Viêm gân cơ khép – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Sự gia tăng của các thiết bị luyện tập thể dục trong tập gym làm tăng sức mạnh chi dưới đã làm gia tăng tỷ lệ mắc viêm gân cơ khép. Cơ khép của hông gồm cơ khép mông, cơ khép dài, cơ khép ngắn và cơ khép to. Chức năng khép của các cơ này được chi phối bởi thần kinh bịt, dễ bị chấn thương do gãy khung chậu hoặc chèn ép bởi khối u. Gân của các cơ khép của hông có nguyên ủy của chúng chạy dọc xương mu và cương ngồi, và đó là điểm viêm gân thường xảy ra.

viêm gân cơ khép

Các gân và cơ của chúng nhạy cảm với tiến triển của viêm gân do dùng quá lâu hoặc chấn thương thứ phát sau các chấn thương kéo căng.

Các yếu tố thúc đẩy gồm sử dụng các thiết bị luyện tập thể dục mạnh mẽ trong làm tăng sức mạnh của chi dưới và kéo căng các phần gân cơ cấp tính như hậu quả của các chấn thương thể thao, ví dụ trượt trên các quả bóng chày khi chơi bóng chày.

Đau trong viêm gân cơ khép rõ rệt, không đổi và dữ dội, với rối loạn giấc ngủ được báo cáo. Bệnh nhân có thể cố gắng nẹp các gân bị viêm bằng việc chấp nhận thay đổi dáng đi khập khiễng thân mình ben chân bị ảnh hưởng khi đi bộ. Với tình trạng mô tả đau trước đó của bệnh nhân, bệnh nhân có viêm gân cơ khép thường trải qua một sự giảm dần chức năng, với giảm tầm vận động của háng, làm các công việc đơn giản hàng ngày như tự đi vào hoặc đi ra trở nên khá khó khăn. Với sự teo cơ tiếp diễn, sự hao mòn cơ có thể xảy ra, và viêm bao dính tại hông có thể tiến triển.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trong thăm khám lâm sàng, bệnh nhân viêm gân cơ khép báo cáo đau khi chạm vào nguyên ủy của gân cơ khép. Đối kháng cơ khép thụ động và bị động gây đau. Bệnh nhân viêm gân cơ khép cũng biểu hiện test ép đầu gối Waldman dương tính khi viêm gân cơ khép. Đối với test này, bệnh nhân đặt một quả bóng tennis vào giữa 2 đầu gối và giữ chặt nó ở đó. Bệnh nhân được yêu cầu ép quả bóng hết mức có thể.

Bệnh nhân viêm gân cơ khép không thể thực hiện khép 2 đầu gối của họ, dẫn đến quả bóng tennis bị rơi. Viêm gân của phần dân cơ ở hông thường tồn tại đồng thời viêm bao hoạt dịch ở khớp hông, gây tình trạng đau và suy giảm chức năng. Thăm khám thần kinh tại hông và chi dưới bình thường, trừ khi có chấn thương gây căng đám rối thần kinh hoặc thần kinh bịt đi kèm.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định với tất cả bệnh nhân có đau tại hông, đùi và háng. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, thêm các xét nghiệm, gồm công thức máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân, có thể được chỉ định. Hình ảnh từ chụp cộng hưởng từ và siêu âm hông và khung chậu được chỉ định nếu nghi ngờ hoại tử vô khuẩn hoặc có khối bị che lấp và giúp khẳng định chẩn đoán.

Xạ hình xương nên được xem xét nếu gẫy xương chậu bị che lấp. Điện cơ đồ có thể giúp loại trừ bệnh lý chèn ép thần kinh hoặc chấn thương thần kinh bịt và loại trừ bệnh lý đối rối thần kinh và bệnh lý rễ thần kinh. Tiêm vào nguyên ủy của gân cơ khép nếu đáp ứng là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Rối loạn nội khớp của hông có thể giải biểu hiện lâm sàng của viêm gân cơ khép. Thỉnh thoảng, thoái bị bẹn gián tiếp có thể gây đau, làm nhầm lẫn với viêm gân cơ khép. Nếu chấn thương xảy ra, xem xét có thể có gẫy xương bị che lấp, đặc biệt ở người loãng xương, nên được xem xét, và nên được làm xạ hình xương. Hoại tử vô mạch tại hông cũng có thể gây đau tại hông, giả các biểu hiện lâm sàng của viêm gân cơ khép.

Bệnh lý chèn ép thần kinh hoặc chấn thương gây căng dây thần kinh chậu bẹn, sinh dục đùi, và dây bịt và bệnh lý đám rối thần kinh và bệnh lý rễ thần kinh nên được xem xét nếu thăm khám lâm sàng khiếm khuyết thần kinh được xác định ở bệnh nhân được cho rằng có viêm gân cơ khép, bởi tất cả hội chứng lâm sàng này có thể tổn tại đồng thời.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm gân cơ khép

Quy trình khám viêm gân cơ khép tại HTC

Quy trình khám bệnh cơ xương khớp cần đảm bảo những quy trình, đầy đủ các hạng mục sau đây:

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

bác sĩ chữa đau đầu gối tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị viêm gân cơ khép hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị hiệu quả cao cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh, đau các khớp, bệnh lý cột sống…

phương pháp nào điều trị bệnh thoát vị hiệu quả cao nhất

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN mang lại hiệu quả đột phá mà không cần dùng thuốc hay xâm lấn. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi, sưng, viêm
 • Phục hồi hệ cơ, dây chằng quanh khớp gối 
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

chữa đau khớp gối ở phòng khám htc có tốt không

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Đi lại tốt. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

*Lưu ý: tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng cá nhân và tình trạng cụ thể

Tất cả các phương pháp tại HTC đều không sử dụng thuốc, không tiêm, không xâm lấn

Phòng khám HTC chữa bệnh khớp gối có tốt không?

Với người bệnh quan trọng nhất là kết quả điều trị cuối cùng. Hàng trăm khách hàng chia sẻ chính là minh chứng rõ nhất.

Bác Mỹ rất vui vì khớp gối đỡ đau hẳn

khỏi đau xương khớp toàn thân

Cô Soa ghi nhận hiệu quả điều trị cao, lâu dài tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp tốt

Thoát khỏi cơn đau dai dẳng các khớp do bệnh viêm khớp dạng thấp

chữa khỏi rách sụn chêm trong

Cơn đau giảm hẳn sau khi điều trị tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp gây đau đớn, bác Hảo đã đỡ được 80% sau 10 buổi

khỏi đau khớp gối do thoái hóa nhờ chữa tại htc Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Thời gian chữa bệnh lý khớp gối tại HTC, chi phí.

 • Thời gian: Đối với bệnh thoái hóa xương khớp liệu trình trung bình 10-15 buổi. Thường bệnh nhân sẽ điều trị 3 buổi/tuần. Mỗi buổi 1 tiếng. Sau khi triệu chứng giảm sẽ giảm dần xuống 2 buổi/tuần; 1 buổi/tuần. Phòng khám không mong muốn bệnh nhân bị lệ thuộc vào phương pháp nào vì vậy với tần suất như trên sẽ giúp bệnh nhân hồi phục tự nhiên, kết thúc điều trị hiệu quả vẫn được duy trì lâu dài.
 • Chi phí: Với bệnh lý thoái hóa xương khớp tổng chi phí 1 buổi dao động từ 250-400.000đ/buổi, chi phí cụ thể sẽ tùy vào chỉ định của bác sĩ. Sau khi bác sĩ khám xong phòng khám sẽ thông báo cho bệnh nhân ngay từ đầu để bệnh nhân quyết định có điều trị hay không. Toàn bộ liệu trình điều trị nếu cần thêm gì để đạt kết quả cao hơn phòng khám sẽ hỗ trợ bệnh nhân, không thu thêm phí. Minh bạch, trung thực với khách hàng đó cũng là lý do vì sao bệnh nhân phòng khám đông.
 • Nhờ kết quả điều trị cao, tần suất điều trị cách giãn giúp người bệnh tiết kiệm được cả thời gian, chi phí.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

khám và điều trị đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838 – 0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *