Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
127 Nguyễn Khoái, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
0943.783.111
0387.183.111
7h00-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Chia sẻ bác sĩ

Tag: viêm gan b

Viêm gan B là căn bệnh rất nguy hiểm, không những bệnh để lại hậu quả vô vùng nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng mà còn bởi vì khả năng lây nhiễm cao của nó. Các chuyên gia đã ghi nhận rằng, bệnh viêm gan B có khả năng lây lan nhanh gấp 100 lần so với bệnh HIV. Vì vậy Phòng Khám nhận được rất nhiều câu hỏi từ mọi người cùng một chủ đề đó là tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Sau đây các chuyên gia tại Phòng Khám sẽ giải thích để bạn có thể nắm rõ được để chủ động phòng tránh.

Con đường lây nhiễm viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Con đường mà virus viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể đó là đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Đường máu

Qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.

Đường quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B mà không có biện pháp phòng tránh an toàn cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Virus viêm gan B có thể lây nhiễm thông qua tất cả các hành vi tình dục khác giới hoặc đồng giới.

Từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu bị viêm gan B có thể truyền bệnh sang con. Tùy vào từng giai đoạn thai kỳ cụ thể mà tỷ lệ lây truyền sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ tỷ lệ lây truyền khoảng 1%. Nếu nhiễm bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ở thai nhi khoảng 10%.

Nếu thai phụ nhiễm virus viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên 70%. Đặc biệt, nếu không có biện pháp bảo vệ sau sinh nguy cơ lây nhiễm sang con lên đến 90%.

Khả năng phòng bệnh của vắc xin ngăn ngừa viêm gan B

Các nghiên cứu đã được tiến hành và kết quả cho thấy trí nhớ miễn dịch được duy trì nguyên vẹn trong tối thiểu 30 năm, mang lại sự bảo vệ trước sự lây nhiễm của virus viêm gan B, mặc dù nồng độ anti-HBs ban đầu đo được ở mức đạt yêu cầu nhưng sau này có thể trở nên thấp hoặc tụt xuống dưới ngưỡng có thể phát hiện. Lúc này nếu bị phơi nhiễm với virus viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ khởi động và kích hoạt lại trí nhớ miễn dịch trước đây để sinh ra anti-HBs bảo vệ cơ thể.

Để đảm bảo việc sử dụng vắc xin phòng virus viêm gan B mang lại hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất thì cần phải sử dụng vắc xin đúng khuyến cáo, đúng lịch và đủ liều. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng virus viêm gan B khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau, do đó lịch sử dụng và số liều sử dụng sẽ tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không?

Trên thực tế, tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả nhất nhưng không thể đạt tỷ lệ tuyệt đối 100%. Theo các thống kê, vẫn có khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. 

2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. 

Trong đó, có những nguyên nhân khiến vắc xin không đạt được hiệu quả như mong muốn đó là:

  • Người bệnh không tuân thủ phác đồ tiêm phòng vắc xin, tiêm thiếu mũi, tiêm không đúng lịch, không tiêm mũi nhắc lại theo khuyến cáo.
  • Vắc xin không đạt chất lượng do hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không tốt (theo quy định phải bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C và không để đông băng).
  • Khả năng đáp ứng miễn dịch của người bệnh kém (người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch…).
  • Quy trình tiêm chủng không chặt chẽ như Bộ Y tế quy định (người đi tiêm phải được khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm…).

Ngoài ra, vẫn có khả năng bị lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục cho dù đã có tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Nhất là khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B đang trong giai đoạn nhân lên của virus, có nồng độ HBV cao và nồng độ kháng thể anti-HBs của người đã tiêm vắc xin quá thấp, ở dưới mức có thể phòng ngừa 10 mIU/mL.

Do vậy, kể cả đã tiêm phòng viêm gan B, chúng ta vẫn không nên chủ quan trong việc phòng ngừa căn bệnh này. Hãy bảo vệ thật tốt cho bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Xem thêm: Cách chữa viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết liên quan

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Chia sẻ bác sĩ

Cô Hà viêm gan B đã có các chỉ bình thường sau khi sử dụng Dr.Liver

"Chào mọi người tôi tên là Nguyễn Thanh Hà, công việc của tôi là giáo viên. Công việc của tôi thì tối nào cũng phải xoạn giáo án để cho công việc ngày hôm sau. Nhiều ngày như thế tôi cứ nghĩ là do công việc của mình nên mệt mỏi,
467
27/04/2020
Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Chia sẻ bác sĩ

HBeAg âm tính - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Viêm gan B thể không hoạt động (HBeAg âm tính)  là những người có mang virus trong máu nhưng không có biểu hiện gì ra ngoài và cả trong xét nghiệm men gan. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải được theo dõi sát nhằm tiến hành điều t
1632
23/04/2020
Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Chia sẻ bác sĩ

HBeAg dương tính - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Khác với viêm gan B thể không hoạt động (HbeAg âm tính), HBeAg dương tính sẽ có những biểu hiện cụ thể hơn người bệnh có thể cảm thấy và chỉ số xét nghiệm men gan tăng bất thường do gan đang bị tổn thương. Vào giai đoạn này người
1100
23/04/2020
Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Chia sẻ bác sĩ

Virus dưới ngưỡng nhờ sử dụng Dr.Liver - Chia sẻ của chú Lê Văn Vũ

"Mặc cảm tự ti về vấn đề giao tiếp vì tôi biết rất nhiều người kì thị viêm gan B và xa lánh những người bị mắc viêm gan B như tôi. Thế là sau khi biết đến sản phẩm thuốc có tên là Dr.Liver của phòng khám Vạn Xuân. Tôi đã mua về sử
380
23/04/2020