Viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch vùng ụ ngồi dễ bị tổn thương do chấn thương cấp tính và vi chấn thương. Chấn thương cấp tính và vi chấn thương. Chấn thương cấp tính thường gây ra bởi chấn thương trực tiếp đến bao hoạt dịch do ngã tiếp đất bằng mông và do sử dụng quá nhiều, như là cưỡi ngựa hoặc đạp xe trong một thời gian dài. Chạy trên các bề mặt không đều hoặc mềm như cát cũng có thể gây ra viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi. Nếu viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi mãn tính, có thể có vôi hóa.

Dấu hiệu và triệu chứng

Sự đau đớn của bệnh nhân do viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi thường xuyên kêu đau ở phần dưới của mông cùng với sự cản trở duỗi thẳng ra của chi dưới. Cơn đau đã khu trú ở khu vực trên ụ ngồi. Cơn đau thường lan tới các cơ vùng đùi sau, nó có thể phát triển cùng với viêm gân. Thường thì những bệnh nhân khi không thể ngủ mà nằm đè lên hông bị đau và có thể phàn nàn về một cảm giác đau chói đột ngột khi duỗi thẳng và uốn cong hông, đặc biệt lúc vừa tỉnh dậy.

Khám lâm sàng có phát hiện điểm đau nhiều vùng xung quanh ụ ngồi. Bệnh nhân đau lại khi giơ chân bệnh nhân lên cao hoặc bảo bệnh nhân làm các vận động đối kháng ở chi dưới. Thả lỏng đột ngột khi đang thực hiện thao tác này gây ra một sự gia tăng rõ rệt về đau, khi có những dấu hiệu này người ta gọi là dấu hiệu duỗi hông đối kháng dương tính ( resisted hip extension test), một dấu hiệu hỗ trợ cho chẩn đoán viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi.

Cận lâm sàng

Chụp x-quang có thể phát hiện vôi hoá bao hoạt dịch và các cấu trúc liên kết phù hợp với chứng viêm mãn tính. Chụp cộng hưởng từ hông và xương chậu được chỉ định nếu viêm gân, đứt bán phần của các dây chằng, gãy xương do mỏi, rối loạn nội tại của hông hay nghi ngờ có khối u. Chụp xạ hình xương được chỉ định nếu nghi ngờ gãy kín đáo, bệnh di căn, hoặc khối u nguyên phát liên quan đến hông và xương chậu được xem xét. Dựa vào bệnh cảnh lâm sàng, có thể chỉ định thêm xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng (ESR), và kiểm tra kháng thể kháng nhân (ANA). Kỹ thuật tiêm được mô tả như sau phục vụ cho cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch hông là nguyên nhân phổ biến gây đau hông và háng. Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương, và ít hơn là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi cũng là nguyên nhân phổ biến  của đau hông và háng mà cũng có thể tồn tại với viêm bao hoạt dịch ngồi. viêm gân khoeo đùi sau hoặc rách những cơ đùi sau cũng có thể hiện diện. Nguyên  nhân ít phổ biến hơn của viêm khớp gây ra đau bao gồm  bệnh lý mạch máu collagen, sự nhiễm trùng, viêm bao hoạt dịch thể lông nốt sắc tố, và bệnh lyme.

Viêm khớp cấp tính nhiễm trùng  thì thường đi kèm với hệ thống các triệu chứng rầm rộ, bao gồm sốt và mệt mỏi, nên dễ dàng nhận ra; nó được xử lý bằng nuôi cấy và kháng sinh hơn là liệu pháp tiêm. Bệnh lý mạch máu collagen thường được biểu hiện như bệnh lý đa khớp hơn là đơn khớp, mặc dù cơn đau thứ phát  với bệnh lý mạch máu collagen đáp ứng cực kỳ tốt đến kỹ thuật tiêm được mô tả ở đây.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch vùng ụ ngồi tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *