Viêm bao hoạt dịch mấu chuyển – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển (trochanteric bursitis) là bệnh thường gặp trong lâm sàng. Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển thường đau ở bên hông lan xuống chân và giống với đau dây thần kinh tọa. Cơn đau tập trung ở vùng trên mấu chuyển xương đùi. Thông thường bệnh nhân không thể ngủ nghiêng về bên hông bị đau và cảm giác nhói đau khi di cử động vùng hông, đặc biệt là sau nghi ngủ dậy. Bệnh nhân có thể thấy rằng việc đi lên cầu thang sẽ trở nên khó khăn hơn trước. Viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển thường cùng xảy ra với viêm khớp háng, bệnh lý về lưng và khớp cùng chậu hay rối loạn về dáng đi.

Bao hoạt dịch quanh mấu chuyển (trochanteric bursa) nằm giữa mấu chuyển lớn và gân cơ mông nhỡ cùng dải chậu chày. Bao hoạt dịch này có thể là một túi hoạt dịch đơn hay ở một số bệnh nhân là phân thành các túi có chia ngăn. Bao hoạt dịch quanh hông dễ bị thương tổn bởi cả chấn thương cấp tính và vi sang chấn lặp đi lặp lại. Các chấn thương cấp tính có thể xảy ra bởi chấn thương trực tiếp ảnh hưởng tới bao hoạt dịch do ngã va chạm vào mấu chuyển lớn hoặc nơi hông trước đây đã phẫu thuật, cũng như bởi chấn thương do vận động quá mức bao gồm chạy trên bề mặt mềm hay gồ ghề. Nếu viêm bao hoạt dịch này mãn tính thì hiện tượng vôi hóa có thể xảy ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng cho thấy điểm đau ở đùi bên ngay trên mấu chuyển lớn. Sự dạng ra và khép khớp háng thụ động cũng như vận động đối kháng ngoại lực của chi bị bệnh cũng gây đau. Đột ngột dừng lại khi đang cử động cũng khiến cơn đau nặng hơn. Không có sự giảm cảm giác ở nơi phân bố dây thần kinh đùi bì ngoài; điều này giúp phân biệt viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển với chứng đau đùi dị cảm (meralgia paresthetica).

Cận lâm sàng

Chụp X- quang khớp háng có thể thấy vôi hoá bao hoạt dịch và nhưng cấu trúc liên quan, những dấu hiệu của chứng viêm mãn tính. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định nếu nghi ngờ có khối kín đáo hay u ở hông hay bẹn hoặc để xác minh lại chẩn đoán. Cần xét nghiệm công thức máu toàn phần và tốc đọ máu lắng nếu nghi ngờ nhiễm trùng. Điện cơ đồ có thể phân biệt viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển với chứng đau đùi dị cảm và đau thần kinh toạ.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển thường cùng mắc với viêm khớp háng. Đôi khi, viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển có thể bị nhầm với chứng đau đùi dị cảm, vì cả 2 đều đau phía ngoài đùi. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân đau đùi dị cảm, khi sờ vào mấu chuyển lớn không có cảm giác đau. EMG có thể phân biệt được 2 bệnh này.

Các khối u nguyên phát ở hông phải được xem xét kỹ khi chẩn đoán phân biệt viêm bao hoạt dịch quanh mấu chuyển lớn.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch mấu chuyển lớn hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch mấu chuyển tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch mấu chuyển tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *