Tổn thương dây chằng bên chày – Điều trị chấn thương

Dây chằng là một thành phần giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định các khớp trong cơ thể. Dây chằng bản chất là mô liên kết các sợi có thành phần chính là collagen có tính chất đàn hồi, chắc và dai. Tổn thương dây chằng bên chày chiếm tỷ lệ rất cao trong số các chấn thương gặp phải khi chơi thể thao và tai nạn đặc biệt là tại khớp gối. Trong đó, tổn thương dây chằng bên chày (MCL) là chấn thương thường gặp nhất trong các tổn thương dây chằng tại khớp gối.

tổn thương dây chằng bên chày

Chấn thương dây chằng bên chày (MCL) là gì?

MCL là một dây chằng lớn nằm ở phía mặt trong của gối. Dây chằng này nối từ mặt trong của đầu trên xương chày bám lên mặt trong của đầu dưới xương đùi. Là một trong bốn dây chằng chính tại khớp gối, MCL có tác dụng ổn định khớp gối, ngăn cản cử động vẹo trong và hỗ trợ dây chằng chéo trước (ACL) giữ cho xương chày không bị trượt ra trước.

Chấn thương MCL chủ yếu xảy ra sau một tác động ở bên ngoài đầu gối khi bàn chân tiếp xúc với mặt đất và cố định khiến cho mặt trong đầu gối bị uốn cong quá mức dẫn đến giãn hoặc đứt dây chằng. Thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ngay lập tức, hoặc nghe thấy tiếng “rắc” khi dây chằng bị đứt. Các tổn thương kèm theo thường liên quan đến sụn chêm hoặc dây chằng chéo trước.

Phân loại và mức độ tổn thương

Tương tự như các chấn thương dây chằng khác, chấn thương dây chằng bên chày (MCL) cũng được phân loại thành 3 mức độ:

  • Rách độ I: dưới 10% số sợi collagen bị đứt, tổn thương nhẹ và không bị mất vững gối. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi tác động lực phía bên ngoài làm đầu gối cong, ngoài ra không có thêm các triệu chứng khác.
  • Rách độ II: Đau và sưng nhiều hơn so với tổn thương độ I. Khi được kiểm tra (giống độ I) bệnh nhân phàn nàn về đau và đau rõ rệt ở mặt trong đầu gối, quan sát thấy khớp lỏng lẻo vừa phải.
  • Rách độ III: đứt hoàn toàn dây chằng, dẫn đến sự mất ổn định gối. Bệnh nhân bị đau và sưng đáng kể. Khi kiểm tra như đã trình bày trước đó, sẽ có hiện tượng lỏng khớp.

tổn thương dây chằng bên chày

Chẩn đoán và Điều trị

Bệnh nhân cần được chụp MRI để xác định rõ vị trí và mức độ tổn thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể cũng cần chụp thêm X-quang để xác định những tổn thương đi kèm khác, ví dụ như gãy xương.

Trong hầu hết tất cả các trường hợp, chấn thương MCL có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn vì dây chằng này rất giàu máu nuôi nên khả năng phục hồi sẽ tốt. Một số ít trường hợp quá nghiêm trọng hoặc có kèm theo các tổn thương khác như tổn thương dây chằng và sụn chêm thì sẽ được xem xét phẫu thuật.

Tùy vào mức độ tổn thương dây chằng mà quá trình điều trị và hồi phục có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng nguyên tắc chung khi điều trị và phục hồi là bệnh nhân cần nghỉ nghơi, chườm đá, băng ép, mang nẹp gối để bảo vệ và tránh làm tổn thương thêm hoặc thậm chí là cần phải dùng đến nạng khi đi lại.

Tập luyện các cơ xung quanh gối cho khỏe lên cũng là điều rất cần thiết trong quá trình phục hồi chấn thương MCL. Việc này sẽ góp phần ổn định khớp gối tốt hơn và giúp giảm tải lên dây chằng.

Quy trình khám Tổn thương dây chằng bên chày tại HTC

Bước 1: Hỏi bệnh: Sau khi nghe bệnh nhân chia sẻ về tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ hỏi thêm các câu hỏi để làm rõ hơn tình trạng bệnh.

Bước 2: Thăm khám trực tiếp vùng đau thông qua các nghiệm pháp bằng tay và một số công cụ hỡ trợ thăm khám.

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất

Bước 3: Phân tích cận lâm sàng đã có hoặc chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

bác sĩ khám tràn dịch khớp gối

Bước 4: Đưa ra chẩn đoán: Tên bệnh, mức độ bệnh, nguyên nhân, hướng xử lý và dự phòng

Bước 5: Chỉ định phác đồ điều trị cụ thể: Phương pháp, thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí cụ thể.

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại HTC

Cách điều trị hiệu quả Tổn thương dây chằng bên chày KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC

Tại HTC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh là gì? Chi khi xác định chính xác nguyên nhân mới có thể điều trị triệt để được. Với bệnh lý này  kết quả thu được sau điều trị là:

  • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi cho người bệnh
  • Giảm toàn bộ tình trạng viêm tại ổ khớp
  • Phục hồi hệ cơ, dây chằng và cấu tạo sụn khớp
  • Lấy lại toàn bộ biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại và sinh hoạt một cách bình thường

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất

Bác sĩ HTC khám kỹ càng để đánh giá tình trạng bệnh

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức, đi lại tốt. Chi phí điều trị phù hợp với bất kỳ đối tượng hay ngành nghề nào.

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa Tổn thương dây chằng bên chày, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏi, phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

đăng ký trải nghiệm giãn cơ miễn phí tại SCC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *