Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng là nguyên nhân không phổ biến gây ra đau hông và háng mà thường khó chẩn đoán trong thực hàng lâm sàng. Một bệnh nhân có viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng thường biểu hiện đau trong háng. Chỉ đau tại vùng bên dưới nếp lằn bẹn ở phía trước, với đau có kể đến chú ý trong khớp háng. Thường thì bệnh nhân không thể nằm ngủ quay sang bên hông bị ảnh hưởng và có thể báo cáo một cảm giác nhói và vướng mắc với tầm vận động của hông.

Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng

Cơ thắt lưng làm gập đùi vào thân mình hoặc nếu đùi được giữa gấp thân vào đùi khi chuyển động từ nằm ngửa sang ngồi.

Hành động này có thể gây kích thích vào bao hoạt dịch cơ thắt lưng, có thể gây chấn thương từ những hoạt động lặp đi lặp lại như lên cầu thang hoặc dùng quá mức các thiết bị tập luyện tăng cường sức mạnh chi dưới. Cơ thắt lưng được chi phối bởi đám rối thắt lưng.

Màng hoạt dịch cơ thắt lưng nằm giữa tam giác đùi giữa gân cơ thắt lưng và mặt trước cổ xương đùi. Bao hoạt dịch này có thể tồn tại như một túi đơn hoặc ở một số bệnh nhân có thể tồn tại như hàng loạt các túi được phân tách tự nhiên. Bao hoạt dịch cơ thắt lưng có thể bị tổn thương khi chấn thương cấp hoặc vi chấn thương được lặp lại. Chấn thương cấp thường là dạng chấn thương trực tiếp đến bao hoạt dịch do các chấn thường vùng thắt lưng và do các chấn thương quá mức đòi hỏi gập hông lặp lại như môn ném lao và mua ballet. Nếu viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng trở thành mạn tính, canxi hóa bao hoạt dịch có thể xảy ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện điểm đau khi chạm vào phần trên đùi bên dưới nếu lằn bẹn ở bệnh nhân. Gấp, duỗi thụ động và duỗi và củ động chống lại lực gấp và duỗi của chi dưới bên bị ảnh hưởng có thể gây đau. Bất ngờ bỏ chống đối đang trong quá trình này làm tăng đau. Khám hông bình thường, trừ khi có sự trục trặc bên trong hông.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy hông có thể phát hiện canxi hóa bao hoạt dịch và cấu trúc đặt với tình trạng viêm mạn tính. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định nếu nghi ngờ có khối ẩn, áp xe hoặc u trong hông hoặc háng. Công thức máu và sinh hóa máu tự động gồm axit uric máu, máu lắng, kháng thể kháng nhân, được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh mạch máu do collagen. 

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý thường chẩn đoán sai thành thoát vị bẹn hoặc được cho là quá trình tiến triển bệnh lý tại hông nguyên phát. Chụp X quang hông và điện cơ đồ giúp phân biệt viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng với bệnh lý rễ thần kinh gây đau bắt nguồn từ hông. Đa số bệnh nhân với bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng đau sau lưng khi kết hợp với các thay đổi về cảm giác, vận động và phản xạ, trong khi bệnh nhân viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chỉ đau thắt lưng thứ phát dẫn đến thay đổi dáng đi và không có sự biến đổi về mặt thần kinh.

Bệnh lý thần kinh đái tháo đường thuộc đùi thỉnh thoảng có thể làm lu mờ bệnh viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng, nhưng có thể được phân biệt bằng sự có mặt về thay đổi vận động và cảm giác liên quan đến thần kinh ở đùi. Sự thay đổi về vận động và cảm giác này bị giới hạn bởi sự chi phối của thần kinh đùi bên dưới dây chằng bẹn.

Bệnh lý thần kinh chậu-bẹn và sinh dục-đùi cũng có thể bị lu mờ với viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng. Bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng và chèn ép thần kinh đó có thể cùng tồn tại như là hội chứng chèn ép kép. Đau do viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng cũng có thể làm thay đổi dáng đi, có thể dẫn đến các triệu chứng thứ phát tại lưng và các triệu chứng rễ thần kinh, có thể cùng tồn tại với bệnh lý chèn ép thần kinh.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *