Viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực – Triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực là một nguyên nhân không thường gặp của đau của vùng cổ thấp và vùng cột sống ngực trên.các dây chằng gian gai của vùng cổ thấp và vùng cột sống ngực trên và các cơ liên quan dễ phát triển các triệu chứng đau cấp tính và mãn tính sau khi sử dụng cổ quá mức. Viêm bao hoạt dịch được cho là chịu trách nhiệm về hội chứng đau này.

Thông thường, bệnh nhân có đau đường giữa sau khi hoạt động kéo dài đòi hỏi phải duỗi cổ quá mức. Chẳng hạn như sơn trần nhà hoặc sử dụng màn hình máy tính kéo dài với điểm tập trung quá cao. Đau đớn khu trú ở vùng giữa C7 và T1 và không lan tỏa. Đau liên tục, đau âm ỉ, và đau nhức. Bệnh nhân có thể cố gắng làm giảm cơn đau liên tục bằng cách làm một tư thế cong lưng với đẩy cổ về phía trước. Đau của viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực thường cải thiện với hoạt động và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi và thư giãn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân biểu hiện với phàn nàn về đau đớn, đau cục bộ kém ở vùng cổ dưới và ngực trên. Đau lan ra từ đường giữa đến ức đòn chũm lân cận, nhưng không lan ra. Bệnh nhân thường giữ xương sống cổ cứng, với đầu đẩy về phía trước để nẹp dây chằng bị ảnh hưởng và bao hoạt dịch. Sự uốn cong và phần mở rộng cổ dưới và các đốt sống ngực trên có khuynh hướng gây đau nhiều hơn sự xoay của đầu.

viêm bao hoạt dịch liên gai

Việc khám thần kinh cho bệnh nhân viêm bao hoạt dịch liên gai nên bình thường. các triệu chứng thần kinh khu trú hay lan ra gợi ý nguồn gốc trung tâm hoặc tủy sống của các triệu chứng đau và nên theo dõi bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của các vùng giải phẫu phù hợp.

Cận lâm sàng

MRI của vùng cổ dưới và các đốt sống ngực trên sẽ được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Ghi điện cơ của đám rối thần kinh cánh tay và chi trên được chỉ định nếu các phát hiện về thần kinh hay đau lan ra vùng cánh tay xảy ra. Các xét nghiệm lâm sàng bao gồm công thức máu, xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, và tốc độ máu lắng được chỉ định để loại trừ nhiễm trùng.

Bệnh Collagen-mạch máu bao gồm viêm xương khớp cột sống và ác tính có thể bắt chước tính trạng lâm sàng của bệnh lý này. Tiêm các bao hoạt dịch liên gai bị tổn thương với thuốc gây tê tại chỗ và steroid có thể đóng vai trò như một phương pháp chẩn đoán và điều trị và có thể giúp tăng cường chẩn đoán viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Chụp X quang thường các chậu khớp được chỉ định nếu viêm cột sống dính khớp đang được xem xét trong chẩn đoán phân biệt.

Chẩn đoán lâm sàng

Việc chẩn đoán viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực thường được thực hiện trên cơ sở lâm sàng như một chẩn đoán loại trừ. Bác sĩ lâm sàng cần loại trừ các bệnh nội tại của tủy sống bao gồm chứng rỗng tủy sống và khối u, có thể bắt chước biểu hiện lâm sàng của viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Viêm cột sống dính khớp cũng có thể biểu hiện bằng cách tương tự như viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Đau cơ xơ hóa có thể cùng tồn tại với viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực và cần được nhận dạng bởi các điểm đặc trưng của nó và dấu hiệu giật này.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực

Quy trình thăm khám bệnh viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *