Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bệnh nhân có viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu thường báo cáo tình trạng đau phía trước hông. Đau tập trung chỉ ở một vùng dưới nếp lằn bẹn mặt trước, đau chú ý hơn trong khớp háng và phía trước khung chậu. Thông thường, bệnh nhân không thể nằm ngủ lên hông bị ảnh hưởng và có thể báo cáo cảm giác đau nhói, cảm giác vướng mắc ở tầm vận động của hông. Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu thường tồn tại đồng thời với viêm khớp của khớp háng.

Bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu nằm giữa cơ thắt lưng và cơ chậu và mấu chậu lược. Mấu chậu lược là một điểm nằm tại nơi mà xương chậu và xương mu hợp nhất. Cơ thắt lưng và cơ chậu ghép lại ở mặt bên của cơ thắt lưng và hợp thành sợi được gọi là cơ thắt lưng chậu.

Tương tự cơ thắt lưng, cơ chậu gập đùi vào thân mình hoặc, nếu đùi được cố định, gập thân mình vào đùi, như khi di chuyển từ vị trí đứng sang ngồi. Hành động này có thể kích thích bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu, như có thể lặp lại chấn thương từ hoạt động lặp đi lặp lại, gồm sit – ups (nằm xuống rồi ngồi dậy lưng thẳng, chân duỗi thẳng để tập thể dục) hoặc lạm dụng thiết bị luyện tập độ mạnh cho chi dưới. Cơ chậu được chi phối bởi thần kinh đùi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện điểm đau khi chạm vào đùi trên bên dưới nếp lằn bẹn. Gập, khép thụ động, và khép và gập đối kháng chủ động và khép chi dưới bên bị ảnh hưởng gây đau. Đột ngột bỏ đối kháng trong thao tác này làm tăng đau rõ rệt.

Thăm khám khớp háng và khớp cùng chậu bình thường. Khám thần kinh tỉ mỉ bên chi dưới bị ảnh hưởng không thấy khiếm khuyết thần kinh. Nếu có khiếm khuyết thần kinh, đánh giá bệnh lý đám rối thần kinh, bệnh lý rễ thần kinh hoặc bệnh lý chèn ép thần kinh nên được thực hiện. Các triệu chứng thần kinh đó có thể tồn tại đồng thời với viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu, làm lu mờ chẩn đoán lâm sàng.

viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy tại hông có thể phát hiện canxi hóa túi và kết hợp các cấu trúc chắc với viêm mạn tính. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định nếu nghi ngờ có khối bị che lấp hoặc khối u ở hông và giúp khẳng định chẩn đoán. Kỹ thuật tiêm được mô tả sau nếu đáp ứng là một thao tác chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu thường được cho là tình trạng bệnh lý cơ bản tại hông hoặc háng. Chụp X quang hông và khung chậu kết hợp điện cơ đồ giúp phân biệt viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu với bệnh lý rễ thần kinh hoặc bệnh lý đám rối thần kinh với đau bắt nguồn từ phần hông. Đa số bệnh nhân có bệnh lý rễ thắt lưng có đau lưng kèm thay đổi về phản xạ, vận động và cảm giác, trong khi bệnh nhân có viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu chỉ có đau lưng thứ phát và không có thay đổi về thần kinh.

Đau thần kinh chậu bẹn hoặc sinh dục đùi đôi khi có thể nhầm với viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu, nhưng có thể phân biệt bằng sự có mặt thay đổi vận động và cảm giác liên quan đến thần kinh đó. Bệnh lý rễ thắt lưng và chèn ép thần kinh chậu bẹn có thể tổn tại đồng thời như là hội chứng chèn ép kép. Đau trong viêm túi thắt lưng chậu có thể làm thay đổi dáng đi, mà có thể thứ phát ở lưng và các triệu chứng rễ thần kinh, có thể tồn tại đồng thời với dạng viêm bao hoạt dịch ít phổ biến.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu

Quy trình thăm khám bệnh viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *