Viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ-Chấn thương khi chơi golf, cầu lông, tennis

Hội chứng lâm sàng

Ngày nay viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ (Extensor Carpi Ulnaris Tendinitis) đang ngày càng phổ biến trong thực hành lâm sàng vì số lượng người chơi golf và môn thể thao có sử dụng vợt đã tăng lên. Trong đó thường gặp hơn là viêm đầu xa của gân cơ duỗi cổ tay trụ (đầu bám tận). Các động tác lặp đi lặp lại có thể dẫn đến các vi chấn thương lên gân, những tổn thương khó phục hồi do đặc điểm ít mạch máu đến nuôi dưỡng của gân cơ. Nguyên nhân gây viêm cấp tính thường liên quan đến các hoạt động trong thể thao, điển hình là do cách cầm dụng cụ thể thao không đúng kỹ thuật.

viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ

Viêm gân cơ duỗi cổ tay thường đi kèm với viêm bao hoạt dịch do đó làm tăng thêm triệu chứng đau và hạn chế vận động. Sự lắng đọng canxi quanh gân có thể xảy ra nếu sự viêm nhiễm kéo dài khiến việc điều trị sau đó trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra các chấn thương tiếp diễn lên gân đã bị viêm có cuối cùng có thể gây ra đứt gân.

Dấu hiệu và triệu chứng

Sự khởi phát của viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ thường là cấp tính. Xảy ra sau khi lạm dụng hoặc sử dụng sai khớp cổ tay. Các yếu tố gâ nên như chơi quần vợt, chơi golf, hay sử dụng búa nặng trong một khoảng thời gian dài. Tổn thương với mức độ khác nhau từ tổn thương từng phần đến hoàn toàn có thể xảy ra khi đầu xa của gân chịu chấn thương trực tiếp, lực tác động khi cổ tay ở tư thế bị lệch hoàn toàn về phía quay.

dấu hiệu viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ

Đau do viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ thường đau liên tục và dữ dội khu trú ở mu cổ tay phía trụ. Triệu chứng cơ năng kèm theo thường là rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân bị viêm gân duỗi cổ tay trụ thường đau khi cổ tay bị lệch về phía quay, sờ nắn có thể có cảm giác thấy kêu răng rắc hay cọt kẹt khi cổ tay ở tư thế lệch quay thụ động. Như đã nói ở trên, gân cơ duỗi cổ tay trụ đã bị viêm mãn tính có thể bị đứt gân đột ngột khi thực hiện các động tác mạnh (khi gân bị căng) hay trong điều trị do tiêm vào gân một cách thô bạo.

Cận lâm sàng

Chụp X quang và chụp cộng hưởng từ (MRI) được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đau phía trụ của cổ tay. Ngoài ra tùy vào từng bệnh nhân, có bổ xung các xét nghiệm bao gồm: tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu và các xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp MRI cổ tay là chỉ định đầu tay nếu nghi ngờ khớp mất vững để xác định chẩn đoán. Hình ảnh siêu âm cũng hữu ích trong việc hỗ trợ trong chẩn đoán. Chụp cắt lớp phóng xạ là rất hữu ích để xác định các vết nứt gãy trên cổ tay không nhìn thấy trên phim chụp X quang thông thường.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ nhìn chung dễ dàng xác định trên lâm sàng. Tuy nhiên viêm túi thanh mạc đi kèm có thể gây nhẫm lẫn cho chẩn đoán. Nứt gãy mỏm trâm trụ và xương nguyệt và rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác, bệnh Kienbock có thể có các triệu chứng giống viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ.

Cách điều trị viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ cơ xương khớp. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

khám và điều trị viêm gân cơ duỗi cổ tay trụ

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *