Video đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn được gọi là đau thần kinh hông to, được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua video đau dây thần kinh tọa sau:

Video tổng quát đau dây thần kinh tọa

Nguồn: https://www.spine-health.com/

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là một thuật ngữ để chỉ các triệu chứng đau, tê bì hoặc yếu lan tỏa từ thắt lưng tới hông và chân.

Phần lớn dấu hiệu của đau thần kinh tọa tới từ sự sai lệch giữ các đốt sống từ L4 tới S1 qua đó tạo áp lực hoặc kích thích lên rễ thần kinh thắt lưng

Thông thường, đau thần kinh tọa có nguyên nhân từ vấn đề đĩa đệm, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm có chèn ép lên rễ thần kinh.

Đau thần kinh tọa còn có thể xuất hiện ở các đĩa đệm thoái hóa, nơi tiết ra các protein gây viên ảnh hưởng lên dây thần kinh. Ngoài ra cũng có một vài trường hợp khác là nguyên nhân dẫn tới đau thần kinh tọa.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Triệu chứng của đau thần kinh tọa thường xuất hiện duy nhất ở một bên cơ thể. Nó có thể là sự kết hợp của đau, yếu, tê hay mất cảm giác của đùi và chân.

Đau thần kinh tọa thường có cảm giác đau nhức hoặc đau chói

Tùy vào vị trí chèn ép đĩa đệm, triệu trứng có thể cảm nhận ở các điểm khác nhau từ đùi tới bàn chân.

Biến chứng đau dây thần kinh tọa?

 

Một lưu ý quan trọng trong sinh hoạt và ăn uống cần ghi nhớ

 

Đau thần kinh tọa chỉ là triệu chứng cơ bản chứ không phải một bệnh lý hay chẩn đoán.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *