Tổn thương cổ tay – Đau, viêm – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Khớp quay cổ tay thuộc khớp lồi cầu, do đầu dưới xương cổ tay khớp với mặt khớp bên cổ tay của xương thuyền, xương bán nguyệt và xương tháp cấu thành. Thực hiện các động tác gập, duỗi, co, giãn và xoay, do dây chằng quay – cổ tay gan bàn tay tương đối chắc, khiến cho biên độ tập của khớp này càng lớn, nhưng khi duỗi ra sau bị hạn chế thì biên độ duỗi ra ngoài lại nhỏ hơn co vào trong. 

Đau vùng cổ tay là một dấu hiệu thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái gọi là hội chứng

viêm bao gân hoạt dịch de quervain

Tình trạng này tương đối thường gặp và gây nên những biểu hiện đau của vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái.

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. – Hai gân này chi phối 2 động tác rất quan trọng của ngón cái là duỗi và dạng ngón cái. Khi thực hiện động tác, hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay. Ở vùng cổ tay, cả hai gân trượt trong 1 đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Chính vì vậy, một trường hợp được chẩn đoán nhầm với viêm mỏm trâm quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hai gân trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Còn được gọi là Hội chứng ống cổ tay.

Nguyên nhân gây tổn thương cổ tay

Thường do các cử động liên tiếp của cổ tay. Đây là một bệnh nghề nghiệp, xảy ra do sử dụng máy có rung chuyển khi vận hành như máy cưa, hoặc làm các nghề đòi hỏi phải cử động tay liên tục như đánh máy, gõ trên bàn phím của máy vi tính, thu tiền, làm việc trong dây chuyền thực phẩm…

đau cổ tay do sử dụng chuột vi tính

Cách cầm dụng cụ, tư thế của bàn tay, tư thế của cơ thể có ảnh hưởng trong việc gây triệu chứng.

Triệu chứng tổn thương cổ tay

Khi cổ tay bị tổn thương người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Một phần của bàn tay bị tê, nóng rát, cảm giác rần rần như kiến bò. Cảm giác đau và tê cũng lan lên cẳng tay. Bệnh nhân thường phải lắc bàn tay để bớt khó chịu.
  • Bệnh nhân cảm thấy đau ở cổ tay. Đau lan xuống ngón cái, trỏ, giữa và nửa trong của ngón tay đeo nhẫn.
  • Triệu chứng tăng thêm vào ban đêm làm bệnh nhân không ngủ được. Dần dần bệnh nhân có thể mất cảm giác ở các ngón này.
  • Khi co duỗi ngón tay cái sẽ cảm thấy đau. Ngón tay cái có thể bị yếu rồi mô thịt bàn tay ở dưới ngón cái bị teo nhỏ.
  • Triệu chứng có thư xảy ra ở cả hai tay, nhưng thường nặng hơn ở bàn tay thuận.
  • Đặc điểm của bệnh này là khi ấn vào sẽ thấy cảm giác đau rõ, cơn đau kéo dài và đau nhất là khi ngủ dậy vào sáng sớm, sau khi hoạt động thì thấy đỡ hơn.

Khám và điều trị tổn thương cổ tay

Với tình trạng này trước hết các bác sĩ  sẽ tiến hành thăm khám để tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, sau đó mới đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất.

Tại HTC chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi bên cạnh đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay như: Máy BTL 5825, sóng xung kích BTL 6000, máy laser tần số cao, radio trúng đích…sẽ mang đến hiệu quả điều trị nhanh, tận gốc.

Giải pháp HTCMT kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp hết đau, giảm viêm gân, tăng tuần hoàn máu, nới lỏng các khớp gân và xương, giúp bệnh nhân hoạt động lại bình thường

HTC cam kết mang lại hiệu quả rõ rệt sau điều trị. Chi phí điều trị thấp, chỉ từ 200.000đ buổi

điều trị tổn thương cổ tay

INBOX HOẶC LIÊN HỆ 096.369.1010 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *