Viêm khớp cùng vai đòn là gì? Nguyên nhân?

Viêm khớp cùng vai đòn là gì ? (Acromioclavicular arthritis)

Viêm khớp cùng vai đòn là một loại viêm khớp vai liên quan đến những thoái hóa ở sụn và các cấu trúc khác trong khớp cùng vai đòn dẫn đến đau, cứng và yếu ở phía trước vai.

Khớp xương cùng vai và xương đòn, đôi khi được gọi là khớp cùng vai đòn, là điểm mà xương đòn tiếp xúc với mỏm cùng vai, là phần cao nhất của xương bả vai, hoặc xương vai.  Trong khi xương đòn và xương cùng vai không di chuyển nhiều so với nhau, khớp CÙNG VAI ĐÒN có tác dụng chính là hỗ trợ cho các chuyển động tay qua đầu cũng như di chuyển cánh tay ngang qua cơ thể. Khi đó, Sụn khớp trơn trượt bình thường giúp kích hoạt chuyển động này.

Nhưng trong bệnh viêm khớp xương cùng vai và xương đòn, sụn lót vùng đệm và bao phủ phần cuối của xương đòn sẽ bị viêm

  • Tình trạng viêm này có thể do sự hao mòn của quá trình lão hóa, sử dụng quá mức khớp cùng vai đòn do các mối nguy hiểm trong nghề nghiệp hoặc thể thao, hoặc do chấn thương trước đó.
  • Khi sụn bị viêm trong khớp cùng vai đòn thoái hóa, không gian thường tồn tại giữa xương đòn và phần cuối của xương cùng vai thu hẹp hoặc biến mất hoàn toàn, và xương bắt đầu nghiến vào nhau.
  • Sau đó, các gai xương có thể xuất hiện trên bề mặt của xương, điều này có thể tạo ra nhiều ma sát hơn trong khớp.
  • Các chất tạo xương này cũng có thể gây kích thích và chèn ép các gân vai và cơ bao quanh phần bả vai, một chứng bệnh được gọi là hội chứng chạm mỏm cùng vai

Triệu chứng 

  • Đau, sưng và đau do viêm khớp xương cùng vai và xương đòn thường xuất hiện ở phía trước và trên cùng của vai. Đau khi với tay ra trước ngực, không thể ngủ tì trên vai bị bệnh, có cảm giác kẹt khớp, đặc biệt là khi mới ngủ dậy. Khám thực thể có thể cho thấy to hoặc sưng khớp, có cảm giác đau khi sờ nắn, kéo xuống hoặc khép thụ động vai bị bệnh có thể gây tăng đau.
  • Viêm khớp cùng vai đòn có thể hạn chế hoặc không thể thực hiện được việc thực hiện các động tác đơn giản như vươn người về phía trước , vung gậy đánh gôn, thắt dây an toàn,…

Viêm khớp cùng vai đòn là một loại viêm khớp vai phổ biến. Vì vậy khi gặp các dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân cần đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

đăng ký trải nghiệm giãn cơ miễn phí tại SCC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *