Viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực-Triệu chứng, điều trị

Viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực là gì?

Viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực (Cervicothoracic Interspinous Bursitis) là một nguyên nhân không thường gặp của đau của vùng cổ thấp và vùng cột sống ngực trên. Các dây chằng gian gai của vùng cổ thấp và vùng cột sống ngực trên và các cơ liên quan dễ phát triển các triệu chứng đau cấp tính và mãn tính sau khi sử dụng cổ quá mức. Viêm bao hoạt dịch được cho là chịu trách nhiệm về hội chứng đau này.

Dấu hiệu, triệu chứng

  • Thông thường, bệnh nhân có đau đường giữa sau khi hoạt động kéo dài đòi hỏi phải duỗi cổ quá mức. Chẳng hạn như sơn trần nhà hoặc sử dụng màn hình máy tính kéo dài với điểm tập trung quá cao.
  • Đau đớn khu trú ở vùng giữa C7 và T1 và không lan tỏa.
  • Đau liên tục, đau âm ỉ, và đau nhức.
  • Bệnh nhân có thể cố gắng làm giảm cơn đau liên tục bằng cách làm một tư thế cong lưng với đẩy cổ về phía trước. Đau của viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực thường cải thiện với hoạt động và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi và thư giãn.

viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực

Khám cận lâm sàng

MRI của vùng cổ dưới và các đốt sống ngực trên sẽ được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Ghi điện cơ của đám rối thần kinh cánh tay và chi trên được chỉ định nếu các phát hiện về thần kinh hay đau lan ra vùng cánh tay xảy ra. Các xét nghiệm lâm sàng bao gồm công thức máu, xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, và tốc độ máu lắng được chỉ định để loại trừ nhiễm trùng.

Bệnh Collagen-mạch máu bao gồm viêm xương khớp cột sống và ác tính có thể bắt chước tính trạng lâm sàng của bệnh lý này. Tiêm các bao hoạt dịch liên gai bị tổn thương với thuốc gây tê tại chỗ và steroid có thể đóng vai trò như một phương pháp chẩn đoán và điều trị và có thể giúp tăng cường chẩn đoán viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Chụp X quang thường các chậu khớp được chỉ định nếu viêm cột sống dính khớp đang được xem xét trong chẩn đoán phân biệt.

Chuẩn đoán phân biệt

Việc chẩn đoán bệnh lý này thường được thực hiện trên cơ sở lâm sàng như một chẩn đoán loại trừ. Bác sĩ lâm sàng cần loại trừ các bệnh nội tại của tủy sống bao gồm chứng rỗng tủy sống và khối u, có thể bắt chước biểu hiện lâm sàng của viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Viêm cột sống dính khớp cũng có thể biểu hiện bằng cách tương tự như viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực. Đau cơ xơ hóa có thể cùng tồn tại với viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực và cần được nhận dạng bởi các điểm đặc trưng của nó và dấu hiệu giật này.

HTC điều trị hiệu quả viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: viêm bao hoạt dịch, đau cổ vai gáy, đau lưng, thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

Cụ thể với viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

SCC điều trị hiệu quả viêm bao hoạt dịch liên gai vùng cổ ngực

  • SCCMT  giúp cải thiện triệu chứng đau mỏi, cứng khớp, lấy lại tầm vận động tối đa, giảm đau, giảm viêm, tái tạo và phục hồi bao hoạt dịch. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó SCCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ xương khớp cột sống cổ tránh tái phát
  • Chiropractic giúp điều chỉnh các sai lệch dù là nhỏ nhất của cột sống cổ, giúp giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh, phục hồi cấu trúc cơ xương khớp. Chiropractic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi bao hoạt dịch
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy phục hồi chức năng của bao hoạt dịch, thần kinh, hệ cơ xương khớp, đồng thời lấy lại được tầm vận động của cột sống và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn.
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *