Viêm khớp dạng thấp và các giai đoạn phát triển của bệnh

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính thường gặp nhất ở nước ta cũng như trên thế giới. Đây là bệnh tự miễn khá điển hình dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp của tay, chân trong bệnh viêm khớp dạng thấp, cơ thể gửi nhầm các tế bào bạch cầu để tấn công màng hoạt dịch, gây ra phản ứng viêm.

Các giai đoạn phát triển của bệnh

Viêm khớp dạng thấp thường tiến triển theo bốn giai đoạn riêng biệt:
  • Trong giai đoạn đầu: Màng hoạt dịch phản ứng với các tế bào bạch cầu xâm nhập, bằng cách thêm các lớp hoặc tế bào mới với tốc độ nhanh. Các tế bào mới có thể làm cho bao hoạt dịch bình thường trơn nhẵn phát triển một bề mặt gồ ghề, có rãnh. Chất lỏng hoạt dịch dư thừa cũng tụ lại, khiến khớp bị ảnh hưởng sưng lên. Phản ứng viêm này thường làm cho khớp ấm khi chạm vào. Da trên khớp chuyển sang màu đỏ.
  • Trong giai đoạn thứ hai của bệnh viêm khớp dạng thấp, bao hoạt dịch tiếp tục dày lên và xuất hiện những nốt bất thường, dần dần làm phá hủy sụn khớp.
  • Trong giai đoạn thứ ba Đây là giai đoạn nặng: Sự mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn, có thể vĩnh viễn gây nên biến dạng. Bệnh nhân thường đau khớp, sưng tấy, hạn chế chuyển động,suy nhược cơ thể và teo cơ
  • Trong giai đoạn thứ tư của viêm khớp dạng thấp, sau khi sụn bị mất, tình trạng viêm có thể lan đến các gân bao quanh và bao khớp, gây khó khăn hoặc không thể cử động khớp bị ảnh hưởng..
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *