Viêm bao hoạt dịch chậu lược của khớp háng- Triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Bao hoạt dịch chậu lược, được biết đến là túi hoạt dịch của vũ công nhảy limbo (limbo dancer’s bursa), khá dễ bị tổn thương do gặp các chấn thương cấp tính và vi chấn thương lặp lại nhiều lần. Các chấn thương cấp tính thường bao gồm cả chấn thương trực tiếp tác động tới khớp khi bị thương ở hông; những thương tổn do vận động quá mức cũng có thể xảy ra, ví dụ như việc sử dụng các thiết bị tập thể dục để giúp săn chắc phần thân dưới. Nếu bị viêm bao hoạt dịch chậu lược mãn tính, có thể xảy ra hiện tượng vôi hóa.

bao hoạt dịch chậu lược

Bao hoạt dịch chậu lược dễ bị tổn thương bởi chấn thương cấp tính và thương tổn nhỏ lặp đi lặp lại. Tổn thương cấp tính có thể do chấn thương trực tiếp ở vùng bao hoạt dịch khi có những tổn thương tại hông

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị viêm bao hoạt dịch chậu lược thường phàn nàn về việc bị đau ở hông trước và háng. Đau tập trung ở ngay phía trước dưới nếp gấp bẹn, có thể lan sang ở khớp háng và vùng chậu trước. Thường thì bệnh nhân không thể ngủ khi bị đau hông và cảm thấy nhói đau buốt khi di chuyển hông. Viêm bao hoạt dịch chậu lược thường bị mắc cùng với viêm khớp háng.

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện điểm nhạy cảm ở phần trên của đùi ngay bên dưới nếp lằn bẹn. Gấp, dạng và khép thụ động hoặc kháng lại các cử động đó cũng gây đau ở bên bị tổn thương . Thả lỏng đột ngột khi đang vận động sẽ gây tăng đau rõ rệt.

Cận lâm sàng

Chụp x-quang hay chụp CT có thể biết được sự vôi hoá khớp và những cấu trúc liên quan trong chứng viêm khớp mạn tính. Chụp MRI chậu hông được chỉ định nếu có nghi ngờ viêm gân, đứt bán phần dây chằng, gãy xương do mỏi (stress fracture), rối loạn nội tại ở hông hay u vùng xương chậu. siêu âm có thể xác định bản chất các cấu trúc của nang hoạt dịch. 

Chụp xạ hình xương được chỉ định nếu cân nhắc tới việc có thể có do gãy kín đáo, bệnh di căn, hay khối u nguyên phát liên quan tới hông hay chậu. dựa trên bệnh lý biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân , những xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện, bao gồm đếm số lượng hồng cầu , tỷ lệ tốc độ máu lắng và test kháng thể kháng nhân. Kỹ thuật tiêm mô tả dưới đây sử dụng như một phương pháp an toàn trong điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch chậu lược là nguyên nhân phổ biến gây đau hông và vùng bẹn. bệnh lý viêm xương khớp, thấp khớp , viêm khớp sau chấn thương và ít gặp hơn là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là những nguyên nhân thường thấy gây đau hồng và vùng bẹn hay mắc cùng với viêm khớp háng. Nguyên nhân gây đau do viêm khớp ít gặp hơn đó là các bệnh mạch máu collagen, nhiễm trùng, viêm nốt sắc tố vè bệnh Lyme.

Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính thường đi kèm với những triệu chứng hệ thống gồm sốt và cơ thể khó chịu, cần được nhanh chóng nhận ra , bệnh được điều trị bằng nuôi cấy và kháng sinh chứ không sử dụng biện pháp tiêm truyền. Bệnh mạch máu collagen thường biểu hiện giống  bệnh viêm đa khớp hơn là bệnh tự miễn ở khớp hông, dù đau hông do bệnh mạch máu collagen đáp ứng khá cao với phương pháp điều trị được mô tả dưới đây.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch chậu lược của khớp háng hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao hoạt dịch chậu lược của khớp háng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao hoạt dịch chậu lược của khớp háng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *