Viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch dưới cơ delta nằm ngay dưới mỏm cùng vai và kéo dài bên giữa cơ delta và bao khớp dưới cơ delta. Bao hoạt dịch có thể là một túi dịch đơn hoặc cũng có thể là túi dịch nhiều ngăn tùy từng bệnh nhân. Bao hoạt dịch dưới cơ delta rất dễ bị tổn thương do chấn thương cấp tính hoặc các vi chấn thương lặp lại nhiều lần. Các chấn thương cấp tính hoặc các vi chấn thương lặp lại nhiều lần. Các chấn thương cấp tính thường là do chấn thương trực tiếp ở vai thường gặp trong thể thao hay ngã khi đi xe đạp.

Viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta cũng là kết quả của việc căng cơ liên tục nhiều lần do các động tác ném xa, lăn bóng, mang vác vật nặng, làm những việc mà cánh tay phải giơ cao trên cơ thể, tổn thương cơ nối khớp vai hay sự lặp lại các động tác trong công việc dây chuyền. Nếu trở thành viêm mạn tính, bao hoạt dịch có thể bị vôi hóa.

Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ delta thường đau trong tất cả các cử động của vai, nhưng đặc biệt đau nhiều trong động tác dạng cánh tay. Cơn đau khu trú trong vùng dưới cơ delta, và có thể nhận thấy ở điểm bám của cơ delta tại một phần ba trên xương cánh tay. Bệnh nhân thường khó ngủ do ảnh hưởng của vai và có thể cảm thấy buốt, kẹt khi vươn vai đặc biệt sau khi ngủ dậy.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng có thể phát hiện một số điểm nhạy cảm phía trên mỏm cùng vai; đôi khi, viêm sưng bao hoạt dịch dưới cơ delta có cảm giác giống như bị phù. Động tác nâng thụ động và xoay trong vai bị đau sẽ làm xuất hiện cơn đau, cũng như động tác dạng và xoay ngoài. Thả lỏng đột ngột khi đang gồng cơ làm tăng cơn đau rõ rệt. Rách chóp xoay khớp vai có thể tương tự hoặc cùng xuất hiện với viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta và có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Cận lâm sàng

Chụp x- quang vai để phát hiện 1 số điểm vôi hoá của bao hoạt dịch và các câu trúc liên qun, phù hợp với viêm mạn tính. Chụp MRI có thể được chỉ định nếu nghi ngờ viêm gân, đứt 1 phần dây chằng hay rách  chóp xoay khớp vai. Dựa vào các triệu chứng trên lâm sàng của bệnh nhân mà có thể chỉ định thêm 1 số xét nghiệm, ví dụ như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đo tốc độ máu lắng và test kháng thể kháng nhân. Chụp cạ hình xương có thể được chỉ định nếu nghi ngờ có u nguyên phát hoặc bệnh di căn ở vai. Kỹ thuật tiêm được mô tả sau đây phục vụ cho cả chẩn đoá và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta và một trong những nguyên nhân phổ biến của đau khớp vai. Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và bệnh lý chóp xoay cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau vai mà có thể cùng tồn tại vơi viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta.

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn gây viêm khớp và làm đau vai như bệnh collagen tĩnh mạch, nhiễm trùng, viêm màng hoạt dịch dạng lông nốt sắc tố và bệnh lyme. Viêm khớp cấp tính do nhiễm khuẩn thường đi kèm các triệu chứng toàn thân rầm rộ như sốt và khó chịu nên rất dễ nhận biết, bệnh này được điều tị bằng nuôi cấy và kháng sinh hơn là liệu pháp tiêm. Bệnh collagen tĩnh mạch thường gây ra viêm đa khớp hơn là viêm khớp giới hạn ở khớp vai, tuy nhiên đau vao thứ phát do bệnh collagen tĩnh mạch thường đáp ứng tốt với liệu pháp tiêm được miêu tả dưới đây.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch dưới cơ delta hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch dưới cơ Delta tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch dưới cơ Delta tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *