Viêm khớp khuỷu – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau khuỷu tay thứ phát do viêm khớp thoái hoá là bệnh lý thường gặp trong thực hành lâm sàng. Viêm xương khớp là loại bệnh lí khớp phổ biến nhất gây đau khuỷu tay. Viêm gân và viêm bao hoạt dịch có thể đi kèm với viêm khớp, do đó thường gây khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác. Bao hoạt dịch mỏm khuỷu nằm ở mặt sau khớp khuỷu và có thể bị viêm do các chấn thương trực tiếp hay sử dụng khớp quá mức. Các bao hoạt dịch rất dễ mắc viêm bao hoạt dịch ở giữa chỗ bám tận của cơ nhị đầu và đầu xương quay, cũng như viêm bao hoạt dịch nằm trước khuỷu và vùng khuỷu tay.

Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị viêm khớp khuỷu thường giảm dần chức năng của khớp do hạn chế tầm vận động khiến các công việc đơn giản hàng ngày trở nên khó khăn, ví dụ như sử dụng bàn phím máy tính, cầm giữ tách cà phê hoặc xoay nắm đama cửa. Không vận động khớp kéo dài có thể dẫn đến teo cơ, viêm dính bao khớp và tiến triển thành cứng khớp.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Hầu hết các bệnh nhân bị đau khuỷu tay thứ phát do viêm xương khớp hoặc viêm khớp sau chấn thương đều có triệu chứng đau khu trú vìng xung quanh khuỷu tay và cẳng tay. Đau tăng lên khi vận động, giảm nghỉ ngơi và chườm ấm. Đau thường liên tục, đau nhức và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một số bệnh nhân có thể thấy tiếng kèn kẹt hay lốp bốp khi vận động khớp. Thăm khám lâm sàng có thể nghe tiếng lạo xạo khớp.

Cận lâm sàng

Chụp X quang khớp thường quy cần được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau khuỷu tay. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ khác bao gồm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khuỷu tay được chỉ định nếu nghi ngờ bất thường khớp, bệnh lý chèn ép thần kinh, khối u hoặc các bất thường thuộc mô mềm khác.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và viêm khớp vẩy nến là các nguyên nhân phổ biến gây đau khuỷu tay. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau khuỷu tay do viêm khớp bao gồm các bệnh mạch máu collagen, nhiễm khuẩn và bệnh Lyme. Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính thường có kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi toàn thân, do đó dễ dàng nhận ra. Bệnh lý này thường đáp ứng với nuôi cấy và điều trị kháng sinh hơn là tiêm tại chỗ giảm đau. Bệnh mạch máu collagen thường biểu hiện bệnh lý đa khớp, chứ không đơn thuần chỉ giới hạn ở khớp khuỷu tay. Tuy nhiên đau khớp khuỷu thứ phát do bệnh collagen mạch máu lại đáp ứng tốt với kỹ thuật tiêm được mô tả dưới đây.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm khớp khuỷu

Quy trình thăm khám viêm khớp khuỷu tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm khớp khuỷu tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *