U cuận mạch bàn tay – Chuẩn đoán chậm trễ có thể gây hủy xương

U cuận mạch bàn tay là gì?

U cuận mạch bàn tay (Glomus Tumor of the Hand) là một nguyên nhân không thường gặp gây đau đốt ngón tay. Nó là kết quả của sự hình thành khối u thể cuộn mạch mà bộ máy thần kinh cơ mạch máu của nó có chức năng điều hòa dòng máu ngoại vi ở các đốt ngón tay. Phần lớn bệnh nhân có u cuộn mạch là phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50. Đau có cường độ lớn, đau nhói, đau xé, như dao dâm.

u cuận mạch bàn tay

Khối u thường xâm lấn cả giường móng và có thể lên đến đốt xa ngón tay. Bệnh nhân có u cuộn mạch ở bàn tay phải chịu đựng bộ ba triệu chứng cổ điển bao gồm đau dư dội đốt xá ngón tay, không chịu được lạnh và đau tăng khi sờ lên ngón tay bị bệnh. Đa u cuộn mạch hiện diện ở khoảng 25% số bệnh nhân được chẩn đoán bệnh này. Các u cuộn mạch có thể hiện diện ở bàn chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Dấu hiệu, triệu chứng u cuận mạch

  1. Đau dữ dội khu trú ở đốt xa ngón tay
  2. Kích hoạt đau bằng cách sờ nắn lên vùng kích hoạt (Test Love)
  3. Khả năng chịu lạnh kém

Có thể gây đau cho bệnh nhân có u cuộn mạch bằng cách để ngón tay bệnh nhân vào một cốc nước đá. Nếu có u cuộn mạch, triệu chứng đau nhói, đau xé như dao đâm có thể xảy ra trong vòng 30 đến 60 giây. Đặt các ngón tay khác không bị bệnh ở trên cùng một bàn tay vào trong nước đá sẽ không kích hoạt đau lên ngón tay bị bệnh. Test Hildreth cũng có tác dụng trong chẩn đoán u cuộn mạch. Test này được thực hiện bằng cách đặt garo phía gần so với vùng nghi ngờ có khối u.

u cuận mạch bàn tay

Vùng phía xa sẽ thị thiếu máu, từ đó xuất hiện đau nhói, đau cắt theo đặc điểm của khối u cuộn mạch. Các gợn lằn trên giường móng tồn tại ở rất nhiều bệnh nhân có u cuộn mạch bàn tay, và các điểm thu nhỏ màu đỏ đậm và xanh ở gốc móng cũng thấy được ở 10-15% số bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh nhân có u cuộn mạch trên bàn tay thường đeo bảo hộ cho ngón tay bị bệnh và bảo vệ chống các va đập lên ngón tay để tránh kích hoạt đau.

Cận lâm sàng

Cộng hưởng từ ngón tay bị bệnh thường phát hiện ra được các khối u cuộn mạch và có thể phát hiện ra các tổn thương khuyết hoặc bào mòn ở xương ngón tay phía dưới khối u. Khối u xuất hiện với tăng tín hiệu đồng nhất trên hình ảnh T2. Sự biến đổi xương có liên quan đến u cuộn mạch bàn tay có thể xuất hiện trên phim chụp X quang thông thường nếu so sánh cẩn thận với các ngón tay tương ứng ở bên còn lại. Chụp xạ hình xương có thể phát hiện ra các biến đổi cấu trúc xương khu trú.

Test nước đá được đề cập phía trên có thể giúp các bác sĩ lâm sàng khằng định chắc chắn chẩn đoán. Dựa vào các đặc điểm lâm sàng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xác định nồng độ axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và các test xác định kháng thể kháng nhân. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ hội chứng đường hầm cổ tay hay đường hầm thần kinh trụ. Các thăm dò bằng phẫu thuật lên ngón tay bị bệnh hoặc giường móng có thể cần thiết để xác định chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Đối với các bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm, chẩn đoán sẽ rõ ràng nếu có sự hiện diện của bộ ba triệu chứng gồm đau dữ dội khu trú ở đốt ngón xa, tăng đau khi sờ nắn và không chịu được lạnh. U cuộn mạch bàn tay phải phân biệt với các nguyên nhân khác gây đau khu trú ở bàn tay, bao gồm các u hắc tố melanoma dưới móng và u xương. Nếu có tiền sử chấn thương, thì các bệnh lí như gãy xương, viêm tủy xương, viêm gân màng hoạt dịch và viêm màng hoạt dịch do dị vật cũng nên được cân nhắc.

Nếu như không có tiền sử chấn thương, các bệnh như gout, các bệnh lí một khớp do tỉnh thể, khối u, và các bệnh lí móng hoặc giường móng cũng cần chú ý. Loạn dưỡng phản xạ thần kinh giao cảm cũng cần được phân biệt với khối u cuộn mạch ở bàn tay, đau trong loạn dưỡng phản xạ giao cảm thường ít khu trú hơn, thường kết hợp với thay đổi dinh dưỡng trên da và móng, các rối loạn vận mạch và tiết mồ hôi. Hội chứng Raynaud thường gây ảnh hưởng đến cả bàn tay, và test nước đá được nói phía trên sẽ kích hoạt đau điển hình nếu làm test trên các ngón tay “bình thường”.

Cách điều trị u cuận mạch hiệu quả

Biến chứng của u cuận mạch ở bàn tay là vấn đề do chuẩn đoán chậm trễ, gây ra phá hủy cấu trúc xương và giường móng. Mặc dù khối u thường khu trú và được bao kín, đôi khi những khối u này có thể có xu hướng xâm lấn, do đó cần cắt bỏ hoàn toàn khối u và theo dõi cẩn thận.

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *