Viêm bao gân hoạt dịch De Quervain-Triệu chứng cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Viêm bao gân hoạt dịch De Quervain có nguyên nhân do quá trình  viêm và sưng nề gân cơ dạng dài ngón cái và gân cơ duỗi ngắn ngón cái ngang mức mỏm trâm quay. Bệnh thường do hậu quả của chấn thương gân do các động tác xoắn vặn lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu viêm và sưng nề trở thành  mạn tính , bao gân sẽ dày lên và co thắt.  Hiện tượng cò súng ( triggering phenomenon) có thể xuất hiện với sự mắc kẹt của gân trong bao gân dẫn đến ngón cái như bị “ khóa” lại,  hay còn gọi là hiện tượng “ cò súng” . Viêm khớp và gout ở khớp bàn ngón 1 cũng có thể đi kèm với viêm bao gân hoạt dịch De Quervain và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và mất chức năng.

 Viêm bao gân hoạt dịch De Quervain thường xuất hiện ở những người thường xuyên thực hiện các động tac lặp đi lặp lại như  bắt tay hoặc xoay cổ tay nhiều ( ví dụ người xúc kem). Viêm bao  gân hoạt dịch De Quervain có thể tiến triển mà không có tiền sử chấn thương rõ ràng trước đó.

Đau do viêm bao gân hoạt dịch de Quervain thường khu trú ở vùng mỏm trâm quay . Đau liên tục va tăng lên khi làm các động tác kẹp ngón cái hoặc cổ tay nghiêng trụ. Bệnh nhân không thể cầm giữ cốc cà phê hoặc vặn tua vít. Rối loạn giấc ngủ cũng thường gặp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi khám lâm sàng, bênh nhân có nhạy cảm đau và phù nề tương ứng vùng gân vào bao gân dọc đầu dưới xương quay, điểm nhạy cảm nằm ở mỏm trâm quay. Nhiều bệnh nhân bị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain thấy có tiếng cọt kẹt khi gấp và duỗi ngón cái.

de quervain

Đau làm hạn chế vận động của ngón cái,  hiện tượng ngón tay cò súng cũng có thể xuất hiện . Những bênh nhân bị viêm gân bao hoạt dịch de Quervain có test Finkelstein dương tính . Test Finkelstein được tiến hành bằng cách cố định cẳng tay bệnh nhân, gấp tối đa ngón tay cái vào lòng bàn tay, sau đó đẩy cổ tay về phía trụ. Nếu đau dữ dội xuất hiện đột ngột có giá trị gợi ý cao bệnh nhân bị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain.

Cận lâm sàng

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên cộng hưởng từ có thể giúp xác định chẩn đoán viêm bao gân. Điện cơ có thể giúp phân biệt viêm gân bao hoạt dịch De Quervain  với các bệnh lý thần kinh khác như bệnh lý rễ thần kinh cổ và chứng đau bàn tay dị cảm. Chụp X-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng viêm gân bao hoạt dịch De Quervain nhằm loại trừ bệnh lý xương tiềm ẩn.

Tuỳ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện, bao gồm tổng phân tích tế bào máu , định lượng acid uric, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân. Chụp MRI cổ tay cũng có thể được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững. Thủ thuật tiêm khớp mô tả dưới đây được thực hiện có giá trị trong chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Chèn ép dây thần kinh bì cánh tay ngoài, viêm khớp đốt bàn ngón 1, gout, chứng đau bàn tay dị cảm (do chèn ép nhánh nông của dây thần kinh quay ở cổ tay), đôi khi là bệnh ly rễ thần kinh cổ C6-7 có thể biểu hiện giống với viêm gân bao hoạt dịch  De Quervain. Tất cả những tình trạng  đau này có thể đi kèm với viêm gân bao hoạt dịch De Quervain.

Cách điều trị Viêm bao gân hoạt dịch De Quervain hiệu quả

Quy trình thăm khám viêm bao gân hoạt dịch De Quervain tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý viêm bao gân hoạt dịch De Quervain tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *