Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay-Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay có thể phát triển dần dần do kích thích lặp đi lặp lại tới bo hoạt dịch này hoặc cấp tính do thương tổn hay nhiễm trùng. Bao hoạt dịch khuỷu tay nằm ở mặt sau của khuỷu tay, giữa mỏm khuỷu của xương trụ và lớp da phía trên. Nó có thể tồn tại ở dạng một nang hoạt dịch hoặc, ở một vài bệnh nhân, là hàng loạt các nang hoạt dịch có ngăn. Khi vận động quá mức hay không vận động, những bao hoạt dịch này có thể trở nên viêm, to ra, và, ở một số trường hợp hiếm gặp có thể bị nhiễm trùng. Việc sưng tấy này liên quan tới viêm bao hoạt dịch khuỷu tay có thể nhận thấy khá rõ ràng, và bệnh nhân có lẽ sẽ than thở về việc không thể mặc áo dài tay.

Bao hoạt dịch khuỷu tay dễ bị tổn thương bởi cả những chấn thương cấp tính và những vi chấn thương lặp đi lặp lại. Những vết thương cấp tính thường gây ra bởi chấn thương trực tiếp ở khuỷu tay ở những bệnh nhân chơi thể thao như môn khúc côn cầu hay người bị ngã mà chống khuỷu tay xuống gây thương tổn khuỷu tay. Những chèn ép liên tục khi dựa cả cơ thể vào khuỷu tay, như làm việc liên tục trong thời gian dài ở bàn soạn thảo, có thể khiến sưng tấy và viêm bao hoạt dịch khuỷu tay. Một số trường hợp hiếm gặp, gout hay nhiễm khuẩn cũng thúc đẩy viêm bao hoạt dịch khuỷu tay cấp tính. Nếu viêm bao hoạt dịch trở nên mạn tính, có thể xảy ra sự vôi hoá bao hoạt dịch gây ra những nốt nổi lên gọi là sỏi.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay thường sưng và đau khi chuyển động khuỷu tay, nhưng đặc biệt đau khi duỗi. Cơn đau nằm ở vùng khuỷu tay, đau lan ra thường ở trên khớp khuỷu. Thông thường, bệnh nhân sẽ nhận thấy sưng tấy hơn là cảm nhận được đau. Khám lâm sàng cho thấy khu vực tập trung đau là trên mỏm khuỷu và sưng bao hoạt dịch có thể khá lớn. Duỗi thụ động và gấp nén gây đau, cũng như bất kì sự chèn, nén nào lên bao hoạt dịch. Sốt và gai rét thường đi kèm với nhiễm trùng bao hoạt dịch.

Cận lâm sàng 

Chẩn đoán viêm bao hoạt dịch thường chỉ dựa trên lâm sàng. Chụp X quang mặt sau khuỷu tay được chỉ định nếu bệnh nhân có tiền sử tổn thương khuỷu tay hoặc nếu nghi ngờ viêm khớp khuỷu. Chụp X quang cũng có thể cho thấy sự vôi hóa bao hoạt dịch và những tổ chức liên quan, phù hợp với triệu chứng của viêm mãn tính. Chụp X quang cũng có thể cho thấy sự vôi hóa bao hoạt dịch và những tổ chức liên quan, phù hợp với triệu chứng của viêm mãn tính.

Chụp cộng hưởng từ được chỉ định nếu nghi ngờ khớp dễ trật, gãy hoặc nếu chưa rõ ràng với chẩn đoán viêm bao hoạt dịch khuỷu tay. Nên thực hiện các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu gồm định lượng axir uric, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân nếu nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh collagen mạch. Trong trường hợp nghi ngờ có nhiễm trùng khi yêu cầu chọc hút, nhuộm Gram và nuôi cấy dịch của bao hoạt dịch, tiếp đó điều trị với kháng sinh thích hợp trong cấp cứu cơ bản.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay thường được chẩn đoán ngay trên lâm sàng. Đôi khi, u nang dạng thấp khớp hoặc viêm khớp khuỷu do gout có thể gây nhầm lẫn trong biểu hiện lâm sàng. U nang bao hoạt dịch khuỷu tay cũng có thể giống với viêm bao hoạt dịch. Viêm gân đi kèm (ví dụ ở khuỷu tay của người chơi tennis, chơi golf) có thể yêu cầu những phương pháp trị liệu bổ sung.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch khuỷu tay

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch khuỷu tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch khuỷu tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *