Viêm khớp cổ tay, đốt bàn tay: Dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Các khớp cổ tay – đốt bàn tay đều là khớp trượt có chức năng nối giữa xương cổ tay và xương đốt bàn tay và là cơ sở để các xương đốt bàn tay liên kết với nhau. Tầm vận động của khớp được giới hạn bởi cử động trượt nhẹ nhàng trong đó khớp cổ tay – đốt bàn tay của ngón út có biên độ vận đọng lớn nhất . Chức năng chính của các khớp này là tối ưu hóa chức năng cầm nắm của bàn tay . Đa số các bệnh nhân đều có khoang khớp chung.

Triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay là đau và giảm chức năng 

Các khớp này rất dễ bị tổn thương do nhiều yếu tố khác nhau và tiến triển thành viêm gây hủy hoại sụn khớp .Viêm khớp do thoái hóa khớp là dạng viêm khớp thường gặp gây ra đau khớp cổ tay -đốt bàn tay . Bệnh gặp nhiều hơn ở nữ , và mặc dù ngón cái thường bị tổn thương nhiều nhất , viêm khớp cũng có thể xuất hiện ở các khớp cổ tay -đốt bàn tay khác, đặt biệt là sau chấn thuơng . Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương, viêm khớp vẩy nến cũng thường gây ra bệnh lý này.

Các nguyên nhân gây viêm viêm khớp ít gặp hơn gây đau khớp cổ tay – đốt bàn tay bao gồm bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn vào bệnh Lyme. Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp thường có các biểu hiện toàn thân rõ ràng, bao gồm sốt và mệt mỏi nên thường được phát hiện một cách dễ dàng, bệnh thường được điều trị bằng nuôi cấy vi khuẩn và liệu pháp kháng sinh hơn là tiêm nội khớp. Bệnh mạch máu collagen thường biểu hiện tổn thương ở nhiều khớp chứ không đơn thuần chỉ là khớp cổ tay – đốt bàn tay. Tuy nhiên, đau khớp khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do bệnh lý collagen mạch máu đáp ứng rất tốt với kỹ thuật tiêm nội khớp được trình bày dưới đây.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đa số các bệnh nhân bị đau ở khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do viêm khớp thoái hóa hay viêm khớp sau chấn thương đều có biểu hiện đau khu trú ở mặt sau cổ tay. Các động tác liên quan đến gấp, duỗi và nghiêng trụ ở khớp cổ tay – đốt bàn tay làm trầm trọng thêm triệu chứng đau, trong khi nghỉ ngơi và chườm ấm tại chỗ có thể làm giảm đau. Đau thường liên tục, nhức nhỗi và có thể gây rối loạn giấc ngủ. Một số bệnh nhân có thể có tiếng cọt kệt, lốp bốp khi vận động khớp, khi thăm khám có thể nghe tiếng răng rắc phát ra.

khớp cổ tay

Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay có thế mất chức năng từ từ do sự giảm lực cầm nắm khiến cho các công việc hàng ngày như cầm bút hoặc mở nắp chai trở nên khó khăn.Khi hạn chế vận động kéo dài, teo cơ có thể xuất hiện và tiến triển thành viêm bao khớp dày dính dẫn đến cứng khớp.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị đau khớp cổ tay- đốt bàn tay. Tuỳ thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khớp cổ tay- đốt bàn tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững. Nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn, nhuộm Gram và nuôi cấy dịch khớp nên được thực hiện ngay lập tức và bắt đầu điều trị với kháng sinh thích hợp. Nếu bệnh nhân có tiền sử chấn thương, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp xạ hình xương có thể hữu ích, do các vết nứt trên xương thuyền thường bị bỏ sót trên phim X-quang cổ tay thẳng.

Chẩn đoán phân biệt

Đau do viêm khớp cổ tay- đốt bàn tay thường được chẩn đoán dựa vào cận lâm sàng, chụp X-quang thường quy giúp xác nhận những nhận định lâm sàng đó. Trong 1 số trường hợp, đau do viêm khớp cổ tay- đốt bàn tay có thể khó phân biệt với viêm gân bao hoạt dịch De Quervain hoặc các loại viêm gân khác ở cổ tay và các ngón tay. Các tình trạng đau do gout cũng có thể cùng tồn tại và khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Nếu bệnh nhân có tiền sử chấn thương, cần xem xét phát hiện tình trạng gãy kín xương cổ tay.

Cách điều trị viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám SCC

Điều trị bệnh lý viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *