Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh – nhận biết và khắc phục

Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh  hay còn gọi là tật cổ xoay là tình trạng trẻ có đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại.

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong tình trạng này có nghĩa bé đã bị tật vẹo cổ bẩm sinh. Theo nghiên cứu, cứ 250 trẻ sơ sinh sẽ có 1 bé bị tình trạng này.

Một số trường hợp khác thì tật vẹo cổ sẽ xuất hiện trễ hơn, khi này, đầu và cằm của bé sẽ quay cùng một hưởng. Tật vẹo cổ ở trẻ nhỏ, nhìn thì cảm thấy đau đớn nhưng sự thật thì thường là không phải vậy.

 

Triệu chứng

 • Trong 2 tuần đầu tiên sau sinh, phụ huynh đã có thể phát hiện bệnh nếu quan sát thấy đầu cháu bé nghiêng xuống một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác.
 • Rõ hơn, phụ huynh sờ thấy một bên cạnh cổ gồ lên hình dạng một bướu căng cứng hơn bình thường.
 • Tật vẹo cổ ở trẻ sẽ có những triệu chứng liên quan đến việc quay đầu ở trẻ:
 • Đầu nghiêng sang một bên.
 • Thường nhìn qua một bên vai thay vì xoay đấu để quan sát chuyển động.
 • Thích bú một bên vì bú bên còn lại có thể sẽ làm bé khó chịu.
 • Xoay đầu khó khăn và bé thất vọng khi không làm được việc này.

Một số vấn đề phát sinh khi bé bị vẹo cổ

 • Đầu lép ở một bên hay hai bên do bé thường xuyên nằm nghiêng một hướng nhất định.
 • Xuất hiện một số vết sưng hay u nhỏ ở cổ, giống như một nút thắt nhỏ khi căng cơ.

Nguyên nhân

Y học chưa tìm được nguyên nhân của căn bệnh này nhưng theo các nghiên cứu, trẻ sinh ngược thường mắc bệnh.

 • Do u xơ cơ ức đòn chũm: Đây là nguyên nhân gây vẹo cổ phổ biến hiện nay ở trẻ sơ sinh.
 • Căng cơ ức đòn: Vẹo cổ bẩm sinh thường phát triển là do cơ nối giữa xương ức, xương đòn với hộp sọ bị kéo căng. Chính sức căng này đã làm ảnh hưởng đến tư thể của thai nhi trong bụng mẹ (đầu nghiêng về một bên) hay do cơ bị tổn thương trong quá trình bé chào đời.
 • Bất thường ở đốt sống cổ: Những bất thường xảy ra trong quá trình hình thành đốt sống cổ có thể là nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ, hay còn gọi là hội chứng dính bẩm sinh các đốt sống cổ Klippel-Feil. Lúc này, các đốt sống cổ bị dính vào nhau làm cho vùng cổ của bé khó chuyển động và có khuynh hướng nghiêng qua một bên. Tuy nhiên nguyên nhân này thường không phổ biến.
 • Di truyền.

Trong một số trường hợp hiếm thấy, tật vẹo cổ được hình thành do những tổn thương nghiêm trọng trong hệ thống thần kinh hay cơ, chẳng hạn như não hay u tủy sống.

Cách điều trị hiệu quả cho tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh 

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa vẹo cổ, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏi, phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

điều trị gai xương cột sống tốt nhất ở đâu

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010 -083.369.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *