Video mô phỏng bệnh lý thoái hóa khớp gối

  • Thoái hóa khớp là dạng phổ biến nhất của viêm khớp và ảnh hưởng đến hàng triệu người. Nó được phân thành nhiều mức độ từ nhẹ, vừa đến nặng. Nó ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có khớp gối.
  • Khớp gối được tạo thành từ các xương: Xương đùi, xương chày,  xương bánh chè, cùng với một màng hoạt dịch.
  • Chất hoạt dịch hoạt động như một chất bôi trơn trong khớp gối.
  • Đầu dưới xương đùi được bao bọc bởi sụn khớp lăn trên sụn khớp của xương chày.
  • Ở khớp gối khỏe mạnh sụn khớp trơn nhẵn, không có vết nứt, Bề mặt xương trơn nhẵn.
  • Chất hoạt dịch là một chất bôi trơn, giúp cho khớp gối có thể cử động trong suốt tầm vận động mà không đau.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến xương, sụn và chất hoạt dịch của khớp gối.

Thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ

Bạn bắt đầu có cảm giác không thoải mái trong khớp gối, Khe khớp gối bắt đầu trở nên bất thường. Phức hợp sụn khớp bắt đầu bị nứt ra do bị hào mòn và bị rách và gia tăng các enzim phân hủy. Thêm vào đó, các lồi xương hay còn được gọi là các gai xương hay chồi xương có thể bắt đầu phát triển ở mép khớp. Những gai xương này nhỏ, trơn nhẵn, dày đặc, phát triển trên nền xương bình thường và là một phần đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với sự mất đi sụn khớp. Quá trình phát triển của khớp có thể chậm đi ở giai đoạn này bằng cách tăng cường luyện tập và giảm cân.

Thoái hóa khớp gối ở mức độ vừa

Sự thay đổi trong khớp sẽ rõ rệt hơn, bề mặt sụn khớp giữa các xương bắt đầu bị xói mòn, làm hẹp khe khớp giữa xương đùi và xương chày. Axit Hyaluronic giúp chất hoạt dịch bôi trơn khớp giờ đây trở nên kém nhớt, kèm đàn hồi và cô đặc lại. Thoái hóa khớp thường ảnh hưởng đến phần xương dưới sụn, nằm gần ngay phía dưới lớp sụn khớp. Xương dưới sụn cung cấp Hydrat và Oxi cho sụn khớp. Khi xương dưới sụn trở nên phẳng bẹt và cố gắng tự sửa chữa chính nó.

Các Xytokines và Proteins được phóng thích vào chất hoạt dịch. Các gai xương có tăng lên cả về số lượng và chất lượng làm xương trở nên thô ráp hơn. Tất cả các yếu tố này phối hợp lại làm cho tình trạng đau của khớp càng nghiêm trọng và kéo dài khi cử động và cả lúc nghỉ ngơi. Giảm cân và tập luyện, cũng như tìm đến các phương pháp vật lí trị liệu, phục hồi chức năng là những phương thức điều trị thông dụng.

Thoái hóa khớp gối ở mức độ nặng

Tình trạng sẽ tồi tệ hơn, khe khớp sẽ trở nên hẹp hơn nữa gây ra sự phá hủy nhanh chóng và nghiêm trọng sụn khớp, khớp gối trở nên viêm sưng tấy và lở loét. Chất hoạt dịch giảm, gia tăng sự ma sát và đau khi cử động. Trong màng hoạt dịch, các protein cấu trúc được sản xuất làm phân hủy sụn khớp và mô mềm xung quanh khớp gối, hơn nữa các gai xương tiếp tục phát triển, xương trượt trên xương mà không còn lớp sụn. Sự di chuyển, các hoạt động thường ngày và chất lượng sống đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong giai đoạn này, việc tìm đến một cơ sở khám chữa hiệu quả, uy tín để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn đang bị thoái hóa khớp, hãy đến ngay Phòng khám Cơ xương khớp HTC để được khám và đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất.

Phương thức điều trị thoái hóa khớp gối mức độ nặng là một phẫu thuật điển hình thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối.

Vì vậy khi có các dấu hiệu của thoái hóa khớp gối, các bạn cần đi thăm khám và điều trị sớm, đúng cách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *