Viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè – Triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu nằm giữa dây chằng bánh chè và xương chày. Bao hoạt dịch này có thể tồn tại dưới dạng một túi hoạt dịch duy nhất hoặc ở một số trường hợp là một túi chia thành nhiều ngăn nhỏ . Bao hoạt dịch dưới xương bánh chè có nguy cơ bị tổn thương do các chấn thương cấp tính và các vi chấn thương lặp đi lặp lại.

Tổn thương cấp tính xuất hiện do các chấn thương trực tiếp vào bao hoạt dịch như khi ngã dập đầu gối hoặc gãy xương bánh chè. Tổn thương do sử dụng quá mức như khi chạy trên bề mặt mềm hoặc không bằng phẳng , hay do thực hiện công việc đòi hỏi phải bò hoặc quỳ ,ví dụ trải thảm hoặc lau chùi sàn nhà. Nếu bệnh lý trở nên mạn tính thì có thể xuất hiện sự vôi hoá.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân có biểu hiện đau và sưng ở trước vùng đầu gối phía dưới xương bánh chè, đau có thể lan xuống dưới các vùng xung quanh. Bệnh nhân thường không thể quỳ gối hoặc đi cầu thang. Bệnh nhân cũng có khi thấy cảm giác khựng lại khi thực hiện một số cử động của đầu gối, đặc biệt là lần đầu tiên đứng dậy sau một khoảng thời gian ngồi. Viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu thường đi kèm với viêm khớp và viêm dây chằng khớp gối, từ đó gây nhầm lẫn về mặt lâm sàng.

dịch dưới bánh chè

Thăm khám lâm sàng có thể thấy điểm nhạy cảm đau vùng trước đầu gối phía dướixương bánh chè. Vùng phía dưới xung quanh xương bánh chè thường bị sưng và tràn dịch . Gấp thụ động và nghiêm pháp chống đối động tác duỗi chủ động khớp gối có thể làm tái phát đau. Buông đột ngột khi làm nghiệm pháp chống đối này làm tăng đau rõ rệt. Bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu không dễ bị nhiễm khuẩn như bao hoạt dịch dưới xương bánh chè nông. 

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy, siêu âm và MRI khớp gối có thể phát hiện ra sự canxi hoá bao hoạt dịch và các cấu trúc có liên quan, bao gồm  gân cơ tứ đầu đùi, các phát hiện trên hình ảnh này tương đương với quá trình viêm mạn tính.

Chụp MRI được chỉ định nếu nghi ngờ trong trẹo khớp gối, khối u hay bướu tiềm ẩn. Điện cơ có thể phân biệt viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè nông với bệnh lý thần kinh đùi, bệnh lý của rễ và đám rối thần kinh thắt lưng.

 Tổng phân tích tế bào máu, sinh hoá máu với định lượng acid uric, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh mạch máu collagen. Khi có  nhiễm khuẩn, cần tiến hành chọc hút, nhuộm gram và nuôi cấy hoạt dịch cấp.

Chẩn đoán phân biệt

Do tính chất giải phẫu, các gân và các bao hoạt dịch khác liên quan vùng đầu gối co thể bị viêm cùng với bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu, do đó dẫn đến nhầm lẫn về chẩn đoán. Cả gân cơ tứ đầu đùi và bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu đều dễ bị viêm khi sử dụng quá mức, sai cách hay khi có các chấn thương trực tiếp. Các sợi gân phần mở rộng có thể bị căng và gân chính cũng dễ bị viêm. Tổ chức mỡ dưới xương bánh chè cũng có thể có các bất thường, chẳng hạn như lệch Hoffa, có biểu hiện đau tương tự bệnh lý này.

Bao hoạt dịch trên, dưới, trước xương bánh chè đều có thể bị viêm và rối loạn chức năng gân cơ tứ đầu đùi. Bất cứ điều gì làm thay đổi cơ sinh học của đầu gối đều có thể dẫn tới bệnh lý này.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè sâu hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *