Viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn (Adventitial Bursitis)

Hội chứng lâm sàng

Bàn chân hỗ trợ bởi phức hợp các cấu trúc ngang, dọc và thẳng đứng, giúp bảo vệ các xương và hấp thụ vô số các lực tác động lên chúng. Khi có các vi chấn thương lặp đi lặp lại, các hỗ trợ này bắt đầu bị phá hủy và mất chức năng, kết quả gây ra các bất thường mô mềm, bao gồm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn. Ngược lại so với các bao hoạt dịch dưới cơ delta, bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn lại xuất hiện trong quá trình phát triển. Chúng hình thành trong các vùng nhiều ma sát giữa các đầu xương đốt bàn và da, các mô mềm nằm trên. Viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn kiến  bệnh nhân biểu hiện đau và khó đi lại.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khởi phát của viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn thường cấp tính, xảy ra sau hoạt quá mức hoặc sai tư thế bàn chân. Các yếu tố kích hoạt, bao gòm các hoạt động như chạy, xuất phát và dứng đột ngột, như khi chơi tennis. Đau trong viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn thường liên tục và dữ dội, đau khu trú ở các đầu xương đốt bàn. Đau tăng lên khi chịu tải trọng và đi lịa. bệnh nhân có xu hướng cố định bao hoạt dịch bị viêm bằng dáng giảm đau để tránh trọng lực tác dụng lên bàn chân đau.

Những bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn chân xuất hiện đau khi sờ và ấn lên các đầu xương đốt bàn. Chỗ đau có thể thấy ấm, sờ cẩn thận có thể thấy có khối khu trú tại vùng đau. Nếu tình trạng viêm này trở thành mãn tính, xơ hoascaan gan chân gần bao hoạt dịch bị vim có thể xảy ra.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau phần trước bàn chân. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng ở bệnh nhân, có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) bàn chân được chỉ định xác định chẩn đoán và phát hiện các tình trạng bệnh lý đi kèm, chẳng hạn như chứng đau nhức xương đốt bàn chân, gẫy xương đốt bàn chân do mỏi và u thần kinh Morton.

Viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn (Adventitial Bursitis)
viem-bao-hoat-dich-duoi-xuong-dot-ban

Chụp cắt lớp xạ hình xương có tác dụng trong việc xác định các gãy xương đốt bàn do mỏi mà không phát hiện được trên phim chụp X quang thường quy. Siêu âm và siêu âm Doppler màu cũng xác định viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn thường chẩn đoán dễ dàng dựa vào lâm sàng. Do các tình trạng bệnh lý phần trước bàn chân, bao gồm chứng đau nhức xương đốt bàn, các gãy xương do mỏi, u thần kinh Morton thường đi kèm với viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn nên chẩn đoán đặc hiệu có thể không rõ ràng. Các gãy xương đốt bàn do mỏi dễ bị bỏ sót trên phim chụp X quang thường quy nên chụp cắt lớp xạ hình xương có thể cần được thực hiện để xác định chẩn đoán.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *