Viêm khớp ức sườn – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

Hội chứng lâm sàng

Có nhiều bệnh nhân đau ngực nguyên nhân không đến từ tim mà có thể do đến từ đau khớp ức sườn. Các khớp ức sườn bị đau trong phản ứng viêm thường là kết quả của sự vận động quá mức, vận động sai hay do đáp ứng với chấn thương thứ phát của loại hình chấn thương từ tác động tăng tốc- giảm tốc, hay từ chấn thương đụng dập ảnh hưởng đến thành ngực.

Với chấn thương nặng, các khớp có thể bị sai khớp hoặc bị trật. Các khớp ức sườn rất nhạy cảm với sự phát triển của bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter, và viêm khớp vẩy nến .Các khớp cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u ác tính nguyên phát, bao gồm tuyến ức hay do bệnh di căn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám thực thể cho thấy rằng bệnh nhân cố gắng giữ vai cứng đờ ở một vị trí trung lập để cố định khớp. Cơn đau xuất hiện nếu vai cử động kéo ra hoặc gập lại, khi thở sâu, và khi giơ cao cánh tay hết cỡ. Động tác nhún vai cũng có thể tạo các cơn đau. Phản xạ ho có thể bị khó khăn, dẫn đến việc làm sạch phổi có thể không đạt kết quả tốt ở những bệnh nhân bị tổn thương thành ngực trước. Dễ dàng sờ nắn các khớp ức sườn và cơ liên sườn gần kề. Bệnh nhân cũng có thể than phiền về một căm giác đau nhói với chuyển động của khớp.

viêm khớp ức sườn

Cận lâm sàng

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là do khớp ức sườn, để loại trừ các rối loạn xương bị che lấp, bao gồm khối hình u. Nếu đang bị chấn thương, xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy xương khó phát hiện của các xương sườn hoặc xương ức.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chỉ định đánh giá bệnh collagen mạch máu trong phòng thí nghiệm ở những bệnh nhân đau khớp ức sườn nếu các khớp khác có liên quan. Chụp cộng hưởng từ của các khớp xương được chỉ định nếu nghi ngờ khớp không ổn định hoặc khối ở sâu hay làm sáng tỏ nguyên nhân gây đau thêm.

Chẩn đoán phân biệt

Cơn đau của viêm khớp ức sườn thường dễ bị nhầm với cơn đau do tim mạch, dẫn đến việc người bệnh đến với khoa cấp cứu và làm các xét nghiệm bổ sung của tim không cần thiết. Nếu chấn thương có xảy ra, viêm khớp ức sườn có thể cũng tồn tại với gãy xương sườn hoặc gãy xương xương ức, mà tổn thương có thể bị bỏ qua trên X-quang ngực thẳng nên có thể yêu cầu xạ hình xương cho các vị trí thích hợp hơn. Hội chứng Tietze, có thể nhầm lẫn với viêm khớp ức sườn, là sự sưng tấy đau đớn của sụn khớp ức sườn phía trên liên quan tới nhiễm virus.

Đau dây thần kinh liên sườn có thể nhầm lẫn hoặc cùng kết hợp với viêm khớp ức sườn. Ví dụ như hội chứng đau do thần kinh bao gồm bệnh đa thần kinh tiểu đường và bệnh Zona cấp tính liên quan đến các dây thần kinh vùng ngực. Bệnh liên quan đến các cấu trúc của trung thất có thể xảy ra và gây khó khăn để chẩn đoán. Quá trình bệnh lý viêm màng phổi, chẳng hạn như tắc mạch phổi, nhiễm trùng và bệnh Bornholm, cũng có thể gây nhầm lẫn chẩn đoán và điều trị phức tạp.

Cách điều trị viêm khớp ức sườn hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm khớp ức sườn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm khớp ức sườn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *