Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
0943.783.111
096.369.1010
7h30-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Ung thư tuyến tiền liệt - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tag: ung thư

Chữa ung thư tuyến tiền liệt cần phải có quá trình lâu dài và khoa học. Từ đó giúp người bệnh giảm thiểu các biến chứng mắc phải của bệnh, có tình thần lạc quan và hòa nhập với cộng đồng. Trước hết cần biết ung thư tuyến tiền liệt là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến có ở nam giới và là hệ thống sinh sản. Tuyến này nằm quanh niệu đạo ở lối ra từ bàng quang của nam giới. Tuyến tiền liệt vô cùng quan trọng bởi vì giúp sản sinh chất dịch là tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt và đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra chậm và ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn còn bị hạn chế ở tuyến tiền liệt. Bệnh không gây ra tác hại nghiêm trọng. Không phải tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt đều là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng, một số loại có thể phát triển chậm và có thể chỉ cần điều trị tối thiểu hoặc không điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ ung thư và tử vong do ung thư cao nhất ở nam giới. Ung thư cần được xác định sớm và được điều trị kịp thời để ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan, việc tử vong do bệnh này gây ra.

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm khi bệnh vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt hơn.

2. Nguyên nhân

Mặc dù tiến bộ y tế luôn phát triển mỗi ngày, nhưng các nhà khoa học về y tế vẫn không thể biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị đang rất được hy vọng sẽ sớm đưa ra cách phòng tránh và chữa căn bệnh quái ác này của đàn ông. Dưới đây là những yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Tuổi tác

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tùy thuộc vào tuổi, khả năng mắc bệnh gia tăng theo tuổi. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt: ở độ tuổi 75 là 1 trong 7 người đàn ông. Đến độ tuổi 85 mức này tăng lên 1 trong 5 người. Theo thống kê ở Mỹ chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

Tiền sử gia đình

Nếu có thân nhân nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có nhiều thân nhân nam mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Di truyền

Gen được tìm thấy trong mọi tế bào cơ thể. Chúng kiểm soát cách thức các tế bào cơ thể tăng trưởng và hoạt động. Mỗi người có một tập hợp gồm nhiều ngàn gen thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ. Những thay đổi về gen có thể gia tăng nguy cơ truyền bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ cha mẹ sang con cái. Mặc dù bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền, một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gây gia tăng nguy cơ.

Chế độ ăn uống

Có vài bằng chứng cho thấy ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến với hàm lượng chất béo cao có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Lối sống

Có bằng chứng cho thấy là môi trường và lối sống có thể tác động lên nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ, châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất, nhưng khi người đàn ông từ châu Á di dân sang Tây Phương thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của người này gia tăng. Điều này cho thấy là những yếu tố bên ngoài như môi trường và lối sống có thể thay đổi mức nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chủng tộc

Bệnh này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

3. Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là:

 • Thường xuyên phải đi tiểu, vào cả ban ngày và ban đêm
 • Khó khăn trong việc bắt đầu, duy trì hoặc kiểm soát dòng nước tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn
 • Khó đi tiểu
 • Không thể đi tiểu (bị lưu giữ nước tiểu)
 • Mất khả năng kiểm soát khi tiểu có thể có liên quan đến cơn ho hoặc cười. Đột ngột thôi thúc đi tiểu hoặc không báo trước
 • Khó đi tiểu khi đứng, cần ngồi khi đi tiểu
 • Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch
 • Có dấu hiệu bất thường ở trực tràng

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt phát triển đã lan ra từ tuyến tiền liệt đến những nơi khác trong cơ thể (được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn) bao gồm:

 • Cơn đau, đau đớn dần dần, đau xương, đặc biệt là đau lưng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi
 • Hơi thở gấp khi thực hiện các hoạt động mà trước đó vẫn hoạt động bình thường
 • Xương bị gãy do bị chấn thương nhẹ

4. Cách chữa ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, tùy từng tình trạng người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn, để đưa ra pháp đồ điều trị tối ưu nhất. Dưới đây là những phương pháp chính:

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt toàn bộ (cách chữa ung thư tuyến tiền liệt)

Là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, hai túi tinh, có thể nạo hạch hai bên vùng chậu. Phương pháp nhằm điều trị bệnh triệt để khi khối u còn khu trú trong tuyến tiền liệt và chưa lan ra ngoài. Có thể phẫu thuật hở hoặc nội soi tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt qua niệu đạo (cách chứa ung thư tuyến tiền liệt)

Chỉ định cho các bệnh nhân không còn chỉ định phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tiệt căn. Bệnh có các rối loạn tiểu tiện nặng đặc biệt là đái khó và bí đái.

Kỹ thuật cắt nội soi tương tự kỹ thuật cắt nội soi u phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Đây không phải là phẫu thuật điều trị ung thư. Vì vậy kỹ thuật cần được kết hợp cới các phương pháp điều trị ung thư khác: cắt 2 tinh hoàn, nội tiết trị liệu, xạ trị hay hóa liệu.

Xạ trị (cách chữa ung thư tuyến tiền liệt)

Là phương pháp điều trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả và chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Điều trị nội tiết (cách chữa ung thư tuyến tiền liệt)

Nguyên lý của điều trị nội tiết nhằm mục đích giảm các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ giảm tiến triển. Có 2 phương pháp trong điều trị nội tiết tố:

– Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn. Hiện nay, phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất là cắt tinh hoàn trong vỏ bao, vừa hiệu quả điều trị và lại tính thẩm mỹ cao.

– Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng thuốc nội tiết. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc, phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình làm việc của mình chúng tôi nhận thấy rằng. Nguyên nhân dẫn tới thất bại trong chữa ung thư tuyến tiền liệt là do

Khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt chúng ta phải sử dụng một loạt các thuốc, hóa chất, công nghệ để tiêu diệt tế bào ung thư

 • Tuy nhiên sau khi tiêu diệt xong chưa có phương pháp giúp đưa toàn bộ tế bào chết này ra ngoài. Dẫn tới tế bào này tồn dư trong cơ thể và có thể chính là mầm mống bệnh tiếp theo.
 • Ngoài ra trong khi tiêu diệt tế bào ung thư chúng ta vô tình làm các tế bào lành cũng bị chết theo nên dẫn tới cơ thể suy kiệt, mệt mỏi, thiếu tế bào nuôi dưỡng cơ thể.
 • Việc kiêng các thực phẩm protein động vật, nhiều thực phẩm bổ dưỡng dẫn tới các tế bào khỏe mạnh cũng bị ốm yếu, không đủ sức chiến đấu trong những lần điều trị tiếp.
 • Nghe theo các thầy lang vườn, những người không có kiến thức chuyên môn, chữa bằng các phương pháp không khoa học dẫn tới chữa sai cách làm bệnh lý tiến triển ngày càng nặng.
 • Với việc điều trị lâu và nhiều người tác động tiêu cực dẫn tới tâm lý chán nản, muốn từ bỏ. Và bạn biết đấy bệnh tật nhiều khi bị đánh bại bởi chính ý chí kiên cường chứ không ai khỏi bệnh khi suất ngày nghĩ tiêu cực cả.

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 0943.783.111

Bài viết liên quan

Ung thư tuyến tiền liệt - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thiếu hụt ALPHA- 1 ANTITRYPSIN - Triệu chứng, điều trị hiệu quả

Alpha-1 Antitrypsin là gì?Thiếu hụt alpha-1 antitrypsin là một rối loạn di truyền có thể gây ra bệnh phổi và bệnh gan. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng và độ tuổi mà chúng xuất hiện khác nhau giữa các cá nhân.Những
658
24/03/2020
Ung thư tuyến tiền liệt - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

U gan đa ổ - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

U gan đa ổ là gì?U gan đa ổ là tình trạng xuất hiện cùng lúc nhiều khối u trong gan với kích thước, hình dạng khác biệt nhau và dễ dàng lan rộng ra khắp gan. Các khối u này có thể nằm ở nhiều vị trí trong gan, điều này gây rất
3851
24/03/2020
Ung thư tuyến tiền liệt - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư vòm họng - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chữa ung thư vòm họng cần phải có quá trình lâu dài và khoa học. Từ đó giúp người bệnh giảm thiểu các biến chứng mắc phải của bệnh, có tình thần lạc quan và hòa nhập với cộng đồng. Trước hết cần biết ung thư vòm họng là gì và mức
1926
18/12/2019
Ung thư tuyến tiền liệt - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư gan - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chữa ung thư gan cần phải có quá trình lâu dài và khoa học. Từ đó giúp người bệnh giảm thiểu các biến chứng mắc phải của bệnh, có tình thần lạc quan và hòa nhập với cộng đồng. Trước hết cần biết ung thư gan là gì và mức độ nguy hi
818
18/12/2019