúp giảm đau. Đau thường liên tục, nhức nhối và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

lồi củ trước xương chày

Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân đau đáng kể khi sờ nắn lồi củ xương chày, cũng như có nhạy cảm đau khi sờ nắn gân xương bánh chè. Lồi củ xương chày thường phì đại rõ, khiếm khuyết thẩm mỹ này có thể gây lo lắng cho bệnh nhân. Thăm khám lâm sàng cẩn thận có thể thấy khớp sưng toàn bộ và gân xương bánh chè dày lên. Động tác đối kháng cử động duỗi khớp gối gây tái phát đau, cũng như khi ấn lên lồi củ xương chày. Các bệnh lí đi kèm như viêm bao hoạt dịch trên và dưới xương bánh chè, viêm gân, viêm khớp hoặc trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng sau chấn thương đầu gối.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có đau đầu gối và nghi ngờ bệnh Osgood- Schlatter. Chụp MRI khớp gối được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh Osgood- Schlatter vì nó có thể phát hiện ra bất kỳ rối loạn nào của gân xương bánh chè, cũng như tình trạng của lồi củ xương chày. Siêu âm cũng có thể cung cấp thông tin có ích về tình trạng mạch máu, sự toàn vẹn của xương bánh chè và các bất thường của lồi củ xương chày. Chụp cắt lớp xương có thể hữu ích trong việc phát hiện gãy xương do mỏi kín đáo, đặc biệt nếu baanhj nhân có tiền sử chấn thương.

Dựa trên các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh viêm lồi củ trước xương chày là một rối loạn do căng thẳng, áp lực lặp đi lặp lại, là một thể lâm sàng riêng biệt của viêm gân xương bánh chè hay hội chứng giãn cơ tứ đầu đùi. Tuy nhiên, các bệnh lý như viêm gân, viêm ba hoạt dịch hay các bệnh lý đau khác có biểu hiện vùng trước đầu gối có thể đi kèm với bệnh viêm lồi củ trước xương chày, từ đó gây nhầm lẫn trên bệnh cảnh lâm sàng.

Hội chứng giãn cơ tứ đầu đùi thường biểu hiện ở phía trong cực trên xương bánh chè. Gân cơ tứ đầu đùi cũng dễ tiến triển thành viêm gân vôi hoá cấp tính, bệnh lý này có thể đi kèm với các tổn thương do căng cấp tính hay các bệnh lý mãn tính như viêm lồi củ trước xương chày. Viêm canxi hoá gân cơ tứ đầu đùi có biểu hiện đặc trưng trên X-quang là sự xuất hiện các râu vùng trước trên xương bánh chè. Các bao hoạt dịch trên, dưới và trước xương bánh chè cũng có thể bị viêm cùng với rối loạn chức năng gân cơ tứ đầu đùi . Hội chứng Hoffa- một bệnh lí có ảnh hưởng tới thể mỡ dưới xương bánh chè- cũng có thể đi kèm với bệnh Osgood- Schlatter.

Cách điều trị viêm lồi củ trước xương chày hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm lồi củ trước xương chày tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm lồi củ trước xương chày tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *