Viêm gân cơ gấp cổ tay quay-Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Ngày nay viêm gân cơ gấp cổ tay quay (Flexor Carpi Radialis Tendinitis) đang ngày càng phổ biến trong thực hành lâm sàng vì số lượng người chơi gofl và môn thể thao có sử dụng vợt đã tăng lên. Trong đó thường gặp hơn là viêm đầu xa của gân cơ (đầu bám tận). Các động tác lặp đi lặp lại tác động lên gân cơ gấp cổ tay quay có thể dẫn đến các vi chấn thương, những tổn thương thường khó phục hồi do đặc điểm mạch máu nuôi dưỡng nghèo nàn. Luyện tập thể lực và các chấn thương lặp đi lặp lại thường là các yếu tố gây viêm cấp tính gân cơ gấp cổ tay quay, điển hình là do cách cầm vợt tennis hay gậy chơi golf không đúng kỹ thuật hoặc sử dụng búa nặng.

Viêm gân gấp cổ tay quay

Viêm gân cơ gấp cổ tay quay thường đi kèm với viêm bao hoạt dịch do đó làm tăng thêm triệu chứng đau và khuyết tật chức năng. Sự lắng đọng canxi quanh gân có thể xảy ra nếu sự viêm nhiễm kéo dài khiến việc điều trị sau đó trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra các chấn thương tiếp diễn lên gân đã bị viêm cuối cùng có thể gây ra đứt gân.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm gân cơ gấp cổ tay quay

Sự khởi phát của viêm gân cơ gấp cổ tay quay thường là cấp tính. Xảy ra sau khi lạm dụng quá mức hoặc sử dụng sai khớp cổ tay. Các yếu tố gây nên bao gồm chơi quần vợt, chơi gôn, hay sử dụng một cái búa nặng trong một khoảng thời gian dài. Tổn thương với mức độ khác nhau từ tổn thương từng phần đến hoàn toàn có thể xảy ra khi đầu xa của gân chịu chấn thương trực tiếp, xảy ra khi lực tác động lên cổ tay ở tư thế nghiêng trụ hoặc khi cổ tay bị động buộc phải lệch hoàn toàn về phía trụ.

dấu hiệu viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ

Đau do viêm gân cơ gấp cổ tay quay thường đau liên tục và dữ dội khu trú ở mu cổ tay phía quay. Triệu chứng cơ năng kèm theo thường là rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân bị viêm gân duỗi cổ tay trụ thường đau khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ, sờ nắn có thể có cảm giác thấy kêu răng rắc hat cọt kẹt khi cổ tay ở tư thế lệch quay thụ động. Như đã nói ở trên, gân cơ gấp cổ tay quay đã bị viêm mãn tính có thể bị đứt gân đột ngột trong các động tác mạnh hay trong điều trị do viêm vào gân một cách thô bạo.

Cận lâm sàng

Chụp X quang và chụp cộng hưởng từ (MRI) được chỉ định ra cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đau phía trụ của cổ tay. Ngoài ra tùy vào từng bệnh nhân, có thể bổ xung các xét nghiệm sau: tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nguyên rõ ràng. MRI và siêu âm cổ tay có thể chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối chiếm chỗ. Chụp cắt lớp phóng xạ là rất hữu ích để xác định các vết nứt gãy xương trên cổ tay không nhìn thấy trên các phim X quang thông thường.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm gân cơ gấp cổ tay quay nhìn chung dễ dàng xác định trên lâm sàng. Tuy nhiên viêm túi thanh mạc đi kèm có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Gãy đầu dưới xương quay, xương thuyền, rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác và hoại tử vô mạch xương thuyền có thể có các triệu chứng giống viêm gân cơ gấp cổ tay quay.

Cách điều trị hiệu quả viêm gân cơ gấp cổ tay quay

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ cơ dây chằng. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khám và điều trị viêm gân cơ gấp cổ tay quay

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *