Viêm gân vôi hóa – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm gân vôi hóa là gì?

Viêm gân vôi hóa là một tình trạng đau cấp tính hoặc mãn tính do sự hiện diện của chất vôi hóa bên trong hoặc xung quanh gân; cụ thể hơn, nó được gây ra bởi sự lắng đọng của các tinh thể canxi hydroxyapatite thường nằm trong gân.

Viêm gân vôi hóa chủ yếu ảnh hưởng đến những người từ 40 đến 60 tuổi. Phụ nữ dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Có lẽ đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mắc bệnh này không cao hơn ở những người làm công việc nặng nhọc liên quan đến chi trên, hoặc ở các vận động viên trên cao.

viêm gân vôi hóa

Triệu chứng viêm gân vôi hóa

Viêm gân vôi hóa gây đau đớn khi canxi tích tụ được tái hấp thu. Cơn đau và cứng khớp của viêm gân do vôi hóa có thể khiến bạn mất khả năng vận động vai, nâng cánh tay có thể trở nên đau. Ở mức độ nghiêm trọng nhất, cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bệnh nhân bị viêm gân vôi hóa thường có biểu hiện đau dữ dội, tàn phế, xảy ra tự phát, thường vào buổi sáng. Có thể có đồng thời cứng khớp, dẫn đến hình ảnh lâm sàng giống vai đông cứng. Bệnh nhân có thể đau phía trước, nằm gần rãnh nhị đầu (trong đó đầu dài của gân cơ nhị đầu chạy), hoặc đau phía sau, nằm ở gân cơ dưới gai.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gân vôi hóa là một bệnh đa ổ, qua trung gian tế bào, trong đó sự biến đổi siêu sản của tế bào hình tenocytes thành tế bào hình gai gây ra sự vôi hóa tiếp theo bên trong gân. Tiếp theo là quá trình thực bào các vùng chuyển sản trong gân bởi các tế bào khổng lồ đa nhân. Cuối cùng, gân sửa lại và cải tạo gân bình thường. Các giả thuyết:

  • Rathbun và Macnab đã mô tả sự thiếu máu cục bộ của mô quấn quay trong quá trình viêm gân vôi hóa
  • Booth và Marvel đã mô tả sự thoái hóa của mô là kết quả của chấn thương do thiếu máu cục bộ.
  • Kết luận: cho thấy rằng sự lắng đọng canxi trong các mô được theo sau bởi sự tái hấp thu tự phát của cặn vôi hóa (quá trình qua trung gian tế bào).

Các giai đoạn phát triển bệnh

Uhthoff và Loehr đã mô tả một quá trình ba giai đoạn:

  • Tiền canxi hóa: được đặc trưng bởi một chuyển sản sợi sụn;
  • Quá trình canxi hóa (được chia thành ba giai đoạn phụ: hình thành, nghỉ ngơi và biến đổi): đặc trưng bởi sự hình thành cặn canxi; một giai đoạn ổn định, với sự hiện diện của các vôi hóa “trưởng thành”; và một giai đoạn biến đổi.
  • Quá trình canxi hóa: bao gồm một giai đoạn tái hấp thu tự phát, trong đó có cả tân tạo tân sinh, bắt đầu từ rìa của sụn và xâm nhập của thực bào.

Điều trị viêm gân vôi hóa hiệu quả không cần phẫu thuật

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm, giãn cơ, giảm tình trạng vôi hóa và phục hồi cơ.

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

điều trị viem cơ vôi hóa ở scc

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *