U nang bao hoạt dịch khoeo – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Khi bao hoạt dịch bị viêm, nó gây tăng sinh quá mức dịch khớp, dịch này có thể được chứa trong một túi nang. Do hiệu ứng van một chiều, nang này sẽ dần dần lớn rộng ra. U nang bao hoạt dịch khoeo (Nang Baker) là kết quả của sự tụ dịch khớp bất thường ở phía trong hố khoeo. Thông thường, rách sụn chêm trong hoặc viêm gân khoeo là nguyên nhân gây phát triển nang Baker. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng dễ tiến triển nang Baker.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị nang Baker có cảm giác như bị lấp đầy phía sau đầu gối. Bệnh nhân thấy có một bướu nằm sau đầu gối, bướu này rõ hơn khi gấp khớp gối. Nang có thể tiếp tục phát triển to ra và phân tách xuống phía dưới bắp chân.

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp dễ gặp hiện tượng này, đau khi nang tiến triển vào bắp chân có thể gây nhầm lẫn với viêm huyết khối tĩnh mạch, từ đó dẫn tới các điều trị bằng thuốc chống đông không phù hợp. Trong một số trường hợp, nang Baker vỡ ra tự nhiên, thường là sau khi ngồi xổm. Trong trường hợp này bắp chân có thể nóng, đỏ và lại một lần nữa có bệnh cảnh giống với viêm tĩnh mạch huyết khối. Tuy nhiên dấu hiệu Homan âm tính và các bác sĩ không sờ thấy thừng tĩnh mạch nào.

u nang bao hoạt dịch khoeo

Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bị nang Baker có một khối nang sưng to ở phía trong của hố khoeo, khối này có thể khá lớn. Các hoạt động như ngồi xổm hoặc đi lại làm tăng đau, nghỉ ngơi và chườm ấm sẽ giúp giảm đau. Đau liên tục, âm ỉ, nhức nhối và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang và cộng hưởng từ khớp gối được chỉ định cho tất cả bênh nhân có nang Baker. MRI còn có thể phát hiện trẹo trong khớp gối hoặc các khối u, u tiềm ẩn. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, co thể chỉ định thêm xét nghiệm gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Như đề cập ở trên, nang Baker có thể tự vỡ, do đó dẫn đến chẩn đoán nhầm thành viêm huyết khối tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, viêm gân khoeo trong hoặc tổn thương sụn chêm trong gây nhầm lẫn với nang Baker. Các khối u nguyên phát hay di căn trong vùng này, mặc dù rất hiếm gặp nhưng cũng cần chẩn đoán phân biệt. đặc biệt cẩn thận không nhầm giữa phình động mạch khoeo với nang Baker. Thăm khám hố khoeo cẩn thận có thể phát hiện khối mạch đập nếu có phình động mạch.

Cách điều trị u nang bao hoạt dịch khoeo hiệu quả

Quy trình thăm khám u nang bao hoạt dịch khoeo tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý u nang bao hoạt dịch khoeo tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *