U nang hoạt dịch cổ tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

Hội chứng lâm sàng

Mặt sau cổ tay là vùng đặc biệt dễ bị tổn thương và tiến triển thành u nang hoạt dịch, hay gặp ở vùng nằm trên các gân cơ duỗi hoặc khe khớp, thường gặp ở khe khớp xương nguyệt hoặc bao gân duỗi cổ tay quay. Các nang này được hình thành do sự thoát vị của mô hoạt dịch từ bao khớp hoặc bao gân. Các mô này sau đó bị kích thích và tăng tiết một lượng lớn hoạt dịch , lượng hoạt dịch này đổ về các khoang dạng nang nằm trên các gân và khe khớp. Hiện tượng van 1 chiều này khiến cho các khoang nang này ngày càng to ra do dịch không thể chảy  tự do trở lại bao hoạt dịch.

u nang hoạt dịch cổ tay

Nang hoạt dịch cũng có thể xuất hiện ở mặt trước cổ tay. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này cao gấp 3 lần đàn ông, nang hoạt dịch cổ tay chiếm 65 -70% các trường hợp u mô mềm ở bàn tay và cổ tay. Nang hoạt dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là từ trên 30 đến 60 tuổi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Cử động làm tăng triệu chứng đau, đặc biệt là các động tác gấp và duỗi quá mức cổ tay; đau giảm khi nghỉ ngơi và chườm ấm. Đau có đặc điểm liên tục và nhức nhối. Thông thường, bệnh nhân đến khám vì hình dạng khó coi của nang hoạt dịch nhiều hơn là do đau. Nang sờ mềm và cho ánh sáng đèn xuyên qua, ngược lại với u đặc không cho ánh sáng đi qua. Sờ nắn vào nang có thể làm tăng đau đớn.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang cổ tay thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có nag hoạt dịch để loại trừ các bất thường của xương, bao gồm các u xương. Siêu âm giúp xác định các khối mô mềm ở cổ tay là dạng nang hay dạng đặc. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ nguyên nhân khác gây ra khối u ở cổ tay.

Chẩn đoán phân biệt

Mặc dù nang hoạt dịch cổ tay là khối u mô mềm thường gặp nhất ở cổ tay, nhưng một số quá trình bệnh lý khác có thể bị nhầm lẫn với tổn thương này. Nhiễm khuẩn, viêm gân bao hoạt dịch, bướu mỡ, mấu xương cổ tay là các bệnh lý thường có biểu hiện giống với nang hoạt dịch cổ tay. Ít gặp hơn là các khối u ác tính gồm sarcomas và tổn thương di căn có thể gây khó khăn khi chẩn đoán.

Cách điều trị u nang hoạt dịch cổ tay hiệu quả

Quy trình thăm khám u nang hoạt dịch cổ tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý u nang hoạt dịch cổ tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *