Viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng-Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

bao hoạt dịch cơ chân ngỗng

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch cơ chân ngỗng nằm dưới gân cơ chân ngỗng, là gân bám tận chung của cơ may, cơ thon và cơ bán gân ở mặt trong xương chày. Bao hoạt dịch này có thể tồn tại như một túi duy nhất hoặc ở một số bệnh nhân, nó là một túi được chia thành nhiều ngăn nhỏ. Bao hoạt dịch cơ chân ngỗng dễ bị viêm do sử dụng quá mức, sai tư thế hoặc do các chấn thương trực tiếp. Khi bệnh lý trở thành mạn tính, có thể xuất hiện vôi hóa. Rất hiếm khi xảy ra nhiễm khuẩn bao hoạt dịch cơ chân ngỗng.

Khi chấn thương vào mặt trong đầu gối thì dây chằng bên chày cùng với bao hoạt dịch cơ chân ngỗng thường bị tác động. Dây chằng rộng, dẹt như một dải băng này chạy từ lồi cầu trong xương đùi tới mặt trong thân xương chày, ở đây nó bám vào ngay phía trên rãnh cơ bán gân; dây chằng này cũng bám vào mép sụn bán nguyệt trong. Các gân cơ may, cơ thon và cơ bán gân bắt chéo qua phần dưới của dây chằng bên chày.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng bị đau ở mặt trong khớp gối, đau tăng lên khi vẹo ngoài thụ động và xoay ngoài khớp gối. Các hoạt động, đặc biệt khi phải gấp và xoay ngoài đầu gối làm đau tăng lên, trong khi nghỉ ngơi và chườm ấm giúp làm giảm đau. Bệnh nhân thường không thể quỳ gối hoặc đi xuống cầu thang. Đau trong viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng thường liên tục, đau nhức và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các bệnh lí đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp và trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng sau chấn thương đầu gối.

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện được điểm nhạy cảm đau ở mặt trong trước đầu gối, tại chỗ bám gân cơ chân ngỗng. Sưng và tràn dịch quanh bao hoạt dịch thường xảy ra. Nghiệm pháp chống đối động tác gấp chủ động khớp gối sẽ gây tái phát đau, đột ngột buông tay khi thực hiện nghiệm pháp chống đối này cũng làm đau tăng lên rõ rệt.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy khớp gối có thể phát hiện ra sự Caxi hoá bao hoạt dịch và các cấu trúc liên quan, bao gồm cả gân cơ chân ngỗng, tương ứng với sự tiến triển viêm mãn tính. Chụp MRI được chỉ định nếu nghi ngờ trẹo trong khớp gối, các khối hay u tiềm ẩn của khớp gối. Điện cơ có thể phân biệt vbệnh lý này với bệnh lý thần kinh, bệnh lý rễ và đám rối thần kinh thắt lưng.

Chẩn đoán phân biệt

Gai cơ chân ngỗng có thể đi kèm viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng, từ đó dãn đến nhầm lẫn trên bệnh cảnh lâm sàng. Do đó các mối liên quan giải phẫu đặc biệt ở vùng mặt trong khớp gối nên rất khó để đưa ra chẩn đoán lâm sàng chính xác và xác định cấu trúc nào bị tổn thương gây đau cho bệnh nhân. Chụp cộng hưởng từ có thể loại trừ các tổn thương mà có thể cần can thiệp phẫu thuật, chẳng hạn như rách sụn chêm trong. Bất cứ điều gì làm thay đổi cơ sinh học bình thường của đầu gối đều có thể dẫn tới bệnh lý này.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch cơ chân ngỗng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *