Trượt đốt sống ra trước – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Trượt đốt sống là một bệnh thoái hóa của cột sống thắt lưng dẫn đến đau và mất chức năng. Nó xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ và thường gặp nhất sau 40 tuổi.Bệnh này là do trượt của một thân đốt sống trên một thân khác do thoái hóa mặt khớp và đĩa liên đốt sống. Thông thường, thân đốt sống phía trên di chuyển về phía trước so với thân đốt sống sống phía dưới nó, làm hẹp ống sống. Sự hu hẹp này gây hẹp cột sống và đau lưng. Trong một vài trường hợp, thân đốt sống phía trên trượt sau thân đốt sống bên dưới nó, làm tổn thương đến lỗ gian đốt sống.

Trượt đốt sống ra trước

Các mức độ trượt đốt sống

Về mặt lâm sàng, bệnh nhân có trượt đốt sống ra trước đau lưng khi nâng, xoay, hoặc uốn cột sống thắt lưng. Bệnh nhân có thể thấy rằng họ cảm thấy như họ “bị bắt sau lưng”. Bệnh nhân bị trượt đốt sống thường báo cáo đau lan tỏa ở chi dưới và thường bị chứng khập khiễng giả/ đau cách hồi thần kinh (pseuroclaudication). Hiếm khi, sự trượt của thân đốt sống cực kỳ nghiêm trọng phát triển bệnh lý tủy xương hay hội chứng đuôi ngựa (hội chứng cauda equina) phát triển.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trượt đốt sống ra trước

Bệnh nhân có trượt đốt sống ra trước báo cáo có đau lưng với sự chuyển đổi của cột sống thắt lưng. Thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng thường gây đau. Nhiều bệnh nhân có trượt đốt sống trải qua các triệu chứng lan tỏa mà biểu lộ trên khám lâm sàng như sự yếu và bất thường cảm giác ở vùng da bị ảnh hưởng. Thông thường có nhiều hơn một vùng da bị ảnh hưởng. Trong một vài trường hợp, một bệnh nhân có trượt đốt sống trải qua sự chèn ép các rể thần kinh thắt lưng và đuôi ngựa, gây ra bệnh lý tủy sống hoặc hội chứng đuôi ngựa.

Bệnh lý tủy xương thắt lưng thường do thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống, u, ít gặp hơn do nhiễm trùng. Những bệnh nhân với bệnh tủy xương thắt lưng hoặc hội chứng đuôi ngựa trải qua nhiều cấp độ khác nhau của các triệu chứng ở ruột, bàng quang và sự yếu chi dưới ; điều này thể hiện một trường hợp cấp cứu phẫu thuật thần kinh và nên được chữa trị khẩn cấp như vậy.

Cận lâm sàng

Chụp X quang trượt đốt sống thắt lưng thường là đủ để chẩn đoán trượt đốt sống. Chụp nghiên cho thấy sự trượt của một thân đốt sống trên một thân khác. Chụp cộng hưởng từ (MRI) đốt sống thắt lưng cung cấp những thông tin tốt nhất về cấu trúc đốt sống thắt lưng.

MRI có độ chính xác cao và giúp phát hiện những bất thường mà có thể đặt bệnh nhân vào nguy cơ mắc bệnh tủy xương thắt lưng, như là ống sống chê ba trong trong hẹp cột sống bẩm sinh. Ở những bệnh nhân không thể chụp MRI, như bệnh nhân có máy trợ tim, chụp cắt lớp vi tính (CT) và điện tủy đồ là những lựa chọn thứ hai hợp lý. Xạ hình xương và chụp X quang thường quy được chỉ định nếu gãy xương hoặc bất thường xương, như bệnh di căn.

Mặc dù các cận lâm sàng này cung cấp những thông tin giải phẫu thần kinh hữu ích, điện cơ và kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh cung cấp thông tin giải phẫu thần kinh có thể phác họa tình trạng thực sự của từng rễ thần kinh riêng rẽ và đám rối thắt lưng. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm sinh hóa máu, nên được thực hiện nếu có nghi ngờ trong chẩn đoán trượt đốt sống.

Chẩn đoán phân biệt

Trượt đốt sống là một chẩn đoán X quang được hỗ trợ bởi sự kết hợp của bệnh sử, khám lâm sàng, X quang và MRI. Những hội chứng đau có thể bắt chước trượt đốt sống bao gồm bệnh tủy xương thắt lưng, căng cứng (strain) lưng dưới, viêm bao hoạt dịch thắt lưng, viêm xơ cơ thắt lưng, viêm khớp, và rối loạn tủy sống, rễ, đám rối và các dây thần kinh thắt lưng. MRI đốt sống thắt lưng nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có trượt đốt sống.

Các xét nghiệm sàng lọc trong phòng thí nghiệm như công thức máu, tốc đọ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, sàng lọc kháng thể bạch cầu (HLA) B-27, và xét nghiệm sinh hóa máu nên được thực hiện chẩn đoán trượt đốt sống đang bị nghi ngờ để giúp loại trừ những nguyên nhân gây đau khác.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh trượt đốt sống ra trước

Quy trình thăm khám trượt đốt sống ra trước tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý trượt đốt sống ra trước tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *