Vai trò của vitamin và khoáng chất với sự phát triển của xương

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Hãy cùng HTC tìm hiểu về vai trò của một số chất quan trọng sau:

1.    Canxi

Canxi vitamin D đóng những vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương. Khi các tế bào tạo xương tiết ra collagen để lấp đầy những hố xương được tạo bởi các tế bào hủy xương, lysine (một loại axit amin) sẽ làm bền collagen này trong khi canxi làm chắc lại, tạo nên độ cứng khỏe của xương. Sự làm bền các collagen mới sẽ được lặp lại trong một đến hai tuần.
Hầu hết canxi trong cơ thể được dự trữ trong xương. Thực tế canxi chiếm 40% thành phần của xương. Khi nồng độ canxi trong máu thấp hơn ngưỡng bình thường, canxi được huy động từ xương để đưa nồng độ canxi trong máu về bình thường.
Cơ thể mất canxi qua nước tiểu, mồ hôi phân. Các chất này được đào thải hàng ngày, do vậy bạn phải luôn luôn đưa vào cơ thể một lượng canxi đủ để duy trì nồng độ bình thường trong máu. Mục đích của việc này để ngăn chặn sự huy động canxi từ xương, do đó giúp bảo vệ xương của bạn.

Một số các thực phẩm nhiều canxi như rau cải ngọt, rau dền, cá trạch, vừng, bột yến mạch, đậu phụ, hạnh nhân, đậu đỗ, sữa…

canxi

2. Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi phospho từ ống tiêu hóa. Nếu cơ thể của bạn có lượng vitamin D không phù hợp thì canxi phospho sẽ không được hấp thu từ ruột thay vào đó là lấy từ  xương, cho dù bạn có đưa vào cơ thể canxi nhiều như thế nào.  Vitamin D cũng quan trọng đối với xương nó được chuyển hóa thành calcitriol nhờ các enzyme của gan thận, chất này giúp cân bằng giữa tế bào tạo xương tế bào hủy xương.

Nếu bạn bị thiếu hụt vitamin D mức độ nặng, bạn có thể bị chứng nhuyễn xương (osteomalacia: xương bị mềm đi). Bệnh này có thể gây ra đau xương, dị dạng chân, và gãy xương. Do vậy việc dùng đủ vitamin D từ thức ăn hoặc các nguồn bổ trợ là rất quan trọng. Thực phẩm giàu vitamin D như cá, sữa, nấm, dầu cá, phomat, đậu phụ, trứng, sữa đậu lành, hầu, nước cam ép, yến mạch, gan bò, tôm, bơ…

vitamin d scc

 3. Vitamin A

Vitamin A đóng một vai trò thiết yếu đối với sự phát triển xương khỏe mạnh thông qua việc chi phối hoạt động của tế bào hủy xương tế  bào tạo xương trong chu chuyển xương. Tuy nhiên nếu dư thừa vitamin D sẽ gây tổn thương xương của bạn do làm ức chế quá trình này.

vitamin a scc

4. Vitamin B6

Vitamin B6 gián tiếp giúp cho sự phát triển của xương nhờ việc làm giảm homocysteine, một chất trong cơ thể có lien quan đến gãy xương do loãng xương. Nồng độ homocystein cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

vitamin b6 scc

5. Vitamin C

 Vitamin C quan trọng đối với sự phát triển xương nhờ vai trò của nó đối với sự hình thành collagen, một trong những chất tiết ra bởi tế bào tạo xương để lấp đầy các hố, hốc xương.

vitamin c scc

6. Vitamin K

Vitamin K được biết đến với vai trò đông máu, tuy nhiên nó cũng đóng vai trò   trong sự phát triển của xương nhờ sự hỗ trợ sản xuất osteocalcin, một protein có  trong quá trình chu chuyển xương. Vitamin K cũng có thể giúp phòng gãy xương mất canxi từ nước tiểu. Nghiên cứu hiện nay đang tập trung vào các tác dụng lâu dài của vitamin K lên xương. Nếu thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi.

vitamin k scc

7. Folate hay axit folic

Folate hay axit folic, là một vitamin giúp phòng ngừa những khiếm khuyết của cột sống trong sự phát triển của bào thai. Giống như vitamin B6, folate cũng giúp làm giảm nồng độ homocysteine.

8. Magie và Phospho

 Vai trò của canxi đối với xương được biết đến nhiều nhất, tuy nhiên magie phospho cũng đóng vai trò quan trọng. Magie phospho làm chắc xương trong chu chuyển xương. Nếu máu của bạn bị toan hóa thì canxi  sẽ  được  huy động từ xương. Người ta cho rằng magie cùng với Kali làm giảm bớt tính axit của máu   do đó làm giảm sự lấy canxi từ xương. Flo, Bo, đồng, mangan natri cũng đóng vai trò đối với sức khỏe xương.

xuong khop scc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *