Viêm khớp ức sườn-Nguyên nhân gây đau ngực-Cách điều trị

Bệnh nhân bị đau nguyên nhân từ khớp ức sườn thường tin rằng họ bị đau tim. Tuy nhiên khi khám tim phổi chức năng lại hoàn toàn bình thường. Vậy bệnh lý này là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Viêm khớp ức sườn gây đau ngực 

Có nhiều bệnh nhân đau ngực nguyên nhân không đến từ tim mà có thể do đến từ đau khớp ức sườn. Các khớp ức sườn bị đau trong phản ứng viêm thường là kết quả của sự vận động quá mức, vận động sai hay do đáp ứng với chấn thương thứ phát của loại hình chấn thương từ tác động tăng tốc- giảm tốc, hay từ chấn thương đụng dập ảnh hưởng đến thành ngực.

Với chấn thương nặng, các khớp có thể bị sai khớp hoặc bị trật. Các khớp ức sườn rất nhạy cảm với sự phát triển của bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter, và viêm khớp vẩy nến .Các khớp cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u ác tính nguyên phát, bao gồm tuyến ức hay do bệnh di căn.

viêm khớp ức sườn

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám thực thể cho thấy rằng bệnh nhân cố gắng giữ vai cứng đờ ở một vị trí trung lập để cố định khớp. Cơn đau xuất hiện nếu vai cử động kéo ra hoặc gập lại, khi thở sâu, và khi giơ cao cánh tay hết cỡ. Động tác nhún vai cũng có thể tạo các cơn đau. Phản xạ ho có thể bị khó khăn, dẫn đến việc làm sạch phổi có thể không đạt kết quả tốt ở những bệnh nhân bị tổn thương thành ngực trước. Dễ dàng sờ nắn các khớp ức sườn và cơ liên sườn gần kề. Bệnh nhân cũng có thể than phiền về một căm giác đau nhói với chuyển động của khớp.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cận lâm sàng

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là do khớp ức sườn, để loại trừ các rối loạn xương bị che lấp, bao gồm khối hình u. Nếu đang bị chấn thương, xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy xương khó phát hiện của các xương sườn hoặc xương ức.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chỉ định đánh giá bệnh collagen mạch máu trong phòng thí nghiệm ở những bệnh nhân đau khớp ức sườn nếu các khớp khác có liên quan. Chụp cộng hưởng từ của các khớp xương được chỉ định nếu nghi ngờ khớp không ổn định hoặc khối ở sâu hay làm sáng tỏ nguyên nhân gây đau thêm.

Chẩn đoán phân biệt

Cơn đau của viêm khớp ức sườn thường dễ bị nhầm với cơn đau do tim mạch, dẫn đến việc người bệnh đến với khoa cấp cứu và làm các xét nghiệm bổ sung của tim không cần thiết. Nếu chấn thương có xảy ra, viêm khớp ức sườn có thể cũng tồn tại với gãy xương sườn hoặc gãy xương xương ức, mà tổn thương có thể bị bỏ qua trên X-quang ngực thẳng nên có thể yêu cầu xạ hình xương cho các vị trí thích hợp hơn. Hội chứng Tietze, có thể nhầm lẫn với viêm khớp ức sườn, là sự sưng tấy đau đớn của sụn khớp ức sườn phía trên liên quan tới nhiễm virus.

Đau dây thần kinh liên sườn có thể nhầm lẫn hoặc cùng kết hợp với viêm khớp ức sườn. Ví dụ như hội chứng đau do thần kinh bao gồm bệnh đa thần kinh tiểu đường và bệnh Zona cấp tính liên quan đến các dây thần kinh vùng ngực. Bệnh liên quan đến các cấu trúc của trung thất có thể xảy ra và gây khó khăn để chẩn đoán. Quá trình bệnh lý viêm màng phổi, chẳng hạn như tắc mạch phổi, nhiễm trùng và bệnh Bornholm, cũng có thể gây nhầm lẫn chẩn đoán và điều trị phức tạp.

Cách điều trị hiệu quả viêm khớp ức sườn

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với  tình trạng đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *