Viêm khớp cổ tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

Hội chứng lâm sàng

Viêm khớp cổ tay là một nguyên nhân gây đau thường gặp gây ra đau đớn đáng kể. Khớp cổ tay rất dễ bị tổn thương và tiến triển thành viêm khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thông thường có khả năng làm hư hại sụn khớp. Bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay có biểu hiện đau, sưng và hạn chế chức nâng cổ tay . Giảm sức cầm nắm cũng là 1 triệu chứng thường thấy.

Viêm khớp do thoái hóa là dạng viêm khớp phổ biến nhất gây đau khớp cổ tay. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và viêm khớp vảy nến cũng có thể gây đau khớp cổ tay. Các loại viêm khớp này có thể gây ra sựu thay đổi đáng kể trong cơ chế sinh học của cổ tay vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến khớp và còn ảnh hưởng đến gân và các mô liên kết khác tạo thành một tổng thể hợp nhất chức năng hoàn chỉnh.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp cổ tay hiệu quả

Đa số bệnh nhân bị đau cổ tay thứ phát do viêm khớp do thoái hóa hoặc viêm khớp sau chấn thương đều có biểu hiện đau khu trú xung quanh cổ tay và bàn tay. Đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau có đặc điểm liên tục và nhức nhối và có ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một số bệnh nhân mổ tả cảm giác đau chói và nghe lốp bốp khi của động khớp, và khi thăm khám có thể có cảm giác khớp kêu răng rắc. Nếu triệu chứng đau và giảm chức năng là thứ phát sau viêm khớp dạng khớp  dạng thấp, thì rất có thể các khớp bàn ngón tay cũng đã bị tổn thương với những biến dạng khớp đặc trưng.

viêm khớp cổ tay

Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị bệnh lý này sẽ giảm dần chức năng bàn tay do hạn chế vận động cổ tay khiến cho các công việc đơn giản hàng ngày như đánh máy vị tinh, cầm giữu tách caffe, xoay tay nắm cửa hoặc vặn nắp chai trở lên khó khăn. Với việc không dùng đến ( ít vận động ), có thể gây teo cơ và sự viêm bao khớp dày dính tiến triển đến cứng khớp.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau cổ tay. Tuỳ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm cần thiết có thể được chỉ định, gồm tồng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững. Nếu nghi ngờ nguyên nhân do nhiễm khuẩn, nhuộm gram và nuôi cấy dịch khớp nên được thực hiện ngay lập tức và bắt đầu điều trị với kháng sinh thích hợp.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm khớp do thoái hoá là dạng viêm khớp thường gặp nhất dẫn đến đau khớp cổ tay. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân thường gặp. Những căn nguyên ít gặp hơn gây đau khớp cổ tay bao gồm những bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn, viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố và bệnh lyme. Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính thường có những triệu chứng toàn thân đáng kể đi kèm, bao gồm sốt và khó chịu, bệnh dễ nhận biết và điều tị bằng kháng sinh. Bệnh collagen mạch máu thường biểu hiện tại nhiều khớp hơn là giới hạn ở 1 khớp như khớp cổ tay. Tuy nhiên, đau cổ tay thứ phả do bệnh collagen mạch máu đáp ứng rất tốt với phương pháp tiêm nội khớp.

Cách điều trị viêm khớp cổ tay hiệu quả

Viêm khớp do thoái hóa là dạng bệnh lý thường gặp nhất dẫn đến đau khớp cổ tay. Tuy nhiên viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân thường gặp. Những căn nguyên ít gặp hơn gây đau khớp cổ tay bao gồm bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn, viêm màng hoạt dịch thể long nốt sắc tố và bệnh Lyme.

Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính thường có  các triệu chứng toàn thân đáng kể đi kèm, bao gồm sốt và khó chịu, bệnh dễ nhận biết. Bệnh collagen mạch máu thường biểu hiện tại nhiều khớp hơn là giới hạn một khớp như khớp cổ tay. Để tránh việc bị chuẩn đoán nhầm dẫn đến hậu quả đáng tiếc bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Quy trình thăm khám viêm khớp cổ tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm khớp cổ tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *