Viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch vùng ụ ngồi nằm giữa cơ mông lớn và ụ ngồi. Nó có thể tồn tại như một bao hoạt dịch đơn lẻ hoặc ở một số bệnh nhân, bao hoạt dịch này chia ngăn thành nhiều túi nhỏ. Bao hoạt dịch vùng ụ ngồi dễ bị tổn thương từ các chấn thương cấp tính hoặc vi chấn thương lặp đi lặp lại. Chấn thương cấp tính thường do chấn thương trực tiếp đến bao hoạt dịch như ngã đập mông xuống hoặc vận động quá mức, chẳng hạn như cưỡi ngựa hoặc đạp xe đường dài. Chạy trên bề mặt không bằng phẳng hoặc mềm như cát cũng có thể gây viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi. Viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi mãn tính có thể xuất hiện vôi hóa.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi thường kêu đau ở vùng đáy của mông làm hạn chế cử động duỗi dưới chi. Đau khu trú vùng ụ ngồi; đau tham chiếu trên gân kheo, có thể có viêm gân đi kèm.Bệnh nhân thường không thể nằm nghiêng lên hông bị đau, bệnh nhân thấy nhói và cảm giác bị kẹt lại mỗi khi họ duỗi và gấp hông, đặc biệt là khi mới ngủ dậy. Khám thực tế có thể thấy điểm nhạy cảm đau trên ụ ngồi. Thầy thuốc nâng thẳng chân bệnh nhân lên rồi làm động tác chống lại cử động duỗi của chi dưới sẽ làm xuất hiện triệu chứng đau. Đột ngột dừng chống đối khi làm nghiệm pháp này sẽ gây đau đáng kể.

Cận lâm sàng

X- quang thường quy hông có thể cho thấy vôi hoá bao hoạt dịch và các cấu trúc lân cận, phù hợp tình trạng viêm mạn tính. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định nếu nghi ngờ có sự đứt các gân cơ của cơ gân khoeo. Kỹ thuật tiêm được mô tả sau đây có ý nghĩa trong cả chẩn đoán và điều trị đồng thời được ủ dụng để điều trị viêm gân khoeo.

Các xét nghiệm, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh lý collagen mạch máu. Chụp x- quang thường quy và chụp cắt lớp xạ hình xương được chỉ định nếu nghi ngờ có chấn thương hoặc khối u.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi thường đơn giản, tuy nhiên biểu hiện đau này đôi khi nhầm lẫn với đau thần kinh toạ- bệnh lý chủ yếu của hông, gãy khung chậu do loãng xương và tiêm gân khoeo. Các khối u vùng hông và khung chậu cũng nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt của viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch xương ụ ngồi tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *