Viêm cột sống dính khớp – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

viêm cột sống dính khớp

Hội chứng lâm sàng

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm nhiễm của cột sống, khớp cùng chậu, và đôi khi ở các cấu trúc ngoài khớp, bai gồm mắt. Nó cũng được biết đến như bệnh Marie-Strumpell. Nguyên nhân gây ra bệnh còn chưa hiểu rõ, nhưng cơ chế tự miễn trung gian đã được đề cập.

Xấp xỉ 90% bệnh nhân với viêm cột sống dính khớp có kháng nguyên hòa hợp mô BLA B-27 so với 7% trong dân số.

Ý nghĩa của sự thật này chưa được biết đến  nhưng kháng nguyên này cung cấp cơ sở cho xét nghiệm giúp đưa ra chẩn đoán bệnh. Viêm cột sống dính khớp xảy ra nhiều hơn gấp 3 lần ở nam giới, và các triệu chứng thường xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Khởi phát bệnh sau tuổi 40 hiếm khi xảy ra.

Viêm khớp vùng chậu thường là một trong những biểu hiện sớm nhất của viêm cột sống dính khớp. Phát hiện này thường biểu hiện như cứng khớp vào buổi sáng và đau nhức sâu, ê ẩm của sự khởi phát âm ỉ ở lưng vùng thấp và tới khớp cùng chậu. Sự cứng này được cải thiện khi vận động và tái xuất hiện ở những thời kì ít vận động. Đau trở nên tê hơn khi bệnh tiến triển, và sự tăng nặng bệnh về đêm kèm theo mất ngủ là thường xuyên xảy ra.

Sự nhạy cảm đau ở cột sống, khớp cùng chậu, ức sườn, mấu chuyển lớn thường xảy ra. Đau và cứng ở các khớp ngoại vi, bao gồm hông và vai,biểu hiện ở 30-40% bệnh nhân có viêm cột sống dính khớp. Đặc trưng của đau ở viêm cột sống dính khớp là đau ê ẩm, và tiến triển từ từ. Trong một vài trường hợp, viêm màng bồ đào (uveitis) cấp tính có thể xảy ra, cũng như bệnh van động mạch chủ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên lâm sàng, bệnh nhân có viêm cột sống dính khớp báo có biểu hiện đau lưng, đau khớp cùng chậu và sự cứng khớp tồi tệ hơn vào buổi sáng và sau một thời kỳ hoạt động kéo dài. Bệnh nhân có thể báo cáo hạn chế của chuyển động sang bên cột sống và trong một số trường hợp là hạn chế sự giãn nở của lồng ngực. Sự hạn chế chuyển động này là do sự kết hợp của sự cứng liền khớp xương và sự có thắt cơ mà bác sĩ có thể xác định nhờ khám lâm sàng. Nhạy cảm đau khi sờ ở mào chậu, mấu chuyển lớn và các xương trục (axial skeleton) là những phát hiện thường gặp ở viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp

Hình dáng thường thấy của bệnh viêm cột sống dính khớp

Khi bệnh tiến triển, độ cong thắt lưng biến mất, và teo cơ mông có thể xảy ra. Gù tiến triển ở cột sống ngực và cổ gấp về phía trước. Cứng khớp hông có thể xảy ra với sự bao hàm vùng hông, và bệnh nhân thường điều hòa bằng cách gấp gối. Gãy nứt đốt sống với hệ lụy là tổn thương tủy sống có thể xảy ra như hậu quả của sự không linh động và không uốn tự nhiên của đốt sống. Viêm màng bồ đào trước biểu hiện với sự sợ ánh sáng, tăng nhạy cảm ánh sáng và tiết nước mắt quá nhiều và thể hiện một trường hợp cấp cứu nhãn khoa.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy ở khớp cùng chậu thường cho phép bác sĩ chẩn đoán viêm cột sống dính khớp. Sự ăn mòn khớp cùng chậu sản xuất ra một sự lan rộng đối xứng giả đặc trưng của bệnh, khi đang làm vuông thân đốt sống, chứng ngạch kết của rìa trước thân đốt sống (cũng gọi là góc sang), và dấu hiệu xe đẩy cổ điện hệ quả từ sự cứng liên khớp của các khớp mặt.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đốt sống cung cấp thông tin tốt nhất về cấu trúc của đốt sống thắt lưng và khớp vùng chậu. MRI có độ chính xác cao và giúp phát hiện những bất thường có thể đặt bệnh nhân vào nguy cơ mắc bệnh tủy xương. Ở những bệnh nhân không thể trải qua MRI, ví dụ như người dùng máu trợ tim, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp tủy cản ngang là lựa chọn thứ hai hợp lí. Xạ hình xương và X quang thường được chỉ định nếu có nứt gãy xương hoặc bất thường xương, ví dụ như bệnh di căn, được xem xét là một chẩn đoán phân biệt.

Mặc dù không có xét nghiệm nào là hoàn toàn chần đoán được viêm cột sống dính khớp, phát hiện kháng nguyên HLA B-27 là gợi ý cao của bệnh ở những bệnh nhân với những phát hiện lâm sàng được đề cập ở trên. Kháng nguyên này hiện diện ở 90% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, xét nghiệm công thức máu có thể bộc lộ thiếu máu hồng cầu sắc tố bình thường. Tốc độ máu lắng thường tăng cũng như mức huyết thanh globulin miễn dịch A.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm cột sống dính khớp là một chẩn đoán X quang được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa tiền sử lâm sàng, khám lâm sàng, và xét nghiệm. Những hội chứng đau có thể bắt chước viêm cột sống dính khớp bao gồm căng cứng vùng lưng dưới, viêm bao hoạt dịch thắt lưng, viêm xơ cơ thắt lưng, viêm khớp, hội chứng Reiter’s, các bệnh liên quan đến chất tạo keo-mạch máu và rối loạn tủy sống, rễ, đám rối, dây thần kinh thắt lưng cũng như khớp cùng chậu.

Bác sĩ nên hiểu rằng có rất nhiều nguyên nhân của đau liên quan dính khớp tổn tại. Các xét nghiệm bao gồm công thức máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, xét nghiệm kháng nguyên bạch cầu người (HLA) B-27, và xét nghiệm sinh hóa máu, nên được thực hiện nếu chẩn đoán viêm cột sống dính khớp đang nghi ngờ để giúp loại trừ những nguyên nhân khác gây ra đau ở bệnh nhân.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Quy trình khám viêm cột sống dính khớp tại HTC

Quy trình khám bệnh cơ xương khớp cần đảm bảo những quy trình, đầy đủ các hạng mục sau đây:

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

bác sĩ chữa đau đầu gối tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị hiệu quả cao cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh, đau các khớp, bệnh lý cột sống…

phương pháp nào điều trị bệnh thoát vị hiệu quả cao nhất

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN mang lại hiệu quả đột phá mà không cần dùng thuốc hay xâm lấn. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi, sưng, viêm
 • Phục hồi hệ cơ, dây chằng quanh khớp gối 
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

chữa đau khớp gối ở phòng khám htc có tốt không

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Đi lại tốt. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

*Lưu ý: tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng cá nhân và tình trạng cụ thể

Tất cả các phương pháp tại HTC đều không sử dụng thuốc, không tiêm, không xâm lấn

Phòng khám HTC chữa bệnh khớp gối có tốt không?

Với người bệnh quan trọng nhất là kết quả điều trị cuối cùng. Hàng trăm khách hàng chia sẻ chính là minh chứng rõ nhất.

Bác Mỹ rất vui vì khớp gối đỡ đau hẳn

khỏi đau xương khớp toàn thân

Cô Soa ghi nhận hiệu quả điều trị cao, lâu dài tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp tốt

Thoát khỏi cơn đau dai dẳng các khớp do bệnh viêm khớp dạng thấp

chữa khỏi rách sụn chêm trong

Cơn đau giảm hẳn sau khi điều trị tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp gây đau đớn, bác Hảo đã đỡ được 80% sau 10 buổi

khỏi đau khớp gối do thoái hóa nhờ chữa tại htc Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Thời gian chữa bệnh lý khớp gối tại HTC, chi phí.

 • Thời gian: Đối với bệnh thoái hóa xương khớp liệu trình trung bình 10-15 buổi. Thường bệnh nhân sẽ điều trị 3 buổi/tuần. Mỗi buổi 1 tiếng. Sau khi triệu chứng giảm sẽ giảm dần xuống 2 buổi/tuần; 1 buổi/tuần. Phòng khám không mong muốn bệnh nhân bị lệ thuộc vào phương pháp nào vì vậy với tần suất như trên sẽ giúp bệnh nhân hồi phục tự nhiên, kết thúc điều trị hiệu quả vẫn được duy trì lâu dài.
 • Chi phí: Với bệnh lý thoái hóa xương khớp tổng chi phí 1 buổi dao động từ 250-400.000đ/buổi, chi phí cụ thể sẽ tùy vào chỉ định của bác sĩ. Sau khi bác sĩ khám xong phòng khám sẽ thông báo cho bệnh nhân ngay từ đầu để bệnh nhân quyết định có điều trị hay không. Toàn bộ liệu trình điều trị nếu cần thêm gì để đạt kết quả cao hơn phòng khám sẽ hỗ trợ bệnh nhân, không thu thêm phí. Minh bạch, trung thực với khách hàng đó cũng là lý do vì sao bệnh nhân phòng khám đông.
 • Nhờ kết quả điều trị cao, tần suất điều trị cách giãn giúp người bệnh tiết kiệm được cả thời gian, chi phí.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

khám và điều trị đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838 – 0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *