Viêm bao hoạt dịch cơ mông – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao hoạt dịch cơ mông là một nguyên nhân không thường gây ra đau mông, từ đó thường gây chẩn đoán nhầm với các bệnh lí vùng hông nguyên phát. Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ mông thường có biểu hiện đau ở góc ¼ ngoài phía trên mông và hạn chế các cử động giạng và duỗi chân. Đau khu trú ở góc ¼ trên ngoài vùng mông lan đến khuyết mẻ hông to. Bệnh nhân thường không nằm ngủ được lên bên mông bị đau và có thể có cảm giác buốt, nhói, kẹt lại khi duỗi và dạng hông, đặc biệt lúc mới thức giấc.

Bao hoạt dịch cơ mông nằm giữa cơ mông lớn, cơ mông nhỡ, cơ mông nhỏ và giữa các cơ này với xương nằm dưới. Các bao hoạt dịch này có thể tồn tại như một túi riêng hoặc trên một số bệnh nhân có thể là một túi gồm nhiều khoang. Bao hoạt dịch cơ mông dễ bị tổn thương do các chấn thương cấp tính và các vi chấn thương lặp đi lặp lại. Cử động của cơ mông lớn bao gồm cử động gấp đùi trong tư thế ngồi, như khi đang cưỡi ngựa.

bao hoạt dịch cơ mông

Vị trí bao hoạt dịch

Hoạt động này gây kích thích bao hoạt dịch cơ mông, gây ra đau và viêm. Các tổn thương cấp tính thường do các chấn thương trực tiếp lên bao hoạt dịch khi ngã trực tiếp lên vùng mông hoặc do tiêm bắp tái diễn nhiều lần, hoặc do sử dụng quá mức như chạy trên một quãng đường dài, đặc biệt khi chạy trên đường mềm goặc gồ ghề. Nếu viêm bao hoạt dịch cơ mông trở thành mãn tính, rất có thể xảy ra tình trạng lắng đọng caxi trong bao hoạt dịch.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ mông phát hiện ra có điểm nhạy cảm đau nằm ở góc ¼ trên ngoài mông. Cử động khép và gấp thụ động, động tác đối kháng chủ động các cử động duỗi và dạng chân bệnh gây ra triệu chứng đau. Đột ngột buông tay khi thực hiện nghiệm pháp đối kháng sẽ gây tăng đau. Các kiểm tra vùng hông và khớp cùng chậu bình thường.

Thăm khám thần kinh kỹ lưỡng bên chân bệnh không thấy có các thiếu sót thần kinh. Nếu tồn tại các thiếu sót thần kinh, cần đánh giá thêm các bệnh lý đám rối, bệnh lý rễ và chèn ép thần kinh. Các triệu chứng thần kinh này thường đi kèm với viêm bao hoạt dịch cơ mông, gây khó khăn trong chẩn đoán

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy vùng hông có thể phát hiện ra vôi hóa bao hoạt dịch và các biểu hiện khác do quá trình viêm mãn tính. Chụp cộng hưởng từ (MRI) được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u hay u cục tiềm ẩn vùng mông. Điện cơ nên thực hiện nếu có các triệu chứng thần kinh để loại trừ bệnh lí đám rối, bệnh lí rễ và chèn ép thần kinh chi dưới.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xác định kháng nguyên HLA B-27, sinh hóa máu, axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và kháng thể kháng nhân. Kỹ thuật tiêm được mô tả sau đây vừa có giá trị chẩn đoán, vừa là thủ thuật điều trị cho bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ mông.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý này thường bị chẩn đoán nhầm với đau dây thần kinh hông hoặc các quá trình bệnh lý nguyên phát vùng mông khác. Chụp X quang vùng hông và điện cơ giúp phân biệt viêm bao hoạt dịch với bệnh lý rễ thần kinh gây đau xuất phát từ mông. Phần lớn bệnh nhân có bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng có triệu chứng đau lưng và thay đổi phản xạ, vận động và cảm giác, trong khi bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ mông chỉ có đau thứ phát vùng lưng và không có các thay đổi về thần kinh.

Hội chứng cơ hình lê thi thoảng bị nhầm lẫn với viêm bao hoạt dịch cơ mông, nhưng có thể phân biệt bằng các biểu hiện của thay đổi vận động và cảm giác do liên quan đến dây thần kinh hông. Các thay đổi vận động và cảm giác này nằm trên đường đi của dây thần kinh hông phía dưới khuyết mẻ hông to. Bệnh lý chèn ép rễ thần kinh thắt lưng và dây thần kinh hông có thể cùng tồn tại như một “hội chứng chèn ép kép”. Đau do viêm bao hoạt dịch cơ mông có thể gây thay đổi về dáng đi, từ đó gây ra các triệu chứng vùng lưng và hội chứng rễ thứ phát vùng tồn tại với bệnh lý chèn ép thần kinh.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh viêm bao hoạt dịch cơ mông

Quy trình thăm khám bệnh viêm bao hoạt dịch cơ mông tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch cơ mông tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *